ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมสัมภาษณ์งานอย่างไร ให้ดูเป็นมืออาชีพ  (อ่าน 2499 ครั้ง)

ออนไลน์ veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 46,240
    • ดูรายละเอียด

 
เจอะกันอีกแล้วนะคะกับแอดมินคนสวยประจำอินเทอร์เน็ท ที่เมื่อพบกันเมื่อใดทุกๆท่านก็จะได้สาระวิชาความรู้ดีๆหรือแนวทางเกี่ยวกับ งาน ตลอดเลยใช่ไหมล่ะคะ วันนี้จะเกิดเรื่องใดนั้น ลองไปติดตามกันเลยดีกว่าจ้ะเชื่อไหมล่ะค่ะหลายๆครั้งที่ท่านจำเป็นจะต้องเตรียมเพื่อไปสัมภาษณ์เงานแม้กระนั้นก็ไม่รู้เรื่องว่าตัวเองจะต้องเตรียมอย่างไร วันนี้พวกเรามีข้อเสนอแนะเพื่อเป็นแนวทางสำหรับมือใหม่ว่าน่าจะต้องเตรียมเช่นไรให้คนอื่นๆดูแล้วมองเป็นมือโปรมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

จัดเตรียมสคริปท์ให้เป๊ะ อาชีพนักพูดอย่างผู้ดำเนินรายการยังจะต้องจัดแจงสคริปท์เพื่อจดหัวข้อสำคัญที่จำต้องพูดในงานอีเว้นท์ การสัมภาษณ์งานก็เหมือนกัน แม้คุณไม่อยากพลาดที่จะบอกหัวข้อสำคัญต่างๆคุณควรจะเตรียมสคริปท์เอาไว้ล่วงหน้าเพราะว่าเอาจริงเอาจังๆในช่วงเวลาที่คุณนั่งสัมภาษณ์งานนั้น คุณอาจจะมีความระทึกใจ หรือเขินอยู่ก็เป็นไปได้ เชื่อไหมจ้ะ คนเก่งหลายท่านจะต้องตกม้าตายเพียงแต่เพราะไม่อาจจะอธิบายสิ่งที่ตนเองทำเป็นคำกล่าวได้อย่างกระฉับกระเฉง ทำให้กล่าวออกไปแล้วก็ตอบแบบกุกๆกักๆแล้วก็มองไม่น่าเชื่อถือ แม้กระนั้นถ้าคุณทำสคริปท์แล้วก็ท่อง คุณจะได้คำพูดที่สละสวยแถมยังครอบคลุมทุกหัวข้อที่คุณอยากจะพูดอีกด้วย ไม่ต้องมานั่งเสียใจวันหลังในเรื่องที่ยังไม่ได้กล่าวในทุกการสัมภาษณ์งานคุณจำเป็นจะต้องแนะนำตัวเองก่อนเป็นขั้นแรก เพราะ HR Manager หลายคนไม่มีเวลาอ่านประวัติการทำงานหรือประวัติแบบย่อสำหรับเพื่อใช้ในการสมัครงานของคุณ โดยเหตุนั้น เขาจะให้ท่านแนะนำตัวเองเพื่อเริ่มการเสวนา คุณอาจจะเริ่มจากการเสนอแนะชื่อของตน จบจากสถาบันไหน (บางบริษัทออกจะ concern เรื่องสถาบัน) และไล่เรียงลำดับงานเป็น timeline เริ่มจากงานแรกมายังงานปัจจุบันที่คุณทำอยู่ คุณต้องสามารถชี้แจงขอบเขตของงานและก็ภาระหน้าที่ของคุณได้อย่างชัดเจน ตรงประเด็นให้มองเห็นความสอดคล้องกับงานที่คุณสมัครให้ได้มากที่สุดนอกเหนือจากนั้นให้คุณ List ปริศนาอื่นๆที่คุณจะต้องเจอแน่นอนยกตัวอย่างเช่น “เพราะเหตุใดถึงลาออกจากงาน” “ทำไมถึงมาสมัครงานตำแหน่งนี้ตรงนี้” “คุณเห็นตัวเองในอีก 5 ปีข้างหน้าเช่นไร” “ข้อบกพร่องหรือข้อดีของคุณเป็นอย่างไร” ฯลฯ ซึ่งคำถามกลุ่มนี้ล้วนแต่เป็นปริศนายอดฮิตอย่างยิ่งจริงๆ เพื่อให้คุณไม่พลาดที่จะตระเตรียมคำตอบสำหรับทุกปริศนาที่บางทีอาจเกิดขึ้นในการสัมภาษณ์งาน

ศึกษาเล่าเรียนความเป็นมาของบริษัทให้ลึกซึ้งปริศนาปราบเซียนส่วนใหญ่ที่ HR ใช้วัดความกระตือรือร้นว่าคุณอยากดำเนินการกับบริษัทนี้ใช่หรือไม่ คือ คุณรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับบริษัทของเรา? คุณควรที่จะต้องเตรียมพร้อมโดยการศึกษาเล่าเรียนประวัติความเป็นมาของบริษัทให้รู้เรื่อง บริษัทนี้ทำอะไร มีบริษัทแม่อยู่ที่แห่งไหน มีแนวโน้มที่จะเติบโตไปในแนวทางไหน แผนกที่คุณสมัครมีความสำคัญต่อหน่วยงานอย่างไร ตำแหน่งงานที่คุณสมัครเป็นยังไง (Job Description) แม้คุณไม่มั่นใจในคำตอบ คุณอาจใช้คำกล่าวกลุ่มนี้เพื่อคำตอบของคุณมองมีน้ำหนักมากขึ้น ดังเช่นว่าผมรู้สึกว่า….จากการศึกษาเล่าเรียนข้อมูลในเบื้องต้น ผมพบว่า……ยิ่งไปกว่านี้ คุณอาจหาหนทางในการแทรกคำบอกเล่าที่ช่วยขายโปรไฟล์ของคุณ โดยทวนว่าเวลานี้บริษัทที่คุณสมัครกำลังหาตำแหน่งใดและคุณจะเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดสำหรับการสร้างเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มหรือบริษัทได้อย่างไร

ในอีเมล์นัดสัมภาษณ์งานชอบกำหนด dress code ให้ผู้สมัครกระทำตาม ถ้าเกิดว่าไม่มีปรากฏ คุณควรจะยึดหลักปฏิบัติงานแต่งตัวตามสากลเป็น ไม่สวมรองเท้าสัมผัส ไม่สวมยีนส์ที่มีรอยขาด ควรใส่ชุดเรียบร้อย เสื้อเชิ้ตคอปก กางเกงที่มีขายาว รองเท้าห่อส้ม ถ้าเป็นบริษัทที่มีวัฒนธรรมหน่วยงานแบบนักธุรกิจมากมายๆให้ท่านสวมสูทผูกเนคไทด้วย การแต่งกายที่ดี จะช่วยสร้างเสริมความประทับใจในแรกเจอ พร้อมกับสร้างความน่าไว้วางใจให้ผู้สวมมากยิ่งขึ้น ในหญิงที่จะต้องนึกถึงการแต่งหน้าด้วยเครื่องแต่งตัว ให้ท่านทดลองพิจารณาพนักงานของบริษัทนั้นๆว่าแต่ว่างหน้าโทนสีเช่นไร รวมทั้งในวันสัมภาษณ์ให้คุณเลียนแบบการแต่งหน้านั้นเสมือนว่าคุณได้เข้าไปดำเนินงานที่นั่นเป็นวันแรก

ไปถึงก่อนถึงเวลาสัมภาษณ์งานอย่างน้อย 15 นาทีการมาดำเนินงานสายบางทีอาจเป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกๆคน แต่ว่าการไปสัมภาษณ์งานสายจะเกิดขึ้นมิได้เป็นอันขาด HR จะประเมินคุณติดลบในทันที เนื่องจากว่าการมาสายจะด้วยเหตุผลอันใดสุดแล้วแต่ แปลว่าคุณไม่มีการเตรียมการหรือวางแผนที่ดี ทางที่ดีคุณจะต้องศึกษาเส้นทาง แล้วก็ประเมินขณะที่ใช้ระหว่างเดินทางให้แม่น คุณอาจจะทดลองไปดูสถานที่จริงก่อนวันสัมภาษณ์งาน เพื่อลดอาการเขิน แล้วก็เพื่อไม่ให้ไปสาย เพราะเหตุใดต้องไปก่อนล่วงหน้า 15 นาที? เป็นเนื่องจากว่าคุณจะได้มีเวลาเตรียมความพร้อมก่อนจะมีการสัมภาษณ์จริง เข้าสุขา หรือจัดอาภรณ์ให้เยี่ยมที่สุด หลังจากเร่งรีบในระหว่างการเดินทาง อีกเหตุผลหนึ่งเป็นบริษัทบางพื้นที่อาจจะมีเอกสารให้คุณกรอกก่อนจะมีการสัมภาษณ์ ถ้าหากไปถึงก่อนถึงเวลาสัก 15 นาที HR บางทีอาจจะเพิ่มคะแนนความตรงยืดเวลาให้คุณอีกก็เป็นได้ ควรระลึกเสมอนะคะว่า ยิ่งหากคุณเดินทางไปสมัครงานใน จ.กรุงเทพฯ นั้นก็ยิ่งจะต้องตรวจทานเรื่องเส้นทางให้ดีเป็นพิเศษว่าจำเป็นต้องเดินทางอย่างไร ต้องเดินทางกับรถไฟฟ้า BTS หรือว่าจะต้องนั่งวินรถมอเตอร์ไซค์ แต่สำหรับคนใดที่อยู่ต่างจังหวัด ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต หัวหิน ก็บางทีก็อาจจะไม่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหารถติด หรือจราจรหนาแน่น การเดินทางก็บางครั้งก็อาจจะเร็วหน่อยและสะดวกกว่าในจังหวัดกรุงเทพ

Practice makes perfect ฝึก ฝึกฝน รวมทั้งฝึกแค่นั้นที่จะทำให้คุณกล้าแกร่ง! อย่าหวังว่าคุณจะทำดีถ้าเกิดคุณใช้เวลาฝึกหัดการสัมภาษณ์งานของตนเองเพียงแค่ไม่กี่นาที กรุงโรมมิได้สร้างเสร็จด้านในวันเดียว คุณเองก็เหมือนกัน บางทีก็อาจจะทดลองโทรหาสหายเพื่อขอให้ช่วยฝึกโดยเป็นผู้ตัดสินสัมภาษณ์ คุณจะได้ทำความเข้าใจข้อดี ข้อบกพร่องของตนเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขในขั้นตอนต่อไป

มาถึงที่ตรงนี้ทุกคนที่กำลังจะไปสัมภาษณ์งาน หรือน้องๆนิสิตจบใหม่ทั้งหลายแหล่น่าจะลดความระทึกใจและก็ความตกใจกลัวไปได้บ้างนะคะ อย่างน้อยก็พอที่จะคาดหมายได้ว่าเราจึงควรจัดแจงเช่นไร หรือจำต้องพบเจอกับคำถามอะไรบ้าง แม้กระนั้นอย่างที่เกริ่นไว้ข้างต้นนะคะว่าเป็นเพียงแค่ไกด์ไลน์ เพราะคุณอาจควรต้องเจอปริศนาที่หินกว่านี้หรือง่ายๆก็บางครั้งอาจจะเป็นได้ แม้กระนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือเราจะต้องพกความเชื่อมั่นและมั่นใจ ไปให้อย่างเต็มที่นั้นจัดว่าดีเยี่ยมที่สุดนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เรซูเม่

Tags :  รู้จักเรูซเม่ , สมัครงาน