ผู้เขียน หัวข้อ: ชาวบ้าน 3 ตำบลที่จะนะ รวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกฯ วอบรับฟังเสียงเจ้าของพื้นที่ก่อน  (อ่าน 937 ครั้ง)

ออฟไลน์ ฅนสองเล

 • คนอกตัญญูถึงยืนที่สูงก็ไม่สง่า
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,713
 • แหลงใต้แล้วบายใจ
  • ดูรายละเอียด
ตัวแทนชาวบ้านจาก 3 ตำบลในอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ขอเปิดเวทีฟังเสียงชาวบ้านก้ว่าจะเดินหน้าหรือยกเลิกโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ มั่นใจเจ้าของพื้นที่ตัวจริงส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการพัฒนา สร้างงานสร้างรายได้ในพื้นที่ ส่วนเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมก็ขอทุกฝ่ายฟังแนวทางรัฐบาลก่อนตัดสินใจว่าจะเห็นด้วยกับโครงการดังกล่าวหรือไม่

(15 พ.ค.63) ณ ศาลากลางจังหวัดสงขลา ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่นาทับ ตลิ่งชัน และสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ประมาณ 30 คน ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา โดยมีนายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือร้องเรียน และได้ชี้แจงทำความเข้าในกับชาวบ้านที่ยื่นหนังสือว่าพร้อมทำตามขั้นตอนในการจัดส่งหนังสือดังกล่าวผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาไปยังนายกรัฐมนตรี และจะมีการรายงานความคืบหน้าให้ผู้ร้องเรียนได้รับทราบเป็นระยะด้วย

นายจอม หวันห้อย ตัวแทนชาวบ้านที่มายื่นหนังสือในวันนี้ กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมีโครงการที่จะก่อสร้างโครงการนิคมอุตาหกรรมก้าวหน้าในพื้นที่อำเภอจะนะ และมีกำหนดการเปิดเวทีรับฟังความเห็นชาวบ้านในพื้นที่ก่อสร้างโครงการ 3 ตำบล คือ นาทับ ตลิ่งชัน และสะกอม ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม แต่มีกลุ่มผู้ที่ไม่เห็นด้วยพยามยามคัดค้านไม่ให้เกิดเวทีดังกล่าว จนนำไปสู่การเลื่อนเปิดเวทีตามที่เป็นข่าวมาแล้วก่อนหน้านี้

"ทางกลุ่มตัวแทนชาวบ้านที่มาในวันนี้ เป็นคนในพื้นที่ เป็นชาวประมงพื้นบ้านตัวจริง เราอยากเห็นการพัฒนาในพื้นที่ อยากเห็นการมีส่วนร่วมของชาวบ้านที่แท้จริง จึงอยากให้มีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นชาวบ้านก่อน แล้วค่อยมีการตัดสินใจว่าจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว โดยให้ทุกฝ่ายโดยเฉพาะชาวบ้านที่เป็นเจ้าของพื้นที่ตัวจริงได้มีโอกาสรับฟังและแสดงความคิดเห็นบ้าง" 

ทั้งนี้ สำหรับโครงการเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นโครงการตามนโยบาย "สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคัง ยั่งยืน" ซึ่งในส่วนของ อ.จะนะ เป็นเมืองต้นแบบที่ 4 เมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต โดยได้มีการกำหนดด้านผังเมือง ในพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ นาทับ ตลิ่งชัน และสะกอม ด้านโครงข่ายการขนส่งทางน้ำ ในโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา ด้านโครงข่ายการขนส่งทางบก มีแผนแม่บทจราจรเชื่อมทางหลวง ทางหลวงชนบท ถนนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และด้านพลังงาน ทั้งในส่วนโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติ/ชีวมวล/แสงอาทิตย์/ลม เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาให้เป็นเมืองต้นแบบที่ 4

โดยภาพรวมโครงการ มีเนื้อที่ 16,753 ไร่ ใช้เงินลงทุนประมาณ 18,680 ล้านบาท คาดว่าจะก่อให้เกิดการจ้างงานประมาณ 1 แสนอัตรา มีกิจกรรม 6 ประเภท 1.พื้นที่เขตอุตสาหกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมเบา จำนวน 4,253 ไร่ 2.พื้นที่อุตสาหกรรมหนัก จำนวน 4,000 ไร่ 3.พื้นที่เขตอุตสาหกรรมผลิตไฟฟ้า จำนวน 4,000 ไร่ จำนวน4 โรง กำลังผลิตรวม 3,700 เมกะวัตต์ 4.พื้นที่เขตอุตสาหกรรมต่อเนื่องกับกิจกรรมหลังท่าเรือ จำนวน 2,000 ไร่ 5.พื้นที่เขตอุตสาหกรรมศูนย์รวมและกระจายสินค้า จำนวน 2,000 ไร่ และ 6.พื้นที่ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จและแหล่งที่พักอาศัย จำนวน 500 ไร่ และมีแผนจะเริ่มดำเนินโครงการในปีงบประมาณ 2563
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04:50 น. วันที่ 15 05 20 โดย ฅนสงขลา16 »
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น
TLP 0897384215 ต้อม รัตภูมิ รายงาน
ติดตามข่าวสารผ่านโซเชียลได้ที่ www.facebook.com/songkhlamedia

ออฟไลน์ Runito

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
ยังไงช่วยอัพเดทความคืบหน้าหน่อยน่ะครับ ผมติดตามอยู่อยากทราบผล