ผู้เขียน หัวข้อ: ซีอิ๊วขาว พร้อมซอสปรุงรส เลือกรูปแบบไหนทำอาหารแซบ เค็มกระแบะมือ ลูกเสถียร  (อ่าน 5 ครั้ง)

ออนไลน์ pramotepra222

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 32,207
    • ดูรายละเอียด
ซีอิ๊วขาว พร้อมกับซอสปรุงรส คัดเลือกรูปแบบไหนทำอาหารถูกปาก งกโหรงเหรง ลูกหนักแน่น

ถ้าแม้เด็กอายุขวบปีขึ้นจะกินอาหารมากมายโดยประมาณกับผู้ใหญ่ แต่รสชาติก็ยังไม่ควรจัดเกินไป ความเกื้อกูลแม่สามารถเลือกสรรใช้เครื่องปรุงรสอย่าง ซีอิ๊วขาว หรือว่าซอสปรุงรส มาช่วยปรุงรสแผ่นดินกับกลิ่นให้ดูน่ากินยิ่งขึ้นได้ เหมือนกันการเลือกสรรเครื่องปรุงรสเค็มจำพวกใดจำพวกหนึ่ง สวมใส่ในปตีนาณที่พอเหมาะ ไม่จำเป็นจะต้องเติมครข้อความสำคัญั้งซีอิ๊วขาว กับซอสปรุงรสในดิสก์เดียว เหตุเพราะกลัวว่าจะไม่ถูกปาก แล้วจะเลือกสรรใช้อย่างไรดีระหว่างซีอิ๊วขาว กับซอสปรุงรส

>> ซีอิ๊วขาว เข้ากับซอสปรุงรสต่างกันเช่นใด
ตามบัญญัติสิ่งของคณะผู้ชี้ขาดเหยื่อพร้อมกับ ขีดเส้นกะทันหัน้ว่า ซีอิ๊วขาวด้วยกันซอสปรุงรส หมายเฉพาะถึงสินค้าที่เป็นของใช้เละได้จากการแบ่งโปรตีนของใช้ถั่วเหลืองด้วยการหมักด้วยกันวิธีการอื่นที่เหมาะ พร้อมทั้งจะตกแต่งรหรือสีไม่ก็ก็ได้ หากชี้แจงให้เข้าใจง่ายๆ ถึงความแตกต่างเครื่องใช้เครื่องปรุงรสทั้งสองจำพวก เพราะฉะนั้น

:: ซีอิ๊วขาว คือว่าสินค้าที่ได้พลัดการหมักถั่วเหลืองให้เกิดขั้นตอนแบ่งสลายตามเทพนิรมิตจนได้น้ำสีดำใส รสเค็ม มีกลิ่นถั่วเหลืองชัดเจน นิยมใช้ปรุงรสในอาหารจีนแชั่วกาลนานน้ำปลาหรือไม่เกลือ

:: ซอสปรุงรส คือผลิตภัณฑ์ที่ได้เคลื่อนการสกัดโปรตีนในถั่วเหลืองจากเมล็ดถั่วเหลือง หรือไม่ก็กากถั่วเหลืองด้วยสารเคมีหรือกรดเข้มข้น น้ำสีดำ มีความข้นกว่าซีอิ๊ว ให้รสเค็มกว่า จึงนิยมใช้เหยาะเพื่อให้เพิ่มรสอาหารให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น หรือนำไปหมักเนื้อสัตว์สร้างนปรุงสุก

>> ซีอิ๊วขาวรูปแบบไหน คุณภาพดี ปรุงรสถูกปาก
คนจีนใช้ ซีอิ๊วขาว เป็นหนึ่งในเครื่องปรุงรสเค็มมาช้านาน จึงมีชื่อเรียกน้ำสีดำๆที่ทำจากถั่วเหลืองนี้ว่า “ซีอิ๊ว” ในที่อยู่อาศัยเราแบ่งซีอิ๊วออกเป็น 4 จำพวกหลักๆ คือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำซอสปรุงรส พร้อมด้วยซีอิ๊วดำหวาน ซึ่งใช้กรรมเคล็ดลับผลิตใกล้เคียงกันคือ นำเมล็ดถั่วเหลืองมาผสมกับแป้งข้าวเจ้า แล้วนำมาประมวลเร็ว้ในพื้นที่ควบคุมอุณหภูมิ 25-35 องศาเซลเซียส พร้อมกับอาการไว้นาน 24 h.เพื่อให้ให้หยุดขึ้นดี ทรรศนะว่าจะเกิดใยราสีขาวคลุมอยู่ด้านหน้า หลังจากนั้นบ่มต่อไปอีก 3 วันจนใยรากลายเป็นสีเหลืองปนเขียว หรือที่คนญี่ปุ่นเอิ้นว่าโคจิ

ถัดไปคือขบวนการหมัก หรือไม่ก็โมโรมิ ด้วยการเติมน้ำสะอาดลงในโคจิ จบบ่มรวดเร็ว้ที่อุณหภูมิ 35-45 องศาเซลเซียสจำเนียร 1 ปี เพราะว่าให้ได้กลิ่นพร้อมกับรสดี ความถูกปากข้าวของซีอิ๊วขาวจึงขึ้นอยู่ระยะเวลาการบ่มเป็นหลัก จากนั้นจึงนำมาแยกกากด้วยสารเคมีด้วยแยกซีอิ๊วออกมา ซอสปรุงรส ดำเนินการนเติมลำธารเกลือลงไปใหม่เนื่อติดขัด้วยทำซีอิ๊วน้ำสอง ที่มีคุณภาพไม่เท่าท่า

เวลาคุณแม่เห็นฉลากข้างขวดซีอิ๊วขาวเขียนว่า “สูตร 1” “สูตร2” พร้อมด้วย “สูตร3” คะเนถึงจำนวนรวมครั้งในการหมัก ซึ่งซีอิ๊วขาวสูตร 1 จะมีคุณภาพมากสูงสุด ทำเป็นใช้ได้ทั้งปรุงรสอาหาร พร้อมทั้งเหยาะจิ้ม ปัจจุบันในท้องตลาดมีซีอิ๊วขาวให้เลือกแยะ แอดมินขอยกตัวอย่างมา 3 แบบ ได้แก่ ซีอิ๊วขาวทั่วไป (หรือบางคนเรียกว่าซอสฝาขาว) ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวพรีเมี่ยม พร้อมทั้งซีอิ๊วขาวโซเดียมต่ำ ทดลองมาเปรียบเทียบส่วนประกอบ พร้อมทั้งข่าวไม่ทันเวลาโภชนาการ แล้วพบข่าวสารต่อจากนั้น

จากข้อมูลข้างต้นพบเห็นว่า ซีอิ๊วขาวที่ดีควรมีปชายาณถั่วเหลืองหรือกากถั่วเหลืองมาก และใช้เวลาหมักนาน เพราะว่าให้ได้รสเค็มตามธรรมชาติ โดยไม่จึงต้องปรุงรสเพิ่ม แลดูซีอิ๊วขาวสูตรหมัก 12  เดือนมีสีน้ำซอสปรุงรสดำเข้มกว่าชนิดอื่น มีคุณค่าดี แต่มูลค่ามักจะสูงกับไร้ข้อมูลระบุถึงปเชิงาณโซเดียม ถ้าแกแม่จะใช้ควรชิมรสชาติเนรมิต นพร้อมทั้งใช้ถึงกระนั้นนิดหน่อย

แขวงซีอิ๊วขาวสูตร 1 ที่แบบใช้ในห้องครัวเรือน ใช้วัตถุปรุงแต่งเติมน้อย แต่ทว่ามีโซเดียมสูง ซอสปรุงรสเราจึงควรใช้ปเชิงาณน้อย ระยะเวลาที่ซีอิ๊วขาวสูตรโลโซเดียมมีความขี้เหนียวต่ำกว่า แต่ใช้วัสดุปรุงแต่งเติมด้วยกันสารแแข็งแรงความหวาน ทั้งยังใช้ศรีษะอสุจิถั่วเหลืองแทนทานการหมักถั่วเหลืองตามธรรมชาติ ฉะนั้นน่าจะเหมาะกับผู้ใหญ่ที่มีอุปสรรคเหตุการณ์ไตและความดันโลหิตสูง มากกว่าใช้กับเด็ก จัดทำนตกลงใจคุณแม่ควรคิดทบทวนส่วนประกอบให้ถี่ถ้วนกระทำการน

Tags : ซอสปรุงรส