ผู้เขียน หัวข้อ: เขียนประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสมัครงานสมัครงานอย่างไรให้มองน่าสนใจ  (อ่าน 2590 ครั้ง)

ออนไลน์ Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 46,256
    • ดูรายละเอียด
เรซูเม่หรือ CV เป็นอีกหนึ่งบัตรผ่านทางที่สำคัญเพื่อใช้ในการสมัครงานหรือศึกษาต่อ ถ้าหากเราเขียน Resume/CV ก้าวหน้า ก็ย่อมมีโอกาสที่จะถูกเรียกสัมภาษณ์มากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับคนไหนที่ยังนึกไม่ออกว่าควรเขียนอะไรลงไปในประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสำหรับสมัครงานดีหรืออะไรที่เขียนแล้วน่าดึงดูด ลองมามองวิธีการเขียนประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสำหรับสมัครงานกับทางพวกเราได้เลย

องค์ประกอบหลักของการเขียน RESUME แบ่งออกได้เป็น 7 ส่วน อาทิเช่น


1. ประวัติส่วนตัว (Personal Information)
1.1 ข้อมูลส่วนตัว ขั้น/ตำแหน่ง ชื่อ-ชื่อสกุล
1.2 น้ำหนัก ส่วนสูง (จะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่บางตำแหน่งจำต้องใช้)
1.3 ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ e-mail address
1.4 ภาพถ่ายนอบน้อม (ไม่จำเป็นที่จะต้องใส่เครื่องแบบ แม้กระนั้นต้องแต่งกายรวมทั้งมีท่าทางสุภาพเรียบร้อย)

2. ประวัติการศึกษาเล่าเรียน (Education) (เรียงลำดับจากสูงสุด)
2.1 ปริญญาเอก
2.2 ปริญญาโท
2.3 ปริญญาตรี (หากมีเกียรตินิยม ใส่ด้วย)
2.4 ใบรับรองคราวผ่านหลักสูตรอบรม
2.5 ทุนเพื่อการศึกษา ที่ได้รับ หรือทุนวิจัยและการศึกษาค้นคว้าในระดับอุดมศึกษา
2.6 ระดับมัธยม
2.7 ระดับประถมศึกษาหมายเหตุ ระดับมัธยม และประถมศึกษา ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่ก็ได้

3. จุดหมายในการดำเนินการ (Career Objective) เอ๋ยถึงความน่าดึงดูดใจของงานตำแหน่งงาน หรือเป้าหมายสำหรับเพื่อการปฏิบัติงานของผู้สมัคร ส่วนนี้อาจมีผลต่อการพิเคราะห์เงินเดือนแล้วก็ตำแหน่งงาน

4. ประสบการณ์ในด้านที่เกี่ยวกับการทำงาน (Work Experience)ช่วงเวลา ตำแหน่งและบริษัทที่เคยร่วมงานระยะเวลา ตำแหน่งและก็บริษัทที่เคยฝึกฝนการทำงานช่วง รายละเอียดงานที่เคยทำช่วงเวลา กิจกรรมสำคัญต่างๆที่เคยทำตอนเรียน เป็นต้นว่า งานอาสา งานออกค่าย แผนการแข่งขันไอเดียต่างๆฯลฯหมายเหตุ ควรลำดับช่วงเวลาจากปัจจุบันนี้ ไปถึงอดีต

5. ความชำนาญและก็พรสวรรค์ (Skills)
5.1 การใช้ภาษา (ควรจะบอกระดับว่า ดี ปานกลาง หรือพอใช้ได้)
5.2 การใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ
5.3 การขับรถยนต์
5.4 ทักษะอื่นๆได้แก่ ดนตรี กีฬา งานที่ชอบทำในเวลาว่าง เป็นต้นหมายเหตุ พิจารณาการเจาะจงรายละเอียดตามตำแหน่งงานที่สมัคร

6. รางวัลที่ความสำเร็จต่างๆ(Honors/ Awards)
6.1 การประกวดแบบ
6.2 การร่วมโครงงานต่างๆหมายเหตุ ควรจะลำดับช่วงเวลาจากตอนนี้ ไปถึงสมัยก่อน

7. บอกชื่อบุคคลอ้างอิงซึ่งสามารถรับรองหรือให้ข้อมูลให้กับบริษัทที่สมัครงาน โดยต้องเจาะจง ชื่อ-สกุล แล้วก็ช่องทางการติดต่อต่างๆส่วนใหญ่นักศึกษาจบใหม่ จะอ้างอิงถึงคุณครู หรือผู้ที่เคยทำงานแล้วสามารถอ้างอิงถึงผู้สั่งการในสมัยก่อนได้ แต่ไม่ควรอ้างอิงถึงบุคคลในครอบครัว

ผูกจิตใจ hr ให้อยู่มือ


1. พิจารณาความเรียบร้อยของ Resume ก่อนส่งไป – หลายคนมักคนมีความรู้สึกว่าเรซูเม่ที่ส่งไปนั้นเป็นระเบียบก็ดีแล้ว ไม่มีอะไรจำต้องปรับแก้ โดยบางคราวเราอาจลืมตรวจเช็คเนื้อหาเล็กๆน้อยๆที่พลาดไปได้ พวกเราบางทีก็อาจจะไม่เห็น แต่ hr บางครั้งก็อาจจะแลเห็นจุดบกพร่องเล็กๆของเรา ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยมีการตรวจสอบเนื้อหาอีกครั้งเพื่อความมั่นใจว่าประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสำหรับสมัครงานของพวกเราเป็นระเบียบเรียบร้อย ยิ่งหากคุณทำประวัติย่อสำหรับใช้สมัครงานเป็นภาษาอังกฤษ ยิ่งควรมีการพิจารณาการสะกดคำแล้วก็แกรมม่าให้ถูกต้อง

2. เป็นระเบียบและสุภาพไว้ก่อน – นอกเหนือจากเรซูเม่ที่ส่งไปจำเป็นต้องละเอียดและถ้วนถี่แล้ว อย่าลืมว่า hr มองทั้งหมดทุกอย่างที่พวกเราส่งไป ต่อให้อีเมล์ของเรา บางบุคคลบางทีอาจจะเคยตั้งชื่ออีเมล์ตนเองในยุควัยรุ่นแบบเท่ๆแต่ว่าเมื่อเราจำต้องทำงานแล้ว ต่อให้อีเมล์ส่วนตัวของเราก็ควรใช้ชื่อที่สุภาพ ง่ายสุดเป็นการตั้งชื่ออีเมล์ตามชื่อจริงเอง ได้แก่ lawikorn@xxx.com จะช่วยหลบหลีกการถูกคิดว่าไม่เป็นมือโปรและก็อาจโดนปัดผ่านได้ตั้งแต่เห็นชื่ออีเมล์

3. ไม่เขียนอะไรที่จะเป็นผลเสียกับตัวเอง – อย่ามานะเขียนอะไรที่เป็นผลในทางลบกับตนเอง ดังเช่นว่า กำลังตกงาน รังเกียจงานบริษัทเก่า ไม่เคยอยู่บริษัทไหนเกินสองปี มีประวัติเสื่อมเสียเกี่ยวกับบริษัที่ผ่านมา เป็นต้น

4. รูปถ่ายต้องดูเป็น Professional – ไม่เอารูปถ่ายเซลฟี้มาติดบนประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสมัครงาน ต้องเป็นภาพถ่ายที่ดูเป็นทางการ พื้นหลังสีขาวหรือสีน้ำเงิน แต่งกายอ่อนโยนอย่างการใส่สูทผูกไทด์ เห็นใบหน้าแจ้งชัด ไม่ผ่านแอป

5. ความยาวของเรซูเม่ ไม่ควรเกิน 2 หน้า – รายละเอียดในประวัติโดยย่อที่ใช้เพื่อสมัครงานไม่สมควรเกิน 2 หน้ากระดาษA4 หัวเรื่องไม่สมควรใช้ตัวหนังสือเกิน 16pt ส่วนรายละเอียดทั่วไปไม่สมควรเกิน 14pt หรือต่ำสุดอยู่ที่ 10pt เนื่องจากว่าหากเล็กกว่านี้ก็อาจไร้คนอยากอ่านแน่นอน พากเพียรจัดหน้ากระดาษไม่ให้มองขวาง มองเป็นระเบียบรวมทั้งอ่านง่าย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : https://notebookspec.com/web/573739-10-created-resume-website

Tags : Resume,Notebook Spec