ผู้เขียน หัวข้อ: ส่ง email สมัครงานยังไง ให้ พนักงานบุคคล ไม่เปิดผ่าน  (อ่าน 1465 ครั้ง)

ออนไลน์ Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 34,626
    • ดูรายละเอียด
แน่นอนว่าอีเมล์ที่เข้ามายัง HR หรือแผนกบุคคลนั้น มีอีเมล์เข้ามาแต่ละวันเยอะแยะ ซึ่งแม้คุณส่งอีเมล์ที่ปราศจากความน่าดึงดูดเข้ามา หรือเนื้อหาไม่ครบบริบรูณ์ หรือนายสิบหัวเรื่องไม่แน่ชัดแล้วละก็ อีเมล์ของคุณอาจผิดเปิดอ่านเลยก็ได้ฉะนั้น เพื่อการส่งอีเมล์ของคุณเป็นมืออาชีพมากขึ้น พวกเราก็เลยมาบอกเคล็ดลับสำหรับในการเขียนอีเมล์ เพื่อจะนำเสนอภาพลักษณ์ที่ดีของคนเขียนในสายตาคนรับ ดังนี้

1.หัวข้อเรื่องควรจะระบุให้เด่นชัด (Topic) ในส่วนของหัวข้อควรจะระบุจุดหมายให้แจ้งชัด ทุกวันฝ่าย HR อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอีเมล์เข้ามาเยอะและไม่สามารถเปิดดูอีเมล์ได้ทุกฉบับ ก็เลยจะต้องบอกชื่ออีเมล์ที่อยากส่งให้ชัดเจน รวมทั้งน่าสนใจ เช่น ถ้าเกิดเป็นการสมัครงาน ให้ระบุว่า “อยากได้สมัครงานในตำแหน่ง........” หรือถ้าเป็นนักศึกษาที่ต้องการส่งอีเมล์เพื่อขอรับพิเคราะห์ฝึกการทำงาน ให้กล่าวว่า “ขอรับใคร่ครวญฝึกการทำงานในตำแหน่ง........”

2.ชื่ออีเมล์ใช้ชื่อจริง-ชื่อสกุลเพื่อให้อีเมล์ดูน่าเชื่อถือแล้วก็เป็นมือโปร ยกตัวอย่างเช่น name.lastname@gmail.comถ้าเกิดเป็นอีเมล์ แปลกๆบางทีอาจถูกมองว่าปราศจากความเป็นมืออาชีพหรือดูไปถึงบุคลิกลักษณะส่วนบุคคลกันอย่างยิ่งจริงๆ เช่น ihavebigdick@hotmail.com

3.เกรินนำในหัวข้ออีเมล์ให้มีประโยชน์ครบบริบรูณ์และแจ้งชัดไม่ยาวยืด เพราะเหตุว่าบางโอกาส HR บางทีอาจไม่มีเวลามานั่งอ่านเนื้อความที่มีตัวอักษรเยอะแยะ เนื่องจากว่ามีงานที่จำเป็นต้องทำอีกหลายอย่างอย่างงั้นการเขียนใจความในอีเมล์ก็เลยสำคัญมาก ด้วยเหตุว่าเป็นจุดที่สองที่ HR จะเปิดอ่าน Resume ในไฟล์แนบของคุณ อย่าลืมกล่าวจบท้ายขอบคุณ หรือก็เลยเรียนมาเพื่อใคร่ครวญด้วยละ บางคนแนบเพียงแค่ไฟล์ Resume แม้กระนั้นไม่เขียนเนื้อความแนบอะไรมาเลย คิดว่า HR มีโอกาสที่จะเปิดอ่าน Resume ของคุณหรือไม่?

4.ชื่อไฟล์แนบ ควรจะเขียนชื่อไฟล์ Resumeแนบเป็นชื่อที่ดีตัวอย่างเช่น Resume_Suvimol ,Certificated_Suvimolแม้คุณตั้งชื่อไฟล์แนบเป็น File01,01 , Resume ด้วยเหตุว่ามีความเป็นทางการมากกว่า รวมทั้งแน่ๆว่า HR ไม่ได้ดาวโหลดไฟล์ของคุณเพียงแค่คนเดียวนะ ยังมีคนอีกหลายคน ถ้าเขาจะกลับมาเปิดมองอีเมล์ของคุณจะทราบได้เช่นไรว่าเป็น ไฟล์อันไหนครั้งคราวเขาอาจมองผ่านไฟล์ของคุณไปเลยก็ได้ รวมทั้งสิ่งที่ยังสำคัญอีกอย่างคือ Resumeที่ดี สิ่งที่จะต้องมีใน Resume มีอะไรบ้าง?

5.วิเคราะห์ก่อนส่งเมล์ข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะฉะนั้นพวกเราควรอ่านทวนข้อความและก็ดูไฟล์แนบ ก่อนส่ง แม้ส่งไปแล้วเกิดความผิดพลาดจะเห็นถึงความไม่เป็นมือโปรของเราอีเมล์ที่ควรใช้สำหรับเพื่อการสมัครงานในปัจจุบันอีเมล์ที่เป็นทางการและก็นิยมใช้เพื่อสำหรับการสมัครงานสูงที่สุดเป็นข้างล่างดังนี้


ออนไลน์ Posthizzt555

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 34,626
    • ดูรายละเอียด
เก่งจังครับๆ ความรู้เน้นๆ