แสดงกระทู้

ส่วนนี้จะช่วยให้คุณสามารถดูกระทู้ทั้งหมดสมาชิกนี้ โปรดทราบว่าคุณสามารถเห็นเฉพาะกระทู้ในพื้นที่ที่คุณเข้าถึงในขณะนี้


ข้อความ - สงขลานิวส์

หน้า: [1] 2 3 ... 138
1
เปิดแล้ว ห้างทองไชยณรงค์ สาขาตลาดยรรยง ตอกย้ำความเป็นร้านทองคุณภาพ พร้อมโปรโมชั่นพิเศษอีกมากมาย

บริษัท ห้างทองไชยณรงค์ จํากัด เปิดสาขาที่ 2 ณ ตลาดยรรยง หลังสาขาแรกที่ตลาดเกาะเสือ ลูกค้าให้การตอบรับดี ตอกย้ำความเป็นร้านทองคุณภาพ ซื้อขายมั่นใจ ทองคำคุณภาพ ส่งตรงจากเยาวราช

วันนี้ (23 ก.ย. 61) นายกวิศพงษ์ สิริธนนนท์สกุล ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธีเปิด บริษัท ห้างทองไชยณรงค์ จํากัด สาขาตลาดยรรยง พร้อมด้วย นายจรัส ไชยณรงค์ ประธานกรรมการ บริษัท ห้างไชยณรงค์ จํากัด นายสุวิทย์ ฉายเมธากุล รองประธานชมรมร้านทองหาดใหญ่ กรรมการชมรมร้านทองหาดใหญ่ และแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วมแสดงความยินดีในครั้งนี้

นายจรัส ไชยณรงค์ ประธานกรรมการ บริษัท ห้างไชยณรงค์ จํากัด เปิดเผยว่า ห้างทองไชยณรงค์ เริ่มเปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2550 ตั้งอยู่ เลขที่ 46/276 ถนนนิพัทธ์สงเคราะห์ 2 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หรือที่รู้จักกัน ในนามว่า ตลาดเกาะเสือ หรือ ตลาดหลังสนามกีฬากลาง โดยเริ่มจากเช่าห้องเล็กๆ ห้องหนึ่ง ของรุ่งระวีแมนชั่น ดำเนินการค้าเรื่อยมาจนมาถึงปี 2554 จนพอจะมีสตางค์อยู่บ้าง จึงมีโอกาสได้เป็นเจ้าของรุ่งระวีแมนชั่น และทำการเปลี่ยนชื่อจากรุ่งระวีแมนชั่นมาเป็นไชยณรงค์แมนชั่น พร้อมทั้งได้ขยายร้านทองจากหนึ่งห้องมาเป็นสองห้อง และดำเนินการค้าขายเรื่อยมาจนถึง ปี 2559 ได้ซื้อตึกที่อยู่ติดกันกับไชยณรงค์ แมนชั่น มาเป็นไชยณรงค์ แมนชั่น โครงการที่ 2 และเมื่อเดือนธันวาคม 2559 ได้จัดตั้งเป็น บริษัท ห้างทองไชยณรงค์ จำกัด (สำนักงานใหญ่) และดำเนินกิจการมาถึงปัจจุบัน ถึงวันนี้บริษัท ห้างทองไชยณรงค์ จำกัด ได้เติบโตขึ้นพร้อมขยายสาขา โดยใช้ชื่อว่า บริษัท ห้างทองไชยณรงค์ จำกัด สาขาตลาดยรรยง

สำหรับสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อทองคำภายในงานวันที่ 23 กันยายน 2561 จะได้รับโปรโมชั่นลดค่ากำเหน็ด 50% ราคาทองขายในราคาพิเศษ โปรโมชั่นผ่อนสบายกับบัตรในเครือกรุงศรี และลุ้นรับแหวนทองคำหนัก 0.6 กรัม จำนวน 3 รางวัล เมื่อซื้อครบทุก 3,000 บาท ทั้งนี้ รับคูปองส่วนลด 100 บาท เพียงแค่ Scan QR Code ใน Line โดยคูปองสามารถใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน - 31 ธันวาคม 2561 นี้ อีกด้วย

ทั้งนี้ ห้างทองไชยณรงค์ สาขาตลาดยรรยงเปิดให้บริการทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

2
เทศบาลนครสงขลา ร่วมกับจังหวัดสงขลา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน กำหนดจัดงานประเพณีลากพระและตักบาตรเทโว ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 17 - 25 ตุลาคม 2561 โดยจัดให้มีกิจกรรมพิธีสมโภชผ้า แห่ผ้าห่มองค์เจดีย์หลวงเขาตังกวน พิธีตักบาตรเทโว การประกวดเรือพระ (ประเภทประเพณีนิยม และประเภทอนุรักษ์ท้องถิ่น) และการประกวดขบวนแห่เรือพระชิงถ้วยพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ และอื่นๆ อีกมากมาย


วันที่ 23 ตุลาคม 2561
เวลา 18.30 น. พิธีสมโภชผ้าห่มองค์เจดีย์หลวงเขาตังกวน ณ บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา

วันที่ 24 ตุลาคม 2561
เวลา 08.00 น. พิธีแห่ผ้าและเปลี่ยนผ้าห่มองค์เจดีย์หลวงเขาตังกวน ขบวนเริ่มจากบริเวณหน้าสถานีวิทยุ สทร. 6 ฐานทัพเรือสงขลา

วันที่ 25 ตุลาคม 2561
เวลา 06.30 น. พิธีทำบุญตักบาตรเทโว ณ บริเวณเชิงบันไดเขาตังกวน
เวลา 08.30 น.
- พิธีเปิดงานประเพณีลากพระและตักบาตรเทโว ประจำปี 2561
- การประกวดเรือพระฯ ขบวนแห่เรือพระ ณ บริเวณหน้าสนามกีฬาติณสูลานนท์

3
เตรียมจัดใหญ่งานเฉลิมฉลอง ครบรอบ 20 ปี สวนสัตว์สงขลา 5-7 ต.ค. 61
   
สวนสัตว์สงขลา เตรียมจัดใหญ่ “งานเฉลิมฉลอง ครบรอบ 20 ปี สวนสัตว์สงขลา” 5-7 ตุลาคม 2561 พร้อมเดินหน้าพัฒนางานด้านบริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวว่า สวนสัตว์สงขลา ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2541 ซึ่งในปีนี้สวนสัตว์ได้ก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่ 2 ซึ่งกำหนดจัดงานขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2561 โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เพื่อย้อนวันวานถึงเรื่องราวในสมัยรุ่นบุกเบิกและผลงานต่าง ๆ ที่ผ่านมา ซึ่งภายในงานประกอบด้วย การจัดนิทรรศการจากหน่วยงานภายในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม , การออกร้านสินค้าท้องถิ่นทางภาคใต้ , กิจกรรมบนเวทีกลาง , กิจกรรม cowboy night แจกของที่ระลึก จำนวน 50 รางวัล และรางวัลบัตรเข้าชมสวนสัตว์สงขลา จำนวน 50 รางวัล , กิจกรรม Songkhla Zoo Trail Running และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเพื่อร่วมเฉลิมฉลอง และเป็นการขอบคุณนักท่องเที่ยวที่ให้การสนับสนุนสวนสัตว์สงขลาด้วยดีเสมอมา

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสมาชิกใหม่ของสวนสัตว์สงขลา ได้แก่ นกเงือก ม้าลาย นกกระจอกเทศ ลิงกระรอก เมียร์แคท ซึ่งสวนสัตว์สงขลาได้รับสมาชิกเหล่านี้จากสวนสัตว์ดุสิตก่อนปิดตำนาน ผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวต่อว่า สวนสัตว์สงขลา ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และในโอกาส ครบรอบ 20 ปี จะเน้นให้ความสำคัญในการพัฒนางานด้านบริการ พร้อมอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว เพื่อให้มีความสุขในการมาเยี่ยมช มสวนสัตว์สงขลา

ที่มา ผู้สื่อข่าว : สุธิดา พฤกษ์อุดม  สวท.สงขลา

4
สงขลาปฏิทิน / Pet Show 2018
« เมื่อ: 11:21 น. วันที่ 21 09 18 »
งานที่ทุกคอยรอคอย กลับมาแล้ว!! Pet Show 2018 กลับมาครั้งนี้ ในตอน Fluffy World ตะลุยดินแดนเจ้าขนปุย กับการรวมสัตว์สายพันธุ์ขนฟูมากมาย

พบกับ Fluffy Dogs สายพันธุ์ Giant Alaska, Giant Samoy, กระต่ายขนฟูที่สุดในโลก Angora Rabbit, ไก่ซิลกี้, สุนัขจิ้งจอก Red Fox, Silver Fox, Marble Fox, โคอาติ และแมวเบงกอล

ชมการเดินแบบกับสัตว์เลี้ยงแสนรัก ประกวดแต่งกายสุนัขแฟนซี พร้อมบูธจำหน่ายผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงกว่า 40 บูธ

พบกันแน่นอน 3-7 ตุลาคมนี้ ที่ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่

5
จังหวัดพัทลุงเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก...สู่การท่องเที่ยวชุมชน “มนต์เสน่ห์แห่งพัทลุง” ผู้ว่าฯ นำทีมแถลงข่าวเปิดตัวพร้อมเตรียมยก 11 อำเภอของพัทลุงมาไว้ที่เซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ โชว์ชุมชนท่องเที่ยวพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ การแสดงจากวงพัทลุง แก้ม เดอะสตาร์ เก่ง ธชยะ 28-30 ก.ย.นี้ 

(20 ก.ย.61) ณ ศูนย์การค้าเซ้นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ จ.สงขลา นายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง นำทีมแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมเปิดโลกการท่องเที่ยวเมืองพัทลุง และการท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดพัทลุง กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-30 กันยายน 2561 ณ ลานกิจกรรมชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ การท่องเที่ยวเชิงเกษตร และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ส่งเสริมให้ชุมชนมีการสร้างงาน สร้างอาชีพ ก่อให้เกิดรายได้เข้าชุมชน เพราะชุมชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว และพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศอย่างภาคภูมิใจ ใน “มนต์เสน่ห์แห่งพัทลุง”

จังหวัดพัทลุงมี 11 อำเภอ ได้แบ่งการท่องเที่ยว เป็น “เขา ป่า นา เล” โซนท่องเที่ยว “เขา ป่า” ส่วนใหญ่เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในอำเภอป่าบอน อำเภอตะโหมด อำเภอกงหรา อำเภอศรีนครินทร์ อำเภอศรีบรรพต และอำเภอป่าพะยอม จุดเด่นของโซนนี้คือการเที่ยวชมน้ำตก ภูเขา และล่องแก่ง เนื่องจากพัทลุงมีป่าอุดมสมบูรณ์ มีเทือกเขาบรรทัดที่เป็นป่าต้นน้ำ ที่สำคัญยังเป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าหายาก คือ สมเสร็จ ซึ่งจะพบได้ที่ภูเขาล่อน

ส่วนโซนการท่องเที่ยว “นา เล” เป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ศิลปวัฒนธรรมประเพณี ชาวจังหวัดพัทลุง เมืองอู่ข้าวอู่น้ำที่สมบูรณ์ และเป็นเมืองโนราห์ หนังตะลุง อยู่ในอำเภอควนขนุน อำเภอเมืองพัทลุง อำเภอเขาชัยสน อำเภอบางแก้ว และอำเภอปากพะยูน จุดเด่นของโซนนี้ คือ สำนักตักศิลาวัดเขาอ้อ ซึ่งเป็นสำนักทางพุทธาคม และไสยศาสตร์ที่ขึ้นชื่อมากที่สุดของภาคใต้ และเป็นสำนักที่รวบรวมเอาไสยเวทย์ และเวชศาสตร์ไว้มากที่สุด โดยเฉพาะวิชาการแพทย์แผนโบราณและยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมายในจังหวัดพัทลุง ที่รอให้ทุกคนมาเยือน

การจัดงานมหกรรมการท่องเที่ยวพัทลุงในครั้งนี้ จังหวัดพัทลุง โดยสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาพัทลุง ร่วมกับมหาวิทยาลัยทักษิณ  ได้จัดให้มีโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดพัทลุง เพื่อประชาสัมพันธ์และยกระดับกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของจังหวัดพัทลุง ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้เข้าจังหวัดพัทลุง ทำให้เกิดการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยกำหนดจัดงาน "มหกรรมเปิดโลกการท่องเที่ยวเมืองพัทลุง และการท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดพัทลุง" ขึ้นในระหว่างวันที่ 28-30 กันยายน 2561 ณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

การท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุง ทั้ง 24 ชุมชน จาก 11  อำเภอ การจัดนิทรรศการภาพถ่าย "100 ภาพ ร้อยเรื่องเมืองพัทลุง" งานแสดงและเดินแฟชั่นโชว์ผ้าทอเมืองพัทลุง การจำหน่ายสินค้าชุมชนและสินค้าปลอดสารพิษจังหวัดพัทลุง กิจกรรมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวชุมชนจาก 11 อำเภอ ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของนักศึกษามหาวิทยาลัยทักษิณ และวิทยาลัยนาฏศิลป์พัทลุง พลาดไม่ได้ กับการแสดงของศิลปินสายเลือดชาวพัทลุง "แก้ม เดอะสตาร์" น้องเก้า The voice Thailandและวงดนตรีชื่อดัง "วงพัทลุง" และการแสดงของศิลปินรับเชิญ "เก่ง ธัชชยะ จาก The Voice Thailand" พร้อมโปรโมชั่นแพคเก็จท่องเที่ยวราคาพิเศษเฉพาะภายในงานนี้เท่านั้น


6
พัฒนาชุมชนจังหวัดสกลนคร ยกทัพสินค้าดี ท่องเที่ยวเด่นมาโรดโชว์ที่หาดใหญ่ ในงานเปิดตัวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี สกลนคร 20-23 กันยายน 2561 ณ ลานโปรโมชั่นชั้น1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ จ.สงขลา

โดยพิธีเปิดงานมีนายจรินทร์ รอบการ พัฒนาการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานกล่าวเปิดงาน นายปวัน พรหมพิทักษ์ พัฒนาการจังหวัดสงขลา ร่วมเป็นเกียรติในงาน มีนายมนตรี ฮมแสน หัวหน้ากลุ่มงานสารสนเทศ กล่าวรายงาน พร้อมด้วยส่วนราชการและผู้สนใจร่วมชมงานไม่ขาดสาย สำหรับโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เป็นโครงการที่รัฐบาลให้ความสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อเพิ่มรายได้สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนให้กับชุมชน ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม

จังหวัดสกลนคร เป็นจังหวัดที่มีมนต์เสน่ห์การท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของภาคอีสาน มีเส้นทางท่องเที่ยวเมือง 3 ธรรม คือ ธรรมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม การเดินทางก็สะดวกสบายมีเที่ยวบินวันละ 8 เที่ยว มีเส้นทางคมนาคมที่สะดวก ที่สำคัญวิถีชุมชน วิถีชีวิต ภูมิปัญญา วัฒนธรรม คือสิ่งสวยงามของสกลนครที่อยากให้ทุกท่านได้ลองสัมผัส ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี มีถึง 54 แห่งที่พร้อมต้นรับนักเที่ยว มีสินค้าชุมชนที่โดดเด่น อาทิ น้ำหมกเม่า ตรีผลา ผ้าลายครามสกลนคร นมวาริช นมโครงการหลวง ข้าวพื้นบ้าน

การเดินทางมาจัดกิจกรรมที่หาดใหญ่ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการขยายตลาดให้กับผู้ประกอบการในจังหวัดสกลนคร และมาเชิญชวนชาวจังหวัดสงขลาและใกล้เคียง มาทำความรู้จักและมาบอกว่าหากมีโอกาสอยากเชิญชวนทุกท่านไปเที่ยวสกลนครสักครั้งแล้วท่านจะประทับใจไม่รู้ลืม มาอุดหนุนสินค้าของชาวสกลนคร ที่ยกขบวนกันมาถึงหาดใหญ่ ชมการแสดงบนเวทีประเพณีท้องถิ่น โดยจะมีการจัดงานไปวันถึงวันที่ 23 กันยายน 2561 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ จ.สงขลา   

7
ประกาศจำนวนเขตเลือกตั้งพร้อมเตรียมแบ่งเขต คาดแล้วเสร็จต้นพ.ย.นี้

กกต.ได้ประกาศการแบ่งเขตเลือกตั้งอย่างเป็นทางการออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีจำนวน 350 เขตทั่วประเทศ หลังจากนี้จะมีการดำเนินการแบ่งเขตเลือกตั้งจังหวัดที่มีมากกว่า 1เขต ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1เดือนเศษในการแบ่งเขต รับฟังความคิดเห็นประชาชนและผุ้มส่วนได้เสียทุกฝ่าย โดยกก.คาดว่าจะสามารถประกาศเขตเลือกตั้งอย่างเป้นทางการได้ในต้นเดือนพฤศจิกายน เพื่อที่จะให้พรรคการเมืองต่างๆ ได้มีเวลาสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งในเขตต่างๆ ได้ทันตามกรอบเวลา และจะได้เินหน้าหาเสียงรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นต่อไป

8
เกษตรกรคลองหอยโข่ง ทำฟาร์มผักยกแคร่และผักไฮโดรโปนิกส์สร้างรายได้เสริมทดแทนยางพารา

เกษตรกรอำเภอคลองหอยโข่ง หนึ่งในชุมชนนำร่องในการทำฟาร์มผักเพื่อผลิตผัก ด้วยแนวคิด “การปลูกผักยกแคร่และผักไฮโดรโปนิกส์ ตามโครงการแก้จนเกษตรกรสงขลา 4.0

เกษตรกรตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา หันมาปลูกพืชผักสวนครัวในรูปแบบผักยกแคร่และผักไฮโดรโปนิกส์ มีทั้งผักกาดขาว คะน้า ผักบุ้ง ขึ้นฉ่าย ต้นหอมและกวางตุ้ง เน้นการปลูกแบบธรรมชาติ ปลอดภัยไร้สารเคมี โดยใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพเพื่อลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิต สร้างรายได้แก่ครัวเรือน 1,500-20,000 บาท

นายพิโชติ ผุดผ่อง ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ กล่าวว่า นโยบายของจังหวัดในการเข้ามาช่วยเหลือและส่งเสริมผู้มีรายได้น้อยหรือชาวสวนยางพาราในขณะนี้ถือเป็นการดำเนินงานที่ตรงจุดในการแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนและสามารถช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรได้เป็นอย่างดี ทางกลุ่มมีอาชีพเสริมคือปลูกผักปลอดสารพิษ ปลูกผักไฮโดโปรนิกหรือผักยกแคร่ ซึ่งเป็นตัวเลือกอีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งแต่ละคนกรีดยางพาราอย่างเดียวรายได้ต่อวัน 300-1000 บาท แต่พอเรามีรายได้จากการปลูกผัก ทำให้ความเป็นอยู่ของแต่ละครัวเรือนหรือในชุมชนดีขึ้น

ด้านนายณรงค์  ไพยเคียน เกษตรกรอำเภอคลองหอยโข่ง  กล่าวว่า การเข้าร่วมโครงการแก้จนเกษตรกรสงขลา 4.0 ถือเป็นการประกอบอาชีพที่สร้างรายได้เสริม จากการปลูกยางพารา เนื่องจากปัญหาราคายางพาราในขณะนี้ค่อนข้างตกต่ำ ทางรัฐบาลได้เข้ามาส่งเสริม ในการเข้าร่วมโครงการแก้จนฯ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะเกษตรกรในพื้นที่ มีความสนใจในการปลูกผัก ถึงแม้ว่ารายได้จะไม่มากนัก แต่ก็ถือว่าเราได้กินผักปลอดสารพิษและไม่ต้องซื้ออีกด้วย

สำหรับโครงการเกษตรแก้จนสงขลา 4.0 ทำให้เกษตรกรสามารถปลูกกินเองได้ จำหน่ายได้ เหมาะสร้างเป็นอาชีพเสริมและเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เดินตามรอยเท้าพ่อ น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันและสร้างรายได้ให้ครอบครัวเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาความยากจนแก่เกษตรกรได้อย่างยั่งยืน

 

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด /ข่าว/ ภาพ    สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา     

9
มหกรรมวิทย์สร้างอาชีพ ยกระดับภูมิภาคต่อยอดองค์ความรู้และสร้างรายได้แก่เกษตรกรจังหวัดชายแดนใต้

13 ก.ย.61 ที่มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับ หน่วยงานเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กรมวิทยาศาสตร์บริการ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ สภาเกษตรกรแห่งชาติ กรมการพัฒนาชุมชน และโครงการสานพลังประชารัฐ

จัดงาน “มหกรรมวิทย์สร้างอาชีพ ยกระดับภูมิภาค” โดย ดร.อภิชัย สมบูรณ์ปกรณ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ต่อยอดองค์ความรู้และสร้างรายได้แก่เกษตรกรจังหวัดชายแดนใต้ นายศักระ กปิลกาญจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาร่วมเป็นประธานเปิดงาน นายสายันต์ ตันพานิช รองผู้ว่าการกลุ่มวิจัยและพัฒนา ด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ วว. ,เลขาธิการสภาเกษตรแห่งชาติ ,รองอธิบการบดีมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ แขกผู้มีเกียรติ ร่วมเป็นเกียรติในงาน

ภายในงานมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้เกษตรกรและผู้ประกอบการโอทอปหลักสูตรต่างๆ 8 หลักสูตร ได้แก่ การผลิตเครื่องแกงสำเร็จรูปเพื่อการค้า ,การปลูกกาแฟและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกาแฟเพื่อสร้างรายได้,เทคโนโลยีการจัดการฟาร์มโคเนื้อและการผลิตอาหารทีเอ็มอาร์สำหรับโคขุน,การถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากกล้วยหอม,ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรเพื่อความงาม,การเพาะเลี้ยงชันโรงเพื่อช่วยผสมในสวนไม้ผล,เทคนิคการผลิตทุเรียนนอกฤดู และการผลิตจุลินทรีย์อย่างง่ายเพื่อทดแทนสารเคมีป้องกันโรคพืช ซึ่งมีเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา ฯราธิวาส และสตูล มีเกษตรกรเข้าร่วมอบรมต่อยอดความรู้กว่า 600คน

ด้วยความร่วมมือและประสบการณ์ของหน่วยงาน ทำให้เชื่อมั่นได้ว่าการผลักดันสนับสนุนการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากผลงานวิจัยและการทดสอบในห้องปฏิบัติการไปพัฒนากระบวนการผลิตสินค้า OTOP เพื่อให้ได้มาตรฐานนั้น จะสร้างขีดความสามารถให้วิสาหกิจฐานรากมีความรู้สามารถพัฒนาสร้างมูลค่าเพิ่ม ยกระดับคุณภาพมาตรฐานให้กับสินค้า สร้างความเชื่อมั่น และขยายโอกาสที่จะสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่วิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และวิสาหกิจชุมชนทั่วทุกภูมิภาคตามเป้าหมายการพัฒนาประเทศของรัฐบาล

10
ตรวจรายชื่ออดีตสส.สงขลา ก่อนถึงวันลั่นระฆังเลือกตั้ง 2562

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าการเลือกตั้งรอบใหม่จะเกิดขึ้นภายในเดือน ก.พ.-พ.ค.62 นี้แน่นอนแล้ว ซึ่งกฎหมายเลือกตั้งสส.และการได้มาซึ่งสว.คลอดเป็นเรียบร้อยแล้ว สส.เขต 350 คน บัญชีรายชื่อ 150 คน ซึ่งจากการสอบถามข้อมูลแม้สส.เขตจะลดลงแต่สส.สงขลาน่าจะยังคงมี 8 คนเหมือนเดิม ซึ่งวันนี้ลองมาตรวจแถวกันดูว่าอดีตสส.สงขลามีใครกันบ้าง เพื่อจะได้ทบทวนความทรงจำ ทบทวนบทบาทของผู้แทนบ้านเรากันบ้าง

เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอเมืองสงขลา นายเจือ ราชสีห์ อายุ 60 ปี เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2501 ที่ตำบลบ่อตรุ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา สำเร็จการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง และรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสงขลา ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 เป็นสมัยแรก และได้รับเลือกตั้งในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2549 การเลือกตั้ง พ.ศ. 2550 และการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์

เขตเลือกตั้งที่ 2 อำเภอหาดใหญ่ (เฉพาะเทศบาลนครหาดใหญ่ เทศบาลเมืองคลองแหและตำบลคลองอู่ตะเภา) นายภิรพล ลาภาโรจน์กิจ อายุ 42 ปี เกิดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2519 เป็นบุตรของนายลาภศักดิ์ ลาภาโรจน์กิจ อดีตสส.สงขลา จบปริญญาตรี สาขาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปริญญาโท 2 สาขา คือ MBA University of liverpool และ Master of Science Finance จาก Lancaster University ประเทศอังกฤษ อดีตเคยเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ ที่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ภิรพล ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2554 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นครั้งแรก

เขตเลือกตั้งที่ 3 อำเภอหาดใหญ่ (เฉพาะเทศบาลตำบลคูเต่า ตำบลฉลุง ตำบลทุ่งใหญ่ ตำบลท่าข้าม เทศบาลตำบลน้ำน้อย เทศบาลเมืองควนลัง ตำบลทุ่งตำเสา และเทศบาลเมืองคอหงส์) และอำเภอนาหม่อม นายวิรัตน์ กัลยาศิริ อายุ 68 ปี เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 ที่อำเภอบางกล่ำ จบปริญญาตรีที่ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และระดับปริญญาโท ที่คณะรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ได้รับการเลือกตั้ครั้งแรกเมื่อพ.ศ. 2547 (เลือกตั้งซ่อมแทนนายไพร พัฒโน ที่ลาออกมาลงนายกหาดใหญ่) และได้รับการเลือตั้งต่อเนื่องรวม 4 สมัย

เขตเลือกตั้งที่ 4 ประกอบด้วย อำเภอระโนด อำเภอกระแสสินธุ์ อำเภอสทิงพระ และอำเภอสิงหนคร (เฉพาะตำบลม่วงงาม ตำบลบางเขียด เทศบาลตำบลชะแล้ ตำบลวัดขนุน และตำบลรำแดง) นายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว อายุ 47 ปี เกิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2514 ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จบสาขารัฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งแรกในปี พ.ศ. 2552 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ แทนที่นายวินัย เสนเนียม ที่เสียชีวิตซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นครั้งแรก และครั้งที่ 2 ในปี 2554

เขตเลือกตั้งที่ 5 อำเภอสิงหนคร (เฉพาะตำบลปากรอ ตำบลป่าขาด ตำบลทำนบ ตำบลชิงโค และเทศบาลเมืองสิงหนคร) อำเภอควนเนียง อำเภอบางกล่ำ และ อำเภอรัตภูมิ เขตนี้เดิมเป็นนายประพร เอกอุรุ เสียชีวิต ซึ่งทางพรรคอยู่ระหว่างการสรรหาผู้ืสมัครรับเลือกตั้งรายใหม่

เขตเลือกตั้งที่ 6 อำเภอหาดใหญ่ (เฉพาะตำบลพะตง เทศบาลตำบลพะตง เทศบาลตำบลบ้านไร่ และเทศบาลเมืองบ้านพรุ) อำเภอคลองหอยโข่ง และอำเภอสะเดา (ยกเว้นตำบลสำนักแต้วและเทศบาลตำบลสำนักขาม) นายถาวร เสนเนียม อายุ 71 ปี เกิดเมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2490 ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ส.ส.2538,2539,2544,2548,2550,2554 และยังเป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองเลขาธิการพรรค อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และเป็นพี่ใหญ่สุดของบรรดาอดีตสส.สงขลาทั้งหมด

เขตเลือกตั้งที่ 7 ประกอบด้วยอำเภอนาทวี อำเภอสะบ้าย้อย และอำเภอสะเดา (เฉพาะตำบลสำนักแต้วและเทศบาลตำบลสำนักขาม) นายศิริโชค โสภา อายุ 51 ปี เกิดเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2510 ที่เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร เป็นชาวไทยเชื้อสายจีน สมัครเลือกตั้งสส.ครั้งแรกพ.ศ. 2538 สังกัดพรรคนำไทย ที่จังหวัดสงขลา ภูมิลำเนาเดิมครอบครัวแต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง และ พ.ศ. 2544 ลงเลือกตั้งในนามพรรคประชาธิปัตย์ และได้เป็นสส.มาจนถึงปัจจุบัน ศิริโชค ได้รับฉายาว่าวอลเปเปอร์ประจำตัวนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่ากันว่าเขามีผลงานในสภาแ ละหน้าจอทีวีมากกว่าในพื้นที่เสียอีก   


เขตเลือกตั้งที่ 8 ประกอบด้วย อำเภอจะนะ และอำเภอเทพา พลตำรวจตรีสุรินทร์ ปาลาเร่ อายุ 71 ปี เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา และปริญญาโทจากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) เป็นอดีตข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เคยลงสมัครสว. พ.ศ. 2549 และได้รับเลือกตั้งแต่พ้นจากตำแหน่งหลังจากมีการรัฐประหาร และเข้าสังกัดพรรคเพื่อแผ่นดิน ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2550 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง
พ.ศ. 2554 พล.ต.ต.สุรินทร์ ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งที่จังหวัดสงขลาอีกครั้งในนามพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเขาเข้ามาแทนที่นายนาราชา สุวิทย์ อดีต ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ 2 สมัย

ข้อมูลที่นำเสนอทั้งหมดเป็นเพียงแค่น้ำจิ้มการเมืองให้ได้ติดตามกันในเบื้องต้นเพื่อให้ได้ระลึกถึงกันว่าอดีตผู้แทนของเรามีใครบ้าง การเลือกตั้งครั้งต่อไปจะมีการเปลี่ยนแปลงเขตเลือกตั้งหรือไม่ มีใครเสนอตัวเป็นทางเลือกให้กับชาวสงขลาบ้างเป็นสิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่า จากนี้ไปชาวสงขลาต้องติดตามกันยาวๆ ว่าเราควรจะเลือกใคร เลือกคนเดิม เลือกคนใหม่ อนาคตของจังหวัดสงขลายังรอการพัฒนาและการผลักดันงบประมาณลงพื้นที่อีกจำนวนมาก เชื่อว่าสส.จะมีบทบาทสำคัญในการผลักดันเรื่องนี้ ฉะนั้นหากอยากเห็นสงขลาเดินหน้าการกากบาทเลือกผู้แทนก้สำคัญไม่แพ้กัน

ข้อมูลเพิ่มเติมจะรวบรวบรายงานให้ได้ติดตามกันต่อไป   11
ปปช.ภาค9 ชี้แจงบทบาทปปช.ภายใต้กฎหมายใหม่ พร้อมแถลงผลการปราบปรามทุจริตประจำปีงบประมาณ 2561 ในพื้นที่ 7จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง มีเรื่องร้องเรียนกว่า 630 คดี ส่วนใหญ่เป็นคดีท้องถิ่นและกระทรวงศึกษาธิการ

(12 ก.ย.61) ที่โรงแรมลีการเดนส์พลาซ่า นายสนั่น ทองจีน ผู้ช่วยเลขาธิการปปช.ภาค9 นำแถลงข่าวร่วมกับผู้บริหารปปช.ในพื้นที่ภาคใต้อนล่าง จัดสัมมนาให้ความรู้สื่อมวลชนเกี่ยวกับการต่อต้านทุจริตและแถลงผลการดำเนินของปปช.ภาค9 โดยมีนายศรชัย ชูวีเชียร ผู้อำนวยการ ปปปช.สงขลา นายมงคล วุฒินิมิต ผู้อำนวยการปปช.สตูล พร้อมแทนปปช.ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ร่วมงานแถลงข่าวและสัมมนาในครั้งนี้

ผู้ช่วยเลขาธิการปปช.ภาค9 กฎหมายปปช.ฉบับใหม่มีข้อห้ามชัดเจนในการห้ามเปิดเผยข้อมูลผู้กล่าวหาร้องเรียน และห้ามเปิดเผยข้อมูลผู้ถูกร้องเรียนจนกว่าจะมีการชี้มูลความผิด ข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะจึงเป็นข้อมูลที่มีการชี้มูลความผิดแล้วเท่านั้นจึงจะสามารถเปิดเผยข้อมูลแก่สาธารณชนได้ พี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนสามารถร้องเรียนหรือชี้เบาะแสการทุจริตของหน่วยงานต่างๆ ได้ เพราะข้อมูลของท่านจะถูกปกปิดเป็นความลับ และหากคดีมีการชี้มูลความผิดและนำไปสู่การตัดสินคดีและยึดทรัพย์ ผู้ร้องจะมีสิทธิ์ได้รับผลตอบแทนจากส่วนแบ่งการยึดทรัพย์ถึง 10% แต่ไม่เกิน 100ล้านบาท ของทรัพยืที่ทำการยึดเป็นของแผ่นดิน

บทบาทสำคัญของปปช.ยังมีในส่วนของการรับแจ้งบัญชีทรัพย์สินของนักการเมือง ซึ่งตามกฎหมายกำหนดมีตั้งแต่ก่อนรับตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง และหลังรับตำแหน่ง 1ปี ซึ่งมีมากกว่า 2,183บัญชี ซึ่งในปัจจุบันไม่มีการเลือกตั้งงานในส่วนนี้จึงมีน้อย ส่วนการปราบปรามทุจริต เป็นบทบาทสำคัญของปปช.มีเรื่องร้องเรียน 630เรื่อง ตรวจสอบแล้ว 502เรื่อง และดำเนินการแล้ว 133เรื่อง   

นายศรชัย ชูวีเชียร ผู้อำนวยการ ปปปช.สงขลา เปิดเผยว่าในส่วนของจังหวัดสงขลา มีเรื่องร้องเรียน 165เรื่อง อยู่ในขั้นตอนการแสวงหาข้อเท็จจริงและรวบรวมพยานหลักฐาน 126เรื่อง อยู่ในขั้นตอนไต่สวน 39เรื่อง โดยมีกรณีที่คณะกรรมการปปช.มีมติชีมูลความผิดแล้วจำนวน 10เรื่อง โดยมีที่น่าสนใจ คือ กรณีกล่าวหานนายกอบบต.ดีหลวง อ.สทิงพระ เกี่ยวกับโครงการปรับปรุงระบบประปา ม.1-8 และกรณีการปรับปรุงผิวจราจรลูกรังด้วยวิธีพิเศษโดยไม่มีเหตุอันควร กรณีกล่าวหานายศุภสันต์ หนูสวัสดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลนาทวี อ.นาทวี กรณีจัดซื้อรถตักหน้า-ขุดหลัง ที่มีการอื้อประโยชน์ให้ให้เอกชนรายหนึ่งเข้าเป็นคู่สัญญา

กรณีกล่าวหานางพิมพ์มาส รังสรรค์สฤษดิ์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย2 กับพวกรวม 8คน กรณีการจัดซื้อเครื่องวงโยธวาทิต  กรณีกล่าวหานายอุทัย สุวรรณมณี นายกอบต.ชิงโค อ.สิงหนคร เกี่ยวกับการดำเนินการปรับปรุงระบบประปาบาดาล ม.9 ม.10 กรณีกล่าวหานายสมยศ สักพันธ์ นายกอบต.วัดจอนทร์ อ.สทิงพระ และผอ.กองช่าง กรณีจัดซื้อจัดจ้างโดยวิธีพิเศษโดยไม่มีเหตุอันควร 7โครงการ

และกรณีใหญ่สุดที่นำไปสู่การการกวาดล้างการทุจริตในสำนักงานพระพุทธศษสนาแห่งชาติ ซึ่งจุดเริ่มต้นอยู่ที่สงขลา กรณีการกล่าวหานางสาวประนอม คงพิกุล เมื่ิอคั้งดำรงตำแหน่งรองผอ.สำนักพุทธฯ และนายเสถียร ดำรงคดีราษฎร์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผอ.สำนักพุทธฯสงขลา กับพวกรวม 7คน อนุมัติจัดสรรงบประมาณอุดหนุนแก่วัดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเรียกรับทรัพย์สินหรือผลประโยชน์จากวัดชลธาราวาส และวัดยูปาราม และวัดสุริยาราม ซึ่งกรณีดังกล่าวได้นำไปสู่การปูพรมตรวค้นการทุจริตภายในสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่เป็นข่าวดังและมีการขยายผลการดำเนินคดีได้อีกหลายกรณีตามที่เป็นข่าวมาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ทางปปช.ยังเปิดเผยเพิ่มเติม ขณะนี้ยังมีหลายคดีที่น่าสนใจและมีนักการเมืองที่มีชื่อเสียงหรือท้องถิ่นขนาดใหญ่ถูกร้องเรียนด้วย ซึ่งทางปปช.กำลังเร่งรวบรวมข้อมูลและหากมีกรณีกล่าวหาก็คงจะได้นำข้อมูลให้นำเสนอสู่สาธารณชนกันแน่นอน อย่างไรก็ตามในส่วนของการทุจริตในปัจจุบันเริ่มมีแนวโน้มลดลง มีการร้องเรียนน้อยลง ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายที่ดีขึ้นสำหรับการทุจริตในประเทศไทย12
เริ่มแล้วกับงานเที่ยวสุขใจ 2018 Amezing ไทยเท่ @สงขลา ททท.มาทุกภูมิภาค ผู้ประกอบการท่องเที่ยวขนโปรโมชั่นพิเศษมาลดกระหน่ำพร้อมให้เวลาวางแผนเที่ยวนานถึง 1ปี จองแพคเก็จท่องเที่ยวในงานนี้รับรองคุ้มกว่าแน่นอน

ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี (ICC Hat Yai) ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “เที่ยวสุขใจ 2018 Amazing ไทยเท่ @สงขลา” หนุนธุรกิจท่องเที่ยวไทย  ตอบโจทย์นักเดินทางชาวใต้ ระหว่างวันที่ 6 – 9 กันยายน 2561 เวลา 10.30 – 20.30 น. ณ  Conference Hall  ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ ม.อ. หาดใหญ่ และได้มีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการเมื่อเย็นวานนี้ (6 ก.ย.61) โดยมีนายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นางพรประภา ล้อสุวรรณ รองผุ้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อาจารย์พิชิต เรืองแสงวัฒนา รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติ ผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยวร่วมงานเป็นจำนวนมาก

สำหรับงาน “เที่ยวสุขใจ 2018 Amazing ไทยเท่ @สงขลา” เป็นงานที่มีการระดมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ ขนโปรโมชั่นเด็ด ส่วนลด สิทธิพิเศษเอาใจผู้รักการเดินทางท่องเที่ยวชาวใต้ ทั้งจังหวัดสงขลา สตูล พัทลุง นครศรีธรรมราช ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส  พร้อมเติมเต็มประสบการณ์ความสุขด้วยกิจกรรมน่าสนใจในงานอีกมากมาย ซึ่งโปรโมชั่นท่องเที่ยวภายในงานถือว่าคุ้มค่ามาก ลูกค้าสามารถจองและใช้สิทธิได้ในระยะเวลายาวนานกว่า 1ปี เลือกช่วงเวลาที่สะดวกเพื่อร่วมเดินทางท่องเที่ยวได้เลย

นายศิริชัย  เชาวนปรีชา  ผู้อำนวยการศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี (ICC Hat Yai) เปิดเผยว่า “ICC Hat Yai ได้มีการจัดตั้งแผนกจัดงานแสดงสินค้าขึ้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อมุ่งสร้างสรรค์งานแสดงสินค้าที่แตกต่างหลากหลาย ตอบโจทย์ผู้บริโภคในพื้นที่ภาคใต้ โดยที่ผ่านมาได้มีการจัดงานแสดงสินค้าต่างๆ มาแล้วหลายงาน รวมถึง “งานเที่ยวสุขใจ 2018 Amazing ไทยเท่ @สงขลา” ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งงานแฟร์ที่น่าสนใจ ที่จัดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อกระตุ้นธุรกิจการท่องเที่ยวของไทย สนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชนในพื้นที่ภาคใต้ และเผยแพร่อัตลักษณ์ประเพณี วัฒนธรรม อาหารการกินของภาคใต้ รวมไปถึงภาคต่างๆของไทย

โดยภายในงานมีผู้ประกอบการธุรกิจที่พัก ท่องเที่ยว เดินทาง รวมถึงสินค้าและบริการเพื่อการท่องเที่ยว  พร้อมโปรโมชั่นราคาพิเศษ  นอกจากนั้นยังมีการพูดคุยกับบล๊อกเกอร์นักเดินทาง คุณมิ้นท์ จากเพจ I Roam Alone, ศิลปิน  ชาติ สุชาติ ,กรรณ สวัสดิวัฒน์ ณ อยุทธยา, น้องเก้า The Voice Kids, วง SLOW แชมป์ The X Factor Thailand  กิจกรรมสาธิตการทำอาหาร ขนม ประจำภาค กิจกรรมเวิร์คช๊อปศิลปะหัตถกรรม อาทิ ถักลูกปัดโนรา เพ้นท์เรือกอและจิ๋ว ทำผ้าย้อมคราม รวมไปถึงยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงดนตรี, การจำหน่ายสินค้าจักรยาน กิจกรรมแรลลี่ปั่นสองล้อเที่ยวคอหงส์  และร่วมสนุกลุ้นโชคในงานอีกมากมาย

ผู้สนใจมาร่วมสัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวไทยแบบเท่ๆได้ ระหว่างวันที่ 6 – 9 กันยายน 2561 เวลา 10.30 – 20.30 น. ณ  Conference Hall  ศูนย์ประชุมนานาชาติฯ ม.อ. หาดใหญ่ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : เที่ยวสุขใจสงขลาทราเวลแฟร์  Facebook : ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี 

13
พาชิม โกหอม ข้าวหมูแดงโบราณ สาขา3 ท่าเคียน

โกหอม ข้าวหมูแดงโบราณ อีกหนึ่งร้านอร่อยน้องใหม่ของเมืองหาดใหญ่ ที่เพิ่งเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ 31 ส.ค.ที่ผ่านมานี่เอง ทีมงานไม่พลาดที่จะแวะชิมและนำภาพและข้อมูลร้านมาฝากกันครับ ร้านโกหอม สาขาแรกของเขาอยู่ย่านเมืองเก่า ถนนนครใน บ่อยาง สงขลา สาขา2 อยู่ที่ทุ่งหวัง เมืองสงขลาเช่นกัน

ส่วนสาขา3 อยู่ที่ใกล้แยกท่าเคียนใหม่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โกหอมทุกสาขาเขาจัดร้านในสไตล์วินเทจ บรรยากาศชวนเช็คอินอย่างยิ่ง ส่วนที่บอกว่าข้าวหมูแดงโบราณเพราะว่าเขาได้สูตรความอร่อยมาจากกันตัง เมืองตรัง เป็นสูตรที่สืบทอดกันมากว่า 100ปี และมีต้นตำรับมาจากเมืองจีนเลยทีเดียว หมูแดงเนื้อนุ่ม หมูกรอบทั้งกรอบและนุ่ม ทีเด็ดอยู่ที่กุนเชียงและใส้กรอกตับ ที่ทางร้านเขาทำเอง สด ใหม่ หรอยอย่างแรง น้ำราดหมูแดงก็หอมเพิ่มอรรถรสความอร่อยได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากข้าวหมูแดงโบราณแล้ว ที่ร้านยังมีต้มเล้ง เมนูนี้ขอแนะนำเลยแซ่บกำลัง กระดูกหมูต้มจนเปื่อยให้แร่เนื้อกินได้อย่างสบาย และยังมีซุปเปอร์ตีนไก่ก็แซ่บไม่แพ้กัน แต่ถ้ามีเด็กๆ ก็สามารถสั่งเป็นแกงจืดก็ได้ เรียกว่ามีครบทุกเมนูหมูเลยครับ ส่วนราคาก็ไม่แพงข้าวธรรมดา40 พิเศษ50 ต้มเล้งแซ่บ60 ส่วนอื่นๆ ก็ดูราคากันตามเมนูที่แนบมาให้ได้เลย

ร้านโกหอม ข้าวหมูแดงโบราณ สาขา3 ท่าเคียน ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษมซอย27 ถัดจากแยกไฟแดงใหม่ท่าเคียนไปนิดเดียว ร้านเขาเปิดบริการทุกวัน ช่วงเช้า 07.00-14.00 น. ภาคบ่าย 16.00-20.00 น. สอบถามข้อมูลหรือสั่งจองล่วงหน้ากันได้ที่ 083-5336558 หรือทางแฟนเพจ โกหอมข้าวหมูแดงโบราณ สาขา 3 - ท่าเคียน
   

14
"เดือนสิบให้เห็นหน้า เดือนห้าให้เห็นตัว" เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินคำนี้จากคนแกๆ แถวบ้านกันมั่ง

เดือนสิบให้เห็นหน้า หมายถึงว่า เวลางานเดือนสิบหรืองานชิงเปรตนั่นแหละให้ลูกหลานที่ไปทำงาน มีครอบครัวอยู่ไกลๆ ได้หลบเรินมาเยี่ยมพ่อแม่และทำบุญให้บรรพบุรุษ

เดือนห้าให้เห็นตัว เดือนหน้าบ้านเราจะมีประเพณีวันว่างหรือทำบุญเดือนห้า ซึ่งช่วงนี้บางปีจะอยู่ใกล้กับวันสงกรานต์พอดีเป็นอีกช่วงเวลาของปีที่คนแก่อยากให้ลูกหลานกลับบ้านมาทำบุญพร้อมหน้าพร้อมตากัน

งา่นบุญเดือนสิบบ้านเราจะมี 2 หนคือ หนแรก เรียกว่ารับเปรต หรือบุญเล็ก วันแรม 1 ค่ำเดือน 10 ปีนี้ตรงกับวันที่ 25 กันยายน 2561 ส่วนบุญหลังเป็นบุญใหญ่ วันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ตรงกับวันที่ 9 ตุลาคม 2561 ถ้ามีเวลาก็อย่าลืมหลบไปทำบุญเยี่ยมบ้านกันบ้างนะครับ

ต้อม รัตภูมิ รายงาน

15
อันซีนรัตภูมิที่...ถ้ำเขาจังโหลน ท่องเที่ยวเชิงผจญภัยที่ไม่ไกลแต่สวยมาก

ถ้ำเขาจังโหลน จะบอกว่าที่นี่คืออันซีนรัตภูมิก็ว่าได้ สำหรับเส้นทางการท่องเที่ยวที่ไม่ไกลระยะทางไม่ถึง 30 กม.จากเมืองหาดใหญ่ไปรัตภูมิบนถนนสายเอเชีย เลยสี่แยกคูหาไปแล้วกลับรถที่ยูเทิร์นแรกเพื่อมาเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสายวัดคูหาใน ตรงไปไม่ไกลก็ถึงวัดจังโหลนที่ตั้งอยู่ตีนเขาและทางขึ้นเขาก็อยู่ภายในวัดแห่งนี้

ในวันที่เราเดินทางไปได้พบกับผู้ใหญ่บ้านอนุ หนูราช ม.11 ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา และชาวบ้านกำลังร่วมกันพัฒนาพื้นที่ทางขึ้นเขาเพื่อไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ผุ้ใหญ่บ้านให้ข้อมูลกับเราว่าพื้นที่เขาจังโหลน มีพื่นที่กว่า 500 ไร่ครอบคลุม 3หมู่บ้าน และมีถ้ำประมาณ 30-50 แห่ง แต่ที่เปิดเป็นเส้นทางท่องเที่ยวซึ่งเป็นจุดที่ขึ้นง่ายที่สุด และมีการทำเส้นทางไว้บางส่วนแล้วด้วย ส่วนที่มาของบ้านจังโหลน ผุ้ใหญ่บ้านบอกว่าเมื่อก่อนแถวนี้ช้างเยอะและชอบมากินมาทำลายพืชผลทางการเกษตร ชาวบ้านเลยเรียกว่าเขาช้างโลน (โลน แปลว่ากินเล่นกินโลน) ก่อนจะเพี้ยนมาเป็นจังโหลนในปัจจุบัน

เส้นทางขึ้นเขาจังโหลน มีบันไดเกือบ 300ขั้น สามารถเดินไปไปจนถึงปากถ้ำ และเดินเยี่ยมชมภายในถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ถัดขึ้นไปจะมีช่องจากยอดภูเขาให้แสงแดดสามารถส่องลงมากระทบกับหินภายในถ้ำ ยิ่งเพิ่มความสวยงามมากยิ่งขึ้น หากพกพาไฟฉายไปจะสามารถเดินเข้าไปในถ้ำต่างๆ ได้ลึกขึ้น ในอดีตชาวบ้านในพื้นที่ได้มีการขึ้นมาขนมูลค้างคาวหรือที่เรียกภาษาใต้ว่าไม้ยา เพื่อใช้ใส่พืชผลการเกษตร โดยมีการทำรอกดึงจากปากถ้ำลงไปยังพื้นที่ที่ราบด้านล่าง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทางชุมชนกำลังจัดสร้างจำลองขึ้นมาใหม่เพื่อให้ผู้มาเยือนได้ดูกันด้วย     

เขาจังโหลน เป็นหนึ่งในตำนานภูผาของรัตภูมิ มีวัดจังโหลนที่ตามประวัติบอกว่าก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2100 อยู่ที่เชิงเขาแห่งนี้ ชุมชนจังโหลน จึงเป็นหนึ่งในชุมชนเก่าแก่ที่ชาวบ้านมีวิถีชีวิตดั้งเดิมสืบสานกันมาช้านาน ใครที่ชอบศึกษาธรรมชาติ ชอบปีนเขาเข้าถ้ำ ทำความรู้จักพันธุ์ไม้ท้องถิ่น และวิถีชุมชน ต้องไม่พลาดที่จะมาเที่ยวเขาจังโหลน สำหรับใครที่สนใจจะมาทำสารคดี หรือมาเที่ยวชมเขาจังโหลน สามารถติดต่อที่ผู้ใหญ่บ้านอนุ หนูราช โทร 092-7980874 ท่านจะได้รับข้อมูล คำแนะนำ ไกด์นำเที่ยว และมีความรู้ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

หน้า: [1] 2 3 ... 138