ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อผ้าปูที่นอน  (อ่าน 3 ครั้ง)

ออฟไลน์ veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9,228
    • ดูรายละเอียด
การนอนเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต คนทุกคนต้องนอน สำหรับให้ร่างกายได้หยุดพัก แต่จำนวชั่วโมงในจะนอนมากเท่าไหร่นั้นอาจขึ้นอยู่วัย ของแต่ละคน กล่าวสรุปโดยรวมแล้วแต่ละคนใช้เวลาในการนอน 5-8 ชั่วโมง/วัน หรือเทียบเท่าพร้อมด้วยช่วงเวลา 1 ใน 3 ของแต่ละวัน และหากจะเปรียบเทียบโดยรวมระยะยาว หากคุณผู้อ่านอายุ 30 ปี จะเท่าพร้อมทั้งว่า เราได้นอนมาแล้วถึง 10 ปี ซึ่งเป็นการใช้เวลายาวนานมาก เพราะว่าฉะนั้นแล้วจำเป็นต้องให้ความสลักสำคัญพร้อมทั้งไอเท็มต่างๆที่เป็นส่วนประกอบร่วมพร้อมทั้งการนอนอย่างโดยเฉพาะอย่างมาก ทั้งบรรยุ่งยากาศด้านในห้องนอน เบาะนอน หมอน และชุดผ้าปูที่นอน ซึ่งจะเป็นเนื้อหาหลักของบทความชุดนี้ โดยจะพาคุณผู้อ่านมารู้ถึง 6 ข้อ จำเป็นจะต้องรู้ พร้อมกับการเลือกสรรซื้อผ้าปูที่นอนกันครับ

เลือกสรรสีและรูปแบบ
เพื่อสีสันและรูปแบบต่างๆนั้น โดยหลักแล้วอลำบากให้เลือกตามความชอบเป็นสำคัญ ด้วยเหตุว่าหากใจชื่นชอบแล้วก็ย่อมสวยทั้งหมด ใครจะว่าไม่สวยอาจไม่สำคัญ เนื่องจากห้องนอนจัดเป็นห้องแห่งความเป็นส่วนตัว น้อยคนนักที่จะมีจังหวะได้มาเห็น การเลือกสรรตามความชอบจึงเป็นสิ่งของสำคัญเหตุผลแรก แต่หากจำต้องการความสวยงามในแบบสากลนิยม จำเป็นจำเป็นจะต้องดูความเข้าทีเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะประดับได้หลายรูปแบบ เช่น แต่งแบบโทนทานสีเข้ากัน , แต่งแบบโทนทานสีตัดกัน , แต่งเพื่อให้เชื่อมโยงพร้อมทั้งอารมณ์ความรู้สึก , แต่งตามเพศ ตามวัย ฯลฯ ยกตัวอย่างเช่น ห้องนอนสีขาว จำเป็นจะต้องการเลือกสรรให้ลูกชายวัยรุ่น เด็กผู้ชายอาจเลือกเป็นโคงทนสีเข้ม น้ำเงิน เทา น้ำตาล หากเป็นลูกสาว อาจเลือกสรรที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยน เช่น สีชมพูอ่อน สีครีม สีฟ้าอ่อน สีขาว แต่จะเลือกสีไหน ลายใด หากให้ดีที่สุด ควรให้เจ้าของห้องมีส่วนสำคัญในการเลือกด้วย

ขนาดที่เหมาะ
ผ้าปูที่นอนที่ดี ควรมีขนาดพอดีพร้อมด้วยที่นอน เพื่อจะได้ความตึงเรียบอันเรียบร้อย โดยยุคปัจจุบันขนาดของที่นอนในประเทศไทย จะมีมาตรฐานอยู่ 5 ขนาด และขนาดพิเศษนิยมสั่งทำ ใช้ในโรงแรม จะมีขนาด 7 x 6.5 ฟุต หรือมากกว่านั้น การเลือกซื้อผ้าปูที่นอนใหม่ จึงต้องวัดขนาดที่นอนก่อนเลือกซื้อ เพราะหากซื้อมาผิดขนาด เล็กไปย่อมสวมไม่ได้ ใหญ่ไปจะย่น ดูไม่เรียบร้อย

ชนิดของเนื้อผ้า
เนื้อผ้าสำหรับผ้าปูที่นอน สมัยปัจจุบันมีให้เลือกใช้กันปริมาณมาก แต่ที่นิยมมากที่สุดในไทย จะเป็นผ้า Cotto ซึ่งให้ผิวสัมผัสที่นุ่มสะดวก อีกทั้งฟีเจอร์ปกป้องความร้อน อากาศเมืองไทยตลอดทั้งปีโดยรวมจะร้อนมากกว่าหนาว ผ้า Cotto จึงได้รับความชื่นชอบมากที่สุด แต่จะมีแบบไหนกันบ้าง ดูรายละเอียดกันครับ

จำนวนเส้นใย
เส้นใยของผ้าปูที่นอนหัวข้อนี้อาจเป็นเหตุการณ์ที่หลายท่านค่อนข้างจะมองข้าม ด้วยถักทอผ้าปูที่นอน แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้นมีจำนวนเส้นใยแหวกแนวกัน จำนวนของเส้นใยที่เข้าทีจะให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวล เย็นง่าย และช่วยให้เนื้อผ้าอาจจะคงทนถาวรมากขึ้น จะมีจำนวนเส้นใยอยู่ที่ 300 – 600 เส้นใย/ตารางนิ้ว นับว่าเป็นจำนวนที่ช่วยให้เกิดสัมผัสที่รู้สึกง่ายกำลังดี (ผ้าปูที่นอนยิ่งมีเส้นใยที่มากจะทำให้ผ้ามีสัมผัสที่นุ่มนวล) ทั้งนี้ไม่ควรต่ำกว่า 200 เส้นใย และไม่มากเกิน 800 เส้นใย ซึ่งอาจจะมีราคาผ้าปูที่นอนที่แพงเกินความจำเป็น แต่ทั้งนี้จำนวนเส้นใยอาจไม่ได้เป็นคำตอบที่ดีเสมอไป จำเป็นจำต้องพิจารณาถึงเหตุปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ประเภทของเนื้อผ้าที่ใช้ทอ
 

ที่มา : http://scdc10.com/forum/index.php?topic=256964.new#new

Tags : ผ้าปูที่นอน,ชุดเครื่องนอน,ชุดผ้าปูที่นอน