แสดงกระทู้

ส่วนนี้จะช่วยให้คุณสามารถดูกระทู้ทั้งหมดสมาชิกนี้ โปรดทราบว่าคุณสามารถเห็นเฉพาะกระทู้ในพื้นที่ที่คุณเข้าถึงในขณะนี้


ข้อความ - สงขลานิวส์

หน้า: [1] 2 3 ... 135
1
อบจ.สงขลา จัดงานวันอนุรักษ์มรดกไทย น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเทพฯ

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา กำหนดจัดงานวันอนุรักษ์มรดกไทย ประจำปี 2561 เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ซึ่งในวันที่ 2 เมษายน ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  รัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวันอนุรักษ์มรดกไทย โดยมีการรณรงค์ให้หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนร่วมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ สืบสาน ฟื้นฟูภูมิปัญญาท้องถิ่น และมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ
     
ทั้งนี้ เพื่อร่วมกันน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายราชสักการะแด่พระองค์ท่าน ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อพสกนิกรชาวไทยโดยเฉพาะด้านศิลปวัฒนธรรม อันเป็นมรดกของชาติ และร่วมกันสืบทอด อนุรักษ์สืบสาน ฟื้นฟูภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของชาติ และเป็นการสร้างจิตสำนึกให้อนุชนรุ่นหลังได้เกิดความรัก ความหวงแหนและเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์มรดกไทยให้คงอยู่สืบไป
   
องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา จึงได้กำหนดจัดงานอนุรักษ์มรดกไทย ประจำปี 2561 ขึ้น ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม – 4 เมษายน 2561 ณ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ต.พะวง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ
- วันที่ 31 มี.ค. 61 มีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม (วงสุนทราภรณ์) ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (ฉพาะงานนี้จัดที่ มรภ.สงขลา)
- วันที่ 1 เม.ย. 61 การประกวดวงดนตรีลูกทุ่ง ชิงชนะเลิศระดับภาคใต้ ครั้งที่ 8 พร้อมพิธีอัญเชิญถ้วยพระราชทาน และการแสดงของศิลปินแห่งชาติ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, ศิลปินโก้ มิสเตอร์ แซกแมน และ เล็ก ทีโบน
- วันที่ 2 เม.ย.61 พิธีทำบุญตักบาตร, พิธีถวายราชสักการะฯ และพิธีเปิดงานวันอนุรักษ์มรดกไทย ประจำปี 2561  ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมของทีมงานเพชรจรัสแสง และตั๊กแตน ชลดา 
- วันที่ 3 เม.ย.61 ชมการแสดงหนังตะลุงน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม
- วันที่ 4 เม.ย.61 การแสดงศิลปินลูกทุ่ง บุ๋ม ปาจรีย์ และจ๊ะ อาร์สยาม

และตลอดทั้ง 5 วัน มีนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  การประกวดการแสดงหนังตะลุง การประกวดดนตรีไทย กิจกรรมการออกร้านจำหน่ายสินค้า ของที่ระลึก สินค้า OTOP ของหน่วยงานต่าง ๆ

2
สวนชื่นสุข ผักพื้นบ้านอาหารพื้นเมือง อีกร้านคู่เมืองหาดใหญ่

เรื่องของกินมีให้ชิมกันไม่สิ้นไม่สุด ทั้งร้านเปิดใหม่ ร้านเก่าแก่มีมากมาย แต่ถ้าพูดถึงร้านอาหารพื้นเมืองที่หลายคนรู้จักและมีชื่อเสียงมาหลายปี ขอแนะนำร้านนี้เลย สวนชื่นสุข ท่าเคียน

ร้านสวนชื่นสุข เขามีสโลแกนว่า ผักพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง ร้านนี้จำได้ว่าเปิดมานานแล้วและรสชาติก็ยังคงเดิมเหมาะสำหรับวันพักผ่อนหรือต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองได้เป็นอย่างดี ร้านอยู่แถวแยกท่าเคียนใหม่ ถ้าออกจากตัวเมืองหาดใหญ่ไปทางหาดใหญ่ใน เลี้ยวซ้ายที่ถนนเพชรเกษมซอย27 หรือมาทางถนนศรีภูวนารถในเลี้ยวขวาที่แยกท่าเคียนใหม่ หน้าร้านอาจดูเล็กๆ แต่ข้างในมีที่จอดรถเพียงพอสำหรับริการลูกค้าเลี้ยวเข้าไปได้เลยครับ

บรรยากาศในร้านก็ร่มรื่นชื่นใจเหมือนชื่อร้าน ที่นั่งก็มีทั้งห้องโล่งด้านนอกและห้องแอร์สบายๆ ส่วนเมนูอาหารก็เป็นอาหารพื้นบ้านทั่วไป ทั้งแกงส้มปลากระพง หมูสามชั้นทอด หมึกไข่ทอดกระเทียม ผักเหรียงผัดไข่ และอีกหลายหลายเมนูน่าสนใจ

ร้านเขาเปิดบริการกันทุกวัน (ยกเว้นทุกวันจันทร์-อังคาร ในอาทิตย์ที่3 ของเดือน) 10.30-22.30 น. สำรองจองโต๊ะหรือโทรสอบถามได้ที่ 092-0348555 หรือที่ www.facebook.com/suanshuensook

3
เตรียมจัดงานย้อนรอยเสด็จฯ รัชกาลที่ 9 ใต้ร่มพระบารมี ที่อำเภอรัตตภูมิ 15-16 มี.ค.61

อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา เตรียมจัดงานย้อนรอยเสด็จฯ รัชกาลที่ 9 ใต้ร่มพระบารมี ที่อำเภอรัตตภูมิ ปี 2561 ทุกภาคส่วนรวมใจร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ จัดกิจกรรมแสง สี เสียง ย้อนรอยเสด็จอย่างยิ่งใหญ่ นิทรรศการศาสตร์พระราชา พิธีทำบุญสองศาสนา การออกร้านจำหน่ายสินค้า ในวันที่ 15-16 มีนาคม 2561 ณ ที่ว่าการอำเภอรัตภูมิ

อำเภอรัตภูมิ ภายใต้การนำของนางพิมพ์ธาดา จันทร์สุริยา นายอำเภอรัตภูมิ ร่วมกับ อบจ.สงขลา วัฒนธรรมจังหวัดสงขลา ฝ่ายปกครองท้องที่ ท้องถิ่น และภาคส่วนต่างๆ ร่วมกันจัดกิจกรรมงานย้อนรอยเสด็จฯ รัชกาลที่ 9 ใต้ร่มพระบารมี ที่อำเภอรัตตภูมิ ปี 2561 ในวันที่ 15-16 มีนาคม 2560 เพื่อร่วมกันน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 9 ภายในงานมีการจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติ การจัดขบวนรถแห่เทิดพระเกียรติจากซุ้มจำลองรับเสด็จ วัดปฐมยาตราธรรมาราม มายังที่ว่าการอำเภอรัตภูมิ การแสดง แสง สีเสียง ย้อนรอยเสด็จฯ รัชกาลที่ 9 ใต้ร่มพระบารมีที่อำเภอรัตตภูมิ 3 ชั่วโมงเต็ม นิทรรศการศสาตร์แห่งพระราชา และการแสดงจากศิลปินพื้นบ้านอีกมากมาย

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2502 เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรใน 14 จังหวัดภาคใต้เป็นครั้งแรก อำเภอรัตภูมิ (ปี2502 เขียนรัตตภูมิ) จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นอำเภอรอยต่อจากจังหวัดพัทลุง เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2502 ที่รอยต่อจังหวัดสงขลา-พัทลุง บนถนเพชรเกษม บริเวณที่พักสงฆ์ดอนขี้เหล็ก บ้านพรุพ้อ ต.คูหาใต้ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ได้มีการจัดสร้างซุ้มรับเสด็จอย่างสวยงามสมพระเกียรติ ปัจจุบันที่พักสงฆ์ดอนขึ้เหล็ก ได้ยกฐานะเป็นวัดและชื่อวัดปฐมยาตราธรรมาราม เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและพระบาทแรกที่เสด็จถึงจังหวัดสงขลาคือที่นี่ รวมถึงมีการจัดสร้างซุ้มรับเสด็จจำลองเหมือนเมื่อครั้งปี 2502 ไว้ที่ประตูวัดแห่งนี้ ภายในมีการแสดงภาพประวัติศาสตร์เมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จเยี่ยมราษฎรพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดสงขลาด้วย

เมื่อเสด็จพระราชดำเนินถึงที่ว่าการอำเภอรัตตภูมิ ทรงเสด็จที่หน้ามุกต์ที่ว่าการอำเภอ ทรงฉายพระรูปและโบกพระหัตถ์ทักทายราษฎร ซึ่งเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่ยังตราตรึงใจชาวรัตภูมิตราบถึงทุกวันนี้ พระองค์ยังเสด็จเยี่ยมพสกนิกรของพระองค์อย่างใกล้ชิด ในวันนั้นมีประชาชนมาเข้าเฝ้ารับเสด็จจำนวนมากมองไปไกลสุดลูกหูลูกตาปัจจุบันอำเภอรัตภูมิ ได้อนุรักษ์อาคารที่ว่าการอำเภอหลังเดิม สร้างสัญลักษณ์แห่งการเสด็จพระราชดำเนินฯ มีห้องแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ รวบรวมภาพและเรื่องราวต่างๆ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทำเนียบนายอำเภอรัตภูมิ และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน รวมรวมของเก่า ของหายากในท้องถิ่นให้ได้ศึกษาเรียนรู้กันด้วย ทั้งนี้เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทั้ง 2 พระองค์ทรงมีแก่ชาวรัตภูมิ ให้ลูกหลานได้ร่วมภาคภูมิใจและเรียนรู้ตามรอยพระยุคลบาทสืบไป

กิจกรรมย้อนรอยเสด็จฯ รัชกาลที่ 9 ใต้ร่มพระบารมี ที่อำเภอรัตตภูมิ ทุกภาคส่วนของอำเภอรัตภูมิ ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อนน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมชื่นชมพระบารมี น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ร่วมกันในวันที่ 15-16 มีนาคม 2561 ณ ที่ว่าการอำเภอรัตภูมิ ถนนยนตรการกำธร ตำบลกำแพงเพชร อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา โทร 074-389111

4
กรมทหารราบที่ 5 เดินหน้าประชารัฐเปิดพื้นที่ทำแปลงเกษตรปลอดสารพิษ

กรมทหารราบที่ 5 จับมือภาคเอกชนร่วมขับเคลื่อนนโยบายประชารัฐ เปิดพื้นที่ภายในค่ายเสนาณรงค์ สร้างแปลงเกษตรปลอดสารพิษ ส่งเสริมกำลังพลเรียนรู้การทำเกษตรแบบพอเพียง สร้างรายได้เสริมแก่กำลังพลในสังกัด พร้อมพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจต่อไป
 
พันเอก วรเดช เดชรักษา ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 5 ค่ายเสนาณรงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นประธานในการแถลงข่าวการทำแปลงเกษตรปลอดสารพิษต้นแบบในค่ายทหาร ร่วมกับคุณฉัตรแก้ว คชเสนี ผู้บริหารกลุ่มฉัตรทอง ผู้แทนคุณวิสุทธิ์ วิบูลย์พันธ์ กลุ่มบริษัทจักรกล กรุ๊ป คุณวิชาญ ช่วยชูใจ ผู้บริหารร้านทางไทย ร่วมลงนามความร่วมมือโครงการทำแปลงเกษตรปลอดสารพิษภายในค่ายทหาร ซึ่งเป็นความร่วมมือของกรมทหารราบที่ 5 ร่วมกับภาคเอกชน ในการนำพื้นที่ว่างภายในค่ายทหารมาสร้างเป็นแปลงเกษตรปลอดสารพิษ

สำหรับความร่วมมือในเบื้องต้นจะมีการปรับปรุงพื้นที่รวมประมาณ 10 ไร่ มาสร้างเป็นสวนกล้วยหอมทอง สวนมะละกอ เร้ดเลดี้ โดยให้กำลังพลเป็นผู้ดูแลร่วมกับผู้เชียวชาญด้านการทำเกษตรปลอดสารพิษ พร้อมการสนับสนุนพันธุ์หน่อกล้วย มะละกอ ปุ๋ยอินทรีย์ งานปรับผิวดิน จากผู้สนับสนุนภาคเอกชน ทั้งนี้เพื่อให้ผลผลิตออกมาดีมีตลาดรองรับชัดเจน สามารถนำรายได้จากการขายผลผลิตเหล่านี้มาเป็นรายได้เสริมให้กำลังพลในสังกัด รวมถึงส่งเสริมการเรียรู้หลักเศรษฐกิจพอเพียงแก่กำลังพลอีกด้วย

พันเอก วรเดช เดชรักษา ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 5 กล่วว่าคามร่วมมือในครั้งนี้เป็นความร่วมมือในลักษณะประชารัฐ ตามนโยบายรัฐบาล การทำแปลงเกษตรปลอดสารพิษไม่ได้มุ่งหวังเรื่องการขายหรือผลกำไร แต่เน้นส่งเสริมการเรียนรู้ มุ่งหวังในพื้นที่ตรงนี้เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับประชาชนที่สนใจ ได้เข้ามาศึกษาดูงานนำความรู้ไปต่อยอดอาาชีพของตัวเอง สร้างรายได้ สร้างเศรษฐกิจที่ดีแก่ประเทศต่อไป 

     
5
ข้าวมันไก่แม่ประนอม อีกหนึ่งร้านดังย่านเมืองเก่าบ่อยาง สงขลา

ย่านสงขลาเมืองเก่า ถือเป็นอีกหนึ่งย่านที่รวบรวมของกินไว้หลากหลายมากๆ วันก่อนไปธุระที่สงขลา มีโอกาสแวะทานข้าวเที่ยงที่ร้านข้าวมันไก่แม่ประนอม ถนนนครนอก ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่ที่ขายมานนานกว่า 20 ปี มีให้เลือกทั้งข้าวมันไก่ ข้าวมันไก่ทอด ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ หรือจะสั่งผสมกันได้ตามความชอบของลูกค้า จะสั่งไก่หรือหมูเป็นจานก็ได้ รวมถึงเกาเหลาเลือดหมู ให้แกล้มคู่กันด้วย

ผ่านไปย่านบ่อยางเมืองเก่า นครสงขลา ก็ลองแวะชิมกันได้ ร้านอยู่ถนนนครนอกใกล้ป้ายเมืองสงขลา ร้านเปิดตั้งแต่เช้าถึงประมาณบ่ายสามโมง ทางร้านเขาบอกว่ารับทำข้าวกล่องนอกสถานที่ และของไหว้เทศกาลต่างๆ สอบถามเพิ่มเติมโทร 074-322398 ,089-6571338 หรือที่ www.facebook.com/152281158312473


6
ศดธ.จี้โรงงานบีวีพีฯ กำจัดของเสียที่ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชุมชนให้หมดภายใน 15วัน

(2 ก.พ.61) เวลา 09.30 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มอบหมาย นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด , สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด , อำเภอเมืองสงขลา และ เทศบาลเมืองเขารูปช้าง ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามแผนการจัดการของบริษัท บีวีพี มารีน โปรดักส์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ที่ 7 ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา ซึ่งมีพี่น้องประชาชนที่อาศัยบริเวณใกล้เคียงร่วม 50 คน มาร่วมตรวจสอบด้วย

จากการตรวจสอบพบว่า ขณะตรวจบริษัทฯ หยุดการผลิต สภาพทั่วไปทั้งภายในและภายนอกมีความสะอาดพอสมควร แต่ยังคงมีกลิ่นเหม็นจากกองวัตถุดิบตกค้าง ประมาณ 100 ตัน และหากจะนำเข้าระบบอบเพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จะใช้ระยะเวลา 45 วัน (ปริมาณและห้วงเวลา คำนวณจากผู้ประกอบการ) จึงไม่เหมาะที่จะทดสอบการเดินเครื่อง แต่ควรจะมีการกำจัดวัตถุดิบให้หมด และทำความสะอาดระบบอีกครั้ง ในระหว่างนี้ก็ต้องจัดทำระบบบำบัดน้ำเสียไปในคราวเดียว เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้ข้อยุติโดยเร็ว และเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย หน่วยงานที่ร่วมตรวจได้สรุปแนวทางการแก้ไขปัญหา ดังนี้

1.ให้กำจัดวัตถุดิบภายในโรงงานให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน (จาก 45 วัน ที่ผู้ประกอบการเสนอ) โดยห้ามนำวัตถุดิบใหม่จากภายนอกเข้ามา และจะต้องดำเนินการในช่วงเวลากลางวัน
2.พี่น้องประชาชนจะมาติดตามผล ในวันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.30 น.(นัดพร้อมกันหน้าโรงงาน)
3.ในระหว่างนี้ หากโรงงานมีการฝ่าฝืน โดยเฉพาะการลักลอบนำวัตถุดิบจากภายนอกเข้ามา และหรือ ลักลอบเปิดในเวลากลางคืน ให้แจ้งมายังที่นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผอ.ฯ ศดธ.สข. 0862945451 ในทันที เพื่อจะได้ประสานให้ผู้ประกอบการหยุดดำเนินการ หากฝ่าฝืนจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฏหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป
4.หลังจากได้รับการชี้แจงจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันทำความเข้าใจ โดยเฉพาะการให้โอกาสในการแก้ไขปัญหา เพื่อให้อยู่ร่วมกันได้ จนชาวบ้านพอใจ และสลายการชุมนุมในเวลา 12.15 น.

สำหรับการแก้ไขปัญหาครั้งนี้ ผู้ประกอบการจะต้องมีความจริงใจในการถือปฏิบัติตามข้อเสนอข้างต้น โดยเฉพาะการไม่ลักลอบนำวัตถุดิบจากข้างนอก หรือลักลอบเปิดในเวลากลางคืน ซึงศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา กับหน่วยงานต่างๆ จะต้องติดตามผลอย่างใกล้ชิดต่อไป

"บริการด้วยใจ คนไทยยิ้มได้"

7


หลายหน่วยงานลงตรวจสอบตลาดกิมหยง หลังมีการร้องผ่านโซเชียลเรื่องหอยเป๋าฮื้อผสมแป้ง

ตามที่มีการร้องเรียนผ่านสื่อโซเชียล (ไม่ได้ระบุวันเวลาที่ซื้อ) ว่าตนได้ซื้อหอยเป๋าฮื้อย่ี่ห้อ CALMEX จากตลาดกิมหยง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดทั่วไปมาก แต่ปรากฏว่าหอยเป๋าฮื้อดังกล่าวมีส่วนผสมของแป้ง จึงขอให้ระมัดระวังในการซื้อนั้น สคบ.และหลายหน่วยงานพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งไม่พบร้านขายและตัวแทนแม่ค้ายืนยันสินค้าขาดตลาดมานานแล้ว พร้อมกันนี้ได้กำชับเรื่องการติดป้ายราคาสินค้าให้ชัดเจนด้วย

(2 ก.พ.61) เวลา 14.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ในฐานะประธานอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดสงขลา เห็นควรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงตรวจสอบ และประชาสัมพันธ์ให้แม่ค้าพ่อค้าในตลาดกิมหยงได้ตระหนักถึงความสำคัญในคุณภาพของสินค้า ติดป้ายราคา รวมถึงการไม่ฉกฉวยโอกาสในการขึ้นราคา โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ จึงได้มอบหมายให้ นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ในฐานะอนุกรมมการและผู้ช่วยเลขานุการ สคบ.ประจำจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยอนุกรรมการ ประกอบด้วย ผู้แทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ผู้แทนพาณิชย์จังหวัดสงขลา ผู้แทนอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ผู้แทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา และผู้แทนนายอำเภออำเภอหาดใหญ่ ได้ร่วมลงตรวจสอบ และประชาสัมพันธ์การรณรงค์ติดป้ายราคาสินค้า ณ ตลาดกิมหยง โดยมีคุณอติชัยฯ ผู้ดูแลตลาด เป็นตัวแทนในการนำตรวจและประชาสัมพันธ์ดังกล่าว ผลการตรวจสอบ สรุปได้ว่า
 
1.ไม่พบการจำหน่ายหอยเป๋าฮื้อ ทราบข้อมูลจากแม่ค้าหอยเป๋าฮื้อรายหนึ่ง (ไม่ประสงค์ออกนาม) ว่าสินค้าดังกล่าวขาดตลาดมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่ 2561 และพอทราบถึงคลิปดังกล่าว แต่เนื่องจากไม่ได้ระบุร้านที่ซื้อมา ทำให้ยากที่จะตรวจสอบ ซึ่งหอยเป๋าฮื้อก็มีแหล่งที่มาแตกต่างกัน ส่งผลถึงคุณภาพ และราคา ที่ผ่านมาตนยังไม่เคยได้รับข้อมูลการร้องเรียนในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด

2.จากการตรวจเยี่ยมและพูดคุยสอบถามกับกลุ่มแม่ค้าพ่อค้า โดยเฉพาะการติดป้ายราคาสินค้า พบว่ากลุ่มแม่ค้าพ่อค้าที่จำหน่ายผลไม้ด้านนอก (ริมถนนศุภสารรังสรรค์) ส่วนใหญ่จะติดป้ายราคา มีบางร้านบางประเภทที่ยังไม่มีการติดราคา คณะฯ จึงได้แนะนำให้ดำเนินการให้ถูกต้อง ประกอบกับ ใกล้เทศกาลตรุษจีน จะได้เป็นการ ส่งเสริมการท่องเที่ยว และไม่เป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค

3.สำหรับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าด้านใน ซึ่งมีการจำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่มีการติดป้ายราคาสินค้า คณะฯ จึงได้แนะนำ และประชาสัมพันธ์ให้มีการติดป้ายราคา โดยแจกจ่ายเอกสารผ่านไปยังคุณอติชัยฯ เพื่อเผยแพร่ให้กลุ่มแม่ค้าพ่อค้าร่วมกันติดป้ายราคาสินค้า เพื่อภาพลักษณ์ที่ดี และอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า นักท่องเที่ยว ที่จะมาแวะเวียนจับจ่ายซื้อของในโอกาสต่างๆ

ทั้งนี้ สคบ.ประจำจังหวัดสงขลาจะนำคณะฯ มาติดตาม เยี่ยมเยียน และให้คำแนะนำในโอกาสต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว และภาพลักษณ์ที่ดีของตลาดกิมหยง และจังหวัดสงขลาต่อไป
"บริการด้วยใจ คนไทยยิ้มได้"

8
28 ธันวาคม วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
         
วันที่ 28 ธันวาคมของทุกปี ถือเป็นวันสำคัญของประวัติศาสตร์ชาติไทยอีกหนึ่งวัน เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหากษัตริย์ผู้กอบกู้เอกราชจากพม่าให้แก่ประเทศไทย และเป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรีเพียงพระองค์เดียว

          จึงขอนำพระราชประวัติของพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ มาบอกเล่า เพื่อร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และความกล้าหาญของพระองค์ ที่ช่วยให้คนไทยได้มีชาติไทยอาศัยอยู่มาจนถึง ณ ทุกวันนี้

          สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หรือ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี หรืออีกพระนามคือ สมเด็จพระบรมราชาที่ 4 พระราชสมภพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2277 ทรงมีพระนามเดิมว่า "สิน" พระบิดาเป็นพ่อค้าชาวจีนแต้จิ๋ว นามว่า "นายไหฮอง แซ่แต้" พระมารดา เป็นหญิงไทยนามว่า "นกเอี้ยง" สันนิษฐานว่า ถิ่นกำเนิดของพระองค์น่าจะอยู่แถบภาคกลาง ในกรุงศรีอยุธยา มากกว่าเมืองตาก

          ในวัยเยาว์ พระยาจักรีได้รับเด็กชายสินเป็นบุตรบุญธรรม และนำไปฝากให้เรียนหนังสือกับพระอาจารย์ทองดี วัดโกษาวาส (วัดคลัง) ทรงศึกษาพระไตรปิฎกจนแตกฉาน จากนั้นเมื่อเล่าเรียนจบ พระยาจักรีได้พาเด็กชายสิน ไปถวายตัวเป็นมหาดเล็กในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ด้วยความเฉลียวฉลาด รอบรู้ และพูดได้ถึง 3 ภาษา พระองค์จึงได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นมหาดเล็กรายงานราชการทั้งหลายในกรมมหาดไทย และกรมวังศาลหลวง

          กระทั่งปี พ.ศ.2301 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ เสด็จสวรรคต สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอุทุมพร ขึ้นครองราชย์ต่อได้เพียง 3 เดือนเศษ ก็ถวายราชสมบัติให้สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้นายสินมหาดเล็กรายงาน เชิญท้องตราราชสีห์ขึ้นไปชำระความหัวเมืองฝ่ายเหนือ นายสินมหาดเล็กสร้างผลงานได้รับความดีความชอบ สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายสินมหาดเล็กรายงานเป็นหลวงยกบัตรเมืองตาก จนกระทั่งพระยาตากถึงแก่กรรม หลวงยกบัตรเมืองตากจึงได้เลื่อนเป็นพระยาตาก ปกครองเมืองตากสืบต่อไป

          ครั้นเมื่อพม่ายกทัพมารุกรานกรุงศรีอยุธยาทางตอนใต้ เมื่อปี พ.ศ.2307 โดยมีมังมหานรธาเป็นแม่ทัพ พระยาตากยกทัพไปช่วยรักษาเมืองเพชรบุรี และตีทัพพม่ากลับไปอย่างง่ายดาย ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2308 พม่าได้ยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาอีกครั้ง พระยาตากก็สามารถช่วยรักษาพระนครไว้ได้อีก ความดีความชอบนี้ ทำให้ สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งพระยาตากเป็นพระยาวชิรปราการ เจ้าเมืองกำแพงเพชร แต่ยังไม่ทันที่พระยาวชิรปราการจะได้ครองเมืองกำแพงเพชร พม่าก็ยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาอีกครั้ง พระยาวชิรปราการจึงต้องเข้ากรุงศรีอยุธยา เพื่อป้องกันพระนคร
 
          ระหว่างทำการสู้รบอยู่นั้น พระยาวชิรปราการเกิดท้อแท้ใจที่แม้จะตีค่ายพม่าได้ แต่พระนครไม่ส่งกำลังไปหนุน จนทำให้พม่ายึดค่ายกลับคืนได้ อีกทั้งยังเห็นว่า ทัพพม่ามีกำลังมากกว่า หากออกไปรบคงพ่ายแพ้อย่างหมดทางสู้ และตนเองยังถูกภาคทัณฑ์ที่ยิงปืนใหญ่ใส่ทัพพม่าโดยไม่ได้ขออนุญาตจากศาลาลูกขุนขึ้น ด้วยเหตุนี้ พระยาวชิรปราการจึงเห็นว่า คงไม่มีประโยชน์ที่จะอยู่ป้องกันพระนคร และเชื่อว่า กรุงศรีอยุธยาคงจะต้องเสียกรุงเสียครานี้ เพราะผู้นำอ่อนแอ ไม่สนใจบ้านเมือง พระยาวชิรปราการจึงนำไพร่พล 500 คน ตีฝ่าวงล้อมพม่าออกจากค่ายพิชัย ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และยึดเมืองระยองได้สำเร็จ ระหว่างนั้น ได้เกิดเหตุอัศจรรย์ พายุหมุนอย่างรุนแรงจนบิดต้นตาลเป็นเกลียวโดยไม่คลายตัว ชาวบ้านจึงเรียกว่า "ตาลขด" ขณะที่เหล่าเสนาบดี ทหารทั้งหลายก็ยกย่องพระยาวชิรปราการเป็น        "เจ้าตาก"

          หลังจากนั้น พระเจ้าตาก วางแผนจะเข้ายึดเมืองจันทบูร จึงสั่งให้ทหารทำลายหม้อข้าวให้หมด เพื่อปลุกขวัญกำลังใจทหารให้ฮึดสู้ตีเมืองจันทบูรให้แตก จะได้เข้าไปทานข้าวในเมือง จนสุดท้ายกองทัพพระเจ้าตากสามารถตีเมืองจันทบูรได้เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ.2310 หลังจากนั้นก็ได้มีผู้คนมาเข้าร่วมกับพระองค์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเมืองจันทบูรและเมืองตราดไม่มีพม่าเข้ายึดครอง

          กระทั่ง 3 เดือนผ่านไป พระองค์รวบรวมเสบียง และกำลังคนได้ราว 5,000 นาย จึงได้ยกทัพเรือล่องมาจนถึงปากแม่น้ำเจ้าพระยา และยึดเมืองธนบุรีจากพม่าได้สำเร็จ จากนั้น พระองค์ได้ยกทัพเรือต่อไปยังกรุงศรีอยุธยา ก่อนจะสามารถเข้ายึดค่ายโพธิ์สามต้น และขับไล่ทหารพม่าออกไปจากราชอาณาจักร สามารถกอบกู้เอกราชได้สำเร็จภายในเวลา 7 เดือน นับตั้งแต่ที่เสียกรุงเมื่อปี พ.ศ.2310

          หลังจากนั้น พระองค์ได้ยกทัพกลับมาที่ธนบุรี ตั้งราชธานีใหม่ ณ ที่แห่งนี้ ขนานนามว่า "กรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร" และทรงปราบดาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์ เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2310 ในพระชนมายุ 34 พรรษา ทรงเฉลิมพระนามว่า สมเด็จพระบรมราชาที่ 4 และพระราชกรณียกิจหลังจากนั้นของพระองค์ คือการปราบปรามก๊กต่าง ๆ ที่แตกแยกเป็นฝ่าย เพื่อรวบรวมให้เป็นอาณาจักรเดียวกัน และฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้นหลังจากทำสงครามกับพม่า

          สมเด็จพระเจ้าตากสิน ทรงครองราชย์ได้ 15 ปี ก็เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ.2325 สิริพระชนมายุได้ 48 พรรษา โดยเหตุแห่งการสวรรคตปรากฎในเอกสารหลาย ๆ ฉบับและสาเหตุแตกต่างกัน แต่เหตุส่วนใหญ่ที่ปรากฎ คือ ในช่วงปลายรัชสมัยได้เกิดกบฏขึ้นที่อยุธยา เจ้าเมืองจึงหนีมายังกรุงธนบุรี สมเด็จพระเจ้าตากสิน จึงรับสั่งให้พระยาสรรค์ขึ้นไปนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ แต่พระยาสรรค์กลับไปเข้าพวกกบฏ และยกพวกมาปล้นพระราชวังกรุงธนบุรี พร้อมบังคับให้สมเด็จพระเจ้าตากสินออกผนวช เพื่อควบคุมพระองค์ไว้ในวัดอรุณราชวราราม

          ต่อมา สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก (ทองด้วง) ซึ่งกำลังยกทัพไปเขมร ได้ยกทัพมายังกรุงธนบุรีก่อน และได้เข้าปราบปรามพระยาสรรค์ และขุนนางที่ก่อกบฏ สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีถูกกล่าวโทษว่า พระองค์ทรงเสียพระสติ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จึงถูกสำเร็จโทษด้วยท่อนจันทน์ และเสด็จสวรรคต จากนั้นสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกก็ปราบดาภิเษกเป็น พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีสืบต่อมา ส่วนพระยาสรรค์ก็ถูกนำตัวไปประหารชีวิต

          ตลอดรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสิน พระองค์ได้ทำสงครามกับพม่าถึง 9 ครั้งและทรงได้รับชัยชนะทุกครั้ง รวมทั้งทรงทำศึกกับเขมร 3 ครั้ง ส่วนพระราชกรณียกิจด้านอื่น ๆ นอกจากการเมืองและการศึกสงครามแล้ว พระองค์ทรงฟื้นฟูด้านเศรษฐกิจ การคมนาคม การบำรุงการศึกษาตามวัด การรวบรวมพระไตรปิฎก อัญเชิญพระแก้วมรกต และพระบางจากเวียงจันทน์ กลับมายังกรุงธนบุรี บูรณะปฏิสังขรณ์วัดวาอารามต่ง ๆ ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ รวมทั้งยังพระราชนิพนธ์บทละครเรื่องรามเกียรติ์ ไว้ 4 ตอน

          พระราชกรณียกิจเหล่านี้ แสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถรอบด้านของพระองค์ ด้วยเหตุนี้ คณะรัฐมนตรีจึงประกาศให้วันที่ 28 ธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่พระองค์ทรงปราบดาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์ เป็น "วันสมเด็จพระเจ้าตากสิน" และถวายพระราชสมัญญานามว่า "สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช" เพื่อยกย่องพระองค์เป็นวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ของชาติไทย ผู้กอบกู้เอกราชให้ชาติไทย และได้สร้างอนุสาวรีย์พระบรมรูปทรงเครื่องขัตติยาภรณ์ ประทับเหนืออัศวราชพาหนะ พระหัตถ์ขวาทรงพระแสงดาบ ประดิษฐานบนแท่งคอนกรีตเสริมเหล็ก ณ บริเวณวงเวียนใหญ่ ฝั่งธนบุรี

ที่มา www.finearts.go.th

9
เครือข่ายคนเทพา 66 องค์กร เตรียมยื่นหนังสือสนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหิน 21 ธ.ค.นี้

เครือข่ายชาวเทพา 66 องค์กร นัดรวมพลสนับสนุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในพื้นที่ รวมตัวกันยื่นหนังสือและประกาศจุดยืน 11.00 น.21 ธันวาคม 2560 ณ ที่ว่าการอำเภอเทพา พร้อมวิงวอนรัฐบาลและสื่อมวลชนช่วยฟังเสียคนสนับสนุนด้วยไม่ใช่ฟังและนำเสนอข่าวกลุ่มคัดค้านเพียงอย่างเดียว

(19 ธ.ค.60) ณ วิทยาลัยชุมชนสงขลา นายหลี สาเมาะ อดีตกำนันตำบลปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา ในฐานะตัวแทนของชาวเทพา ประกอบด้วยกำนัน 7 ตำบลของอำเภอเทพา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และองค์กรต่างๆ ในนามเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน 66 องค์กร ร่วมแถลงแนวทางการขับเคลื่อนของชาวเทพาเกี่ยวกับโครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา

โดยกล่าวว่าตลอดระยะเวลามากกว่า 2ปีที่ผ่านมา ได้มีการเข้ามานำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการจะดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ซึ่งได้มีการให้ความรู้ด้านต่างๆ อย่างรอบด้าน รวมถึงนำเสนอถึงประโชน์ที่ประเทศชาติ และประชาชนในพื้นที่จะได้รับจากการเกิดขึ้นของโครงการดังกล่าว รวมถึงชี้แจงผลดี ผลเสีย และผลกระทบต่างๆ ซึ่งก็มีทั้งผุ้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

จากการประชุมผู้นำชุมชนทุกตำบลเสียงส่วนใหญ่เห็นว่าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพามีประโยชน์ต่อประเทศชาติ และประชาชนในด้านคุณภาพชีวิตและการส่งเสริมเศรษฐกิจในพื้นที่ และยงัมีแนวทางการสนับสนุนการพัฒนาเทพาให้เป็นเมืองพักไม่ใช่แค่เมืองผ่านเหมือนในอดีต พร้อมทั้งยังมีการดูแลเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการอย่างเหมาะสม และตรงตามความต้องการที่แท้จริง

เครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน 66 องค์กร จึงมีความเห็นตรงกันว่าจะรววมตัวกันเพื่อแสดงพลังสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ในวันที่ 21 ธันวาคม 2560 เวลา 11.00 น.เป็นต้นไป ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเทพา โดยจะมาร่วมกันนำเสนอแนวทางการเคลื่อนไหวเพื่อส่งเสียงของผุ้สนับสนุนให้ถึงรัฐบาลต่อไป และขอเชิญชวนสื่อมวลทุกสาขามาร่วมรับฟังและนำเสนอข้อมูลของผู้สนับสนุนโครงการบ้างไม่ใช่นำเสนอแต่ข้อมูลจากกลุ่มที่คัดค้านเพียงอย่างเดียว

10
ชาวบ้านบางเหรียง-บางกล่ำ บุกศาลากลางเรียกร้องยุติการสร้างโรงฆ่าหมูในพื้นที่

ตามที่มีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อโซเชียล เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.60 ว่า จะมีการนัดมวลชนในวันที่ 18 ธ.ค.60 เวลา 10.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดสงขลา เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงงานแปรรูปสุกร เหนือต้นน้ำคลองบางกล่ำ นั้น
 
(18 ธ.ค.60) นายสุทิน จันทชาติ ผู้ประสานเครือข่ายประชาชน หมู่ที่ 9 และ 11 ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง กับพวก ประมาณ 50 ราย ได้มายื่นหนังสือขอให้ยุติการออกใบอนุญาต และยุติการก่อสร้างของ บริษัท โรงฆ่าสัตว์สุกรภาคใต้ จำกัด ต่อผู้ว่าราชการจังหวัด โดยมีนายรุ่งโรจน์ และสุบ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เป็นผู้แทนในการรับเรื่อง ซึ่งกรณีดังกล่าวสืบเนื่องมาจาก บริษัทโรงฆ่าสุกรภาคใต้ จำกัด จะขออนุญาตประกอบกิจการโรงงาน ในพื้นที่หมู่ที่ 13 ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง แล้ว สนง.อุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ได้ปิดประกาศ เมื่อวันที่ 30 พ.ย.60 เพื่อรับฟังความคิดเห็นของพี่น้องประชาชน และสามารถแจ้งต่อ สนง.อุตสาหกรรมฯ ภายในวันที่ 17 ธ.ค.60

สำหรับกรณีข้างต้น นายสุทิน จันทชาติ กับพวก ได้ยื่นคัดค้านการก่อสร้างมาก่อนหน้านี้ต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลาแล้วช่วงกลางปี 2559 และ ศดธ.สข.ได้ลงพื้นที่ร่วมกับ อำเภอควนเนียง สนง.อุตสาหกรรมจังหวัด และ สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมฯ เพื่อตรวจสอบพื้นที่ถึงข้อกังวลที่สำคัญ คือ น้ำเสียจากโรงงานจะไหลลงลำรางสาธารณะ ซึ่งเป็นต้นน้ำคลองบางกล่ำ กลิ่นจากเศษชิ้นส่วนอวัยวะตกค้าง ผลกระทบแหล่งน้ำใต้ดิน และระบนิเวศน์ต่างๆ

ในการนี้ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ได้ชี้แจงถึงขั้นตอนการดำเนินการในกรณีดังกล่าว ว่าข้อมูลการคัดค้านที่เกิดขึ้นถือว่ามีความสำคัญในการป้องกันแก้ไขปัญหาผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะต้องส่งให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา และสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา ตรวจสอบข้อเท็จจริง และพิจารณาดำเนินการตามอำนาจหน้าที่

โดยเฉพาะสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาอนุญาตประกอบกิจการโรงงานไว้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณา จนกลุ่มประชาชนเข้าใจ และแยกย้ายเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยสวัสดิภาพ ในระหว่างนี้ หากมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องจนสร้างความวิตกกังวลใจ ให้ผู้ประสานงานแจ้งมายัง ศดธ.สข.ได้ตลอดเวลา

ที่มา ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา

สำหรับโครงการสร้างโรงฆ่าสัตว์ในพื้นที่ ม.13 ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง และเป็นพื้นที่รอยต่อ ต.บางกล่ำ อ.บางกล่ำนั้น ชาวบ้านในพื้นที่เคลื่อนไหวคัดค้านโครงการนี้มาโดยตลอด เนื่องจากพื้นที่ก่อสร้างเป็นพื้นที่ต้นน้ำคลองบางกล่ำ ซึ่งเป็นคลองสายสำคัญของลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา และเป็นคลองสายสำคัญที่ได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์อีกด้วย หากมีโครงการดังกล่าวชาวบ้านเชื่อว่าจะมีผลกระทบต่อชุมชนและสายน้ำคลองบางกล่ำแน่นอน

โดยเมื่อปี 2559 ชาวบ้านได้ร่วมกันคัดค้านโครงการดังกล่าวและได้มีการชี้แจงว่าจะยุติหรือชะลอโครงการดังกล่าวออกไปแล้ว แต่ในวันนี้กลับมีการปิดประกาศเดินหน้าสร้างโรงงานในพื้นที่แห่งนี้อีกชาวบ้านจึงต้องรวมตัวกันคัดค้านให้ถึงที่สุดอีกครั้ง สำหรับโครงการสร้างโรงฆ่าหมูดังกล่าวเป็นการร่วมทุนของชาวมาเลเซีย และกลุ่มะุรกิจรายใหญ่ระดับโลกของไทย ได้ขอนุญาตสร้างโรงฆ่าหมูบนเนี้อที่ 12ไร่ ชำแหละหมู 125,200 ตัวต่อปี หรือ 1,920 ตัน 

11
ตำรวจสงขลาจับทีมฆ่า นายอุดม ขุนศรีหวาน อายุ 49 ปี หรือนายกดม นายกองค์การบริหารส่วนตำรวจเขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ได้แล้ว 3คน ทั้งผู้จ้างวานและมือปืนมีตำรวจร่วมทีมด้วย เป็นฝีมือของอดีตรองนายกอบต.เขาพระ ซึ่งโกรธแค้นที่ถูกไล่ออกทั้งผัวและเมียและถูกทวงหนี้ จ้างมือปืน7 แสนบาทฆ่าล้างแค้น โดยในชั้นสอบสวนมีเพียงตำรวจที่เป็นมือคุ้มกันคนเดียวที่รับสารภาพส่วนที่เหลือยังให้การปฏิเสธ แต่ชุดจับกุมมั่นใจพยานหลักฐานแน่นหนาสามารถเอาผิดได้ทั้งหมด 

ความคืบหน้าคดีใหญ่และคดีดังที่เกิดขึ้นในจ.สงขลา กรณีคนร้ายบุกยิง นายอุดม ขุนศรีหวาน อายุ 49 ปี หรือนายกดม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เสียชีวิตอย่างอุกอาจภายในร้านกาแฟคนเหล็ก  ริมถนนยนตรการกำธร พื้นที่หมู่3  ต.ท่าชะมวง  อ.รัตภูมิ  จว.สงขลา เมื่อช่วงค่ำของวันที่  10 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น.18ธ.ค.60 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค9  ได้แถลงสรุปความคืบหน้าของคดีนี้ที่หน้าร้านกาแฟคนเหล็กซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ โดยเปิดเผยว่าคดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภาค9ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจ.สงขลาและชุดสืบสวนของสภ.รัตภูมิ นำโดย พ.ต.อ.ศักดา  เจริญกุล  ผกก.สส.ภ.จว.สงขลา  ,พ.ต.อ.สิทธินันท์  สังฆพันธ์   รรท.ผกก.สภ.รัตภูมิ และพ.ต.อ พิชัย กิรวาณิชย์ ผกก สืบสวน ภ9   ใช้เวลากว่า40วันสืบสวนคลี่คลายคดีนี้โดยเฉพาะการแกะรอยจากภาพกล้องวงจรปิดรถที่คนร้ายใช้ก่อเหตุตั้งแต่จุดเกิดเหตุที่ร้านกาแฟคนเหล็กและเส้นทางหลบหนีก็สามารถจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้งผู้จ้างวานผู้รับงานและทีมมือปืนได้แล้ว3คนจากทั้งหมด4คน

ประกอบด้วย นายกนิษฐา หรือฐา  เพ็ชรสุก  อายุ 43 ปี อดีตรองนายกอบต.เขาพระ ซึ่งเป็นผู้จ้างวาน  นายพิศาลหรือบ่าว สุขการ อายุ 26 ปี  และส.ต.ท.ณวงศ์ยศ หรือภูมิ กาญจนะแก้ว อายุ  26  ปี ตำรวจสังกัด สภ.ตันหยง อ.เมือง จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นทีมมือปืน และยังหลบหนีอีก1คนคือนายวันชัย สุขการ อายุ55ปี ผู้รับงาน ซึ่งเป็นพ่อของนายพิศาลที่เป็นมือปืน แต่ในชั้นการสอบสวนมีเพียง ส.ต.ท.ณวงศ์ยศ เพียงคนเดียวเท่านั้นที่ยอมรับสารส่วนที่เหลือยังคงปฏิเสธ และในระหว่างการแถลงข่าว นางสิริยา ขุนศรีหวาน อายุ 37 ปี ภรรยานายกอุดม ได้มามอบช่อดอกไม้ให้กับผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค9ที่สามารถจับกุมคนร้ายได้ทั้งหมด

จากนั้นได้มีการนำตัวส.ต.ท.ณวงศ์ยศ หนึ่งในผู้ต้องหามาทำแผนประกอบคำรับสารภาพเพียงคนเดียวเพราะอีก2คนยังคงให้การปฏิเสธไม่สามารถนำตัวมาทำแผนได้ โดยมีการจัดกำลังตำรวจมาดูแลความเรียบร้อยตลอดการทำแผนเพื่อป้องกันความวุ่นวายที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งจากญาติและผู้ใกล้ชิดของนายกอุดม ที่มารอดูการทำแผนนับร้อยคนและผ่านไปได้ด้วยดี

โดยในวันเกิดเหตุผู้ต้องหาทั้ง4คนได้ใช้รถยนต์มิตซูบิชิ  รุ่นปาเจโร่สปอร์ต  สีขาว  หมายเลขทะเบียน ขข-3045 สงขลา เป็นพาหนะในการก่อเหตุแต่ได้เปลี่ยนป้ายทะเบียนปลอม โดยขับมาจอดที่หน้าร้านกาแฟคนเหล็กซึ่งนายกอุดม ชอบมานั่งกินกาแฟเป็นประจำทุกวัน มีนายวันชัย เป็นคนขับรถ 

จากนั้นนายพิศาล ซึ่งเป็นคนยิงและ ส.ต.ต.ณวงศ์ยศ ซึ่งคอยคุ้มกัน ได้ลงจากรถทำทีเข้าไปสั่งกาแฟที่เคาต์เตอร์เมื่อสบโอกาสในช่วงที่ นายกอุดม นั่งดื่มกาแฟอยู่ตามลำพังเนื่องจากลูกน้องที่ติดตามออกไปทำธุระ นายพิศาล จึงใช้อาวุธปืนขนาด .38 หรือ .357  กระหน่ำยิงนายอุดม จนกระเด็นตกเก้าอี้เสียชีวิตทันที

ก่อนที่ทั้งหมดจึงขับรถออกจากร้านเพื่อหลบหนีแต่ระหว่างที่ขับไปได้ประมาณ  200 เมตร  ยังได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่รถยนต์กระบะของลูกน้องนายอุดม อีก 3  นัด เพื่อไม่ให้ติดตาม และหลบหนีไปทางถนนเพชรเกษมรัตภูมิ-หาดใหญ่ สายเก่า    โดยไปหยุดที่บ้านพักคนงานในกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 แห่งใหม่ที่ยังไม่เปิดทำการ ในพื้นที่ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่  แล้วแยกย้ายกันหลบหนีไป

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค9  เปิดเผยว่า สำหรับสาเหตุการสังหารมาจากกรณีที่นายกอุดม ได้ไล่นายกนิษฐา ผู้จ้างวานออกจากตำแหน่งรองนายกอบต.เขาพระ เมื่อปี 2555 เพราะขัดแย้งกันเกี่ยวกับการบริหารงานภายในอบต. และต่อมาเมื่อปี 2560  ยังได้ไล่ภรรยาของนายกนิษฐา ออกจากตำแหน่งครูอัตราจ้างอีกคน 

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องหนี้สินที่นายกนิษฐา กู้ยืมของอบต.เขาพระมากว่า 3แสนบาท โดยมีเจ้าหน้าที่อบต.เป็นคนค้ำ และนายกอุดม ได้โทรศัพท์ทวงถามยิ่งสร้างความโกรธแค้นให้กับนายกนิษฐา เป็นอย่างมาก จึงได้ติดต่อทีมมือปืนให้มายิงนายกอุดม เพื่อล้างแค้นโดยตั้งค่าหัว7แสนบาท  และร่วมกันวางแผนมาตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม กระทั่งในวันเกิดเหตุสบโอกาสลงมือสำเร็จแต่ก็ไม่รอดพ้นเงื้อมือของตำรวจและกฏหมายถูกจับกุมได้ในที่สุด

สำหรับทีมฆ่าทั้ง3คนถูกแจ้ง5ข้อหาหนักคือ “ ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน , ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันพาอาวุธปืนเข้าไปในเมือง  หมู่บ้าน  หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว ส่วนส.ต.ท.ณวงศ์ยศ นอกจากจะดำเนินคดีอาญาแล้วยังดำเนินการทางวินัยถึงขั้นไล่ออกด้วย

12
เตรียมเสนอครม.ดันมาตรการช่วยเหลือชาวสวนยางเร่งด่วนหวังรักษาเสถียรภาพราคายาง

(15 ธันวาคม 2560) คณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม เพื่อเดินหน้าแก้ปัญหาระดับต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ให้ราคายางเกิดเสถียรภาพ จะส่งผลดีต่อเกษตรกรชาวสวนยางเป็นหลัก หวังให้เกิดความยั่งยืนทั้งระบบครบวงจร เตรียมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ยางพารา 20 ปี พร้อมเสนอ ครม.พิจารณาเห็นชอบโครงการสนับสนุนสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนแก่ผู้ประกอบกิจการยาง (ยางแห้ง) วงเงิน 20,000 ล้านบาทโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบการผลิตผลิตภัณฑ์ยาง วงเงิน 15,000 ล้านบาท กระตุ้นลดพื้นที่ปลูกยาง อัดฉีด 4,000 บาทให้ชาวสวนยาง หวังเร่งรัดการโค่น ลดผลผลิต ในช่วงเดือนมกราคม ถึง มีนาคม 2561 ควบคู่กับการให้ภาครัฐหยุดกรีด 3 เดือน คาดว่าจะลดปริมาณผลผลิตยางแห้งประมาณ 1 แสนตันรวมทั้งเตรียมรวบรวมผลผลิตจากเกษตรกร สถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง 2 แสนตัน ในช่วงเดือนธันวาคม 2560 – 30 เมษายน 2561 เพื่อป้อนเข้าสู่หน่วยงานภาครัฐ ณ ห้องประชุมตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
         
นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยว่า การประชุม กนย.ครั้งที่ 2/2560 โดยมีการพิจารณาวาระสำคัญ ตั้งแต่ประเด็นยุทธศาสตร์ยางพารา 20 ปี (พ.ศ.2560 - 2579) ที่ได้จัดทำขึ้น โดยผ่านกระบวนการการมีส่วนร่วมและและประชาพิจารณ์เรียบร้อยแล้วจากทุกภาคส่วน ที่ประชุมเห็นชอบให้ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ฯ ภายใต้พันธกิจ ประกอบด้วย (1) พัฒนาเกษตรกรฯ/สถาบันเกษตรกรฯ ให้มีความเข้มแข็ง และมีรายได้ที่มั่นคง (2) ส่งเสริมการผลิตยาง และผลิตภัณฑ์ยาง/ไม้ยางพาราให้มีคุณภาพได้มาตรฐานระดับสากล (3) ส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า

(4) ส่งเสริมการดำเนินธุรกิจแปรรูปยาง/ไม้ยางพารา และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ (5) พัฒนาระบบตลาด และช่องทางการจัดจำหน่ายยาง และผลิตภัณฑ์ยาง/ไม้ยางพารา (6) ส่งเสริมการใช้ยางภายในประเทศ (7) ปรับปรุงข้อมูลสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับยางพาราทั้งระบบให้มีความเป็นเอกภาพ และ (8) ปรับปรุงกฎระเบียบ/กฎหมาย และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้เอื้อต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราจะเป็นแนวทางและกรอบการแก้ปัญหายางพาราในระดับโครงสร้างโดยการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการใช้และการส่งออกด้วยการเพิ่มปริมาณการใช้ยางภายในประเทศ และมุ่งเน้นการส่งออกสินค้าในรูปของผลิตภัณฑ์ยาง
         
นายกฤษฎา กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุม กนย. เห็นชอบโครงการสนับสนุนสินเชื่อเงินทุนหมุนเวียนแก่ผู้ประกอบกิจการยาง (ยางแห้ง) วงเงิน 20,000 ล้านบาทเพื่อช่วยดูดซับปริมาณยางออกจากระบบประมาณร้อยละ 11 ของผลผลิตยางแห้ง 350,000 ตันจากผลผลิตทั้งปี ประมาณ 3.2 ล้านตัน (ส่วนเนื้อยางแห้ง) รัฐบาลจะชดเชยดอกเบี้ยในอัตราตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกินร้อยละ 3 ต่อปี (ไม่เกิน 600 ล้านบาท) ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 ถึงเดือนธันวาคม 2562 และมีระยะเวลาการชำระเงินคืนเงินกู้ไม่เกิน 1 ปีนับจากวันทำสัญญาต่อปี โดยเห็นชอบให้ กยท. ดำเนินโครงการ และจะนำเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อให้ความเห็นชอบดำเนินโครงการสนับสนุนสินเชื่อ ดังกล่าว

รวมถึง ยังเห็นชอบให้เปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบการผลิตผลิตภัณฑ์ยาง วงเงิน 15,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการขยายกำลังการผลิต/ปรับเปลี่ยนเครื่องจักรการผลิต ภายใต้โครงการแก้ไขปัญหายางพาราทั้งระบบตามกรอบวงเงิน 15,000 ล้านบาท และหลักเกณฑ์ เงื่อนไขเดิม ปัจจุบันมีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการฯ เพียงจำนวน 29 ราย และได้รับอนุมัติสินเชื่อเข้าร่วมโครงการฯ 16 ราย วงเงินประมาณ 8.887 พันล้านบาท ปริมาณการใช้ยางเพิ่มขึ้น 35,550 ตัน/ปี ขณะนี้ มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการอีกหลายราย ซึ่งจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้ยางภายในประเทศเพิ่มมากขึ้น 
         
"นอกจากนี้ ตามที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้หน่วยงานภาครัฐใช้ยางพาราภายในประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาราคายางพาราให้มีเสถียรภาพ โดยการดูดซับปริมาณยางออกจากตลาด จะช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางให้มีคุณภาพชีวิตที่มั่งคง มั่งคั่งและยั่งยืน พร้อมเตรียมให้ กยท. รับซื้อผลผลิตยางพารา ได้แก่ ยางแผ่นดิบคุณภาพ 3 น้ำยางสด ยางก้อนถ้วย หรือยางชนิดอื่นๆ รับซื้อผ่าน ตลาดยาง กยท. ตลาดเครือข่าย และตลาดกลางยางพารา กยท. ประมาณ 2 แสนตันในช่วงเดือนธันวาคม 2560 – 30 เมษายน 2561 ไปใช้งานหน่วยงานภาครัฐแจ้งความประสงค์ เช่น การทำถนนลาดยางมะตอยผสมยางพาราชนิดผสมร้อน (Para Asphaltic Concrete) ชั้นพื้นทางของถนน (Based) Para rubber polymer soil cement ยางปูพื้นแบบ Block สนามฟุตซอล หรือ สนามเด็กเล่น ยางปูสระน้ำ และอื่นๆ เป็นต้น” นายกฤษฎา กล่าวทิ้งท้าย
         
นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า จากนโยบายในการสร้างเสถียรภาพด้านราคา ด้วยมาตรการลดพื้นที่ปลูก เพื่อสร้างความสมดุลระหว่างปริมาณและความต้องการใช้ ที่ประชุม กนย. เห็นชอบ โครงการควบคุมปริมาณผลผลิต ซึ่งเป็นภารกิจที่ กยท. มีแผนดำเนินการ โดยเร่งรัดการโค่นยางมากยิ่งขึ้น ด้วยการสนับสนุนการโค่นเพื่อปลูกแทนของเกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท. ไปปลูกแทนด้วยไม้ยืนต้นชนิดอื่น ทั้งไม้ผลไม้แปรรูปและอื่นๆ ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ จำนวน 2 แสนไร่ พร้อมสนับสนุนปัจจัยการผลิตให้ชาวสวนยางรายละ 4,000 บาท ในช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม 2561 นี้ จะเป็นการลดพื้นที่ปลูกยางแบบถาวร และยังส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรชาวสวนยางปลูกแทนด้วยยางพันธุ์ดี

เน้นการปลูกแทนแบบผสมผสาน ตาม พ.ร.บ.กยท.พ.ศ.2558 อีกจำนวน 2 แสนไร่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิต ควบคู่กับลดปริมาณผลผลิตคาดว่าการส่งเสริม และสนับสนุนครั้งนี้ จะลดปริมาณผลผลิตจากภาคเกษตรกรได้ไม่น้อยกว่า 9 หมื่นตัน นอกจากนี้ ยังให้หน่วยงานภาครัฐที่มีสวนยาง ประมาณ 1.21 แสนไร่ ทั้ง กยท. กรมวิชาการเกษตร และ ออป. ร่วมกันหยุดกรีดยาง จะเป็นอีกแนวทางหนึ่งช่วยลดปริมาณผลผลิตออกสู่ตลาดได้ไม่น้อยกว่า 6.78 พันตันในระยะเวลา 3 เดือนนี้ 

ที่มา ทีมข่าวประชาสัมพันธ์ การยางฯ

13
16 ธันวาคม วันกีฬาแห่งชาติ เทิดพระเกียรติ ร.๙ พระมหากษัตริย์นักกีฬา

เป็นที่ทราบกันดีว่าวันที่ 16 ธันวาคมของทุกปี มีความหมายและความสำคัญอย่างมากกับนักกีฬาชาวไทย เพราะเป็น วันกีฬาแห่งชาติ และเป็นวันที่คนไทยไม่มีวันลืม วันกีฬาแห่งชาติ มีประวัติความเป็นมาอย่างไร

ประวัติความเป็นมาของวันกีฬาแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2510 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นตัวแทนของนักกีฬาทีมชาติไทย เข้าร่วมกางแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 ที่กรุงเทพฯ และทรงชนะเลิศได้รับเหรียญทองในการแข่งขันเรือใบประเภท โอ.เค. ซึ่งถือได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ทางการกีฬาของประเทศไทย นอกเหนือจากกีฬาเรือใบแล้ว แบดบินตันก็เป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงโปรดปรานมากเช่นกัน ในหอประชุมวังจิตรลดาฯ ได้ปรับแต่งเป็นสนามแบดมินตันมาตรฐาน ส่วนมากพระองค์จะทรงแบดมินตันในตอนเย็นและวันศุกร์ และเช้าวันอาทิตย์ พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทางการกีฬานี้ เป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลกว่า พระองค์ทรงเป็นนักกีฬาอย่างแท้จริงและทรงสนับสนุนกีฬาจนเป็นที่ปรากฏชัด

ดังนั้นในการประชุมใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลครั้งที่ 29 ที่เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี โดยมีนายฮวน อันโตนีโอ ซามาร้านซ์ ประธานคณะโอลิมปิกสากล เป็นประธานการประชุมพร้อมทั้งสมาชิกเข้าร่วมประชุมอีก 87 ประเทศ ได้มีมติเอกฉันท์ให้ทูลเกล้าฯถวายเหรียญดุษฎีกิตติมศักดิ์ของโอลิมปิกสากล คือ “อิสรยาภรณ์โอลิมปิกชั้นสูงสุด” (ทอง) แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2530 ณ ศาลาดุสิตาลัย พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน นับเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของโลก ที่ทรงได้รับการทูลเกล้าฯถวายเหรียญโอลิมปิกชั้นสูง สมควรที่นักกีฬาและประชาชนชาวไทยควรที่จะเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท อันจะเป็นโอกาสให้สามารถนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติและวงศ์ตระกูล

เพื่อเป็นการระลึกถึงพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเป็นนักกีฬาตัวแทนของชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 และเพื่อเป็นการกระตุ้นเตือนให้ประชาชนชาวไทยเห็นคุณค่าความสำคัญของการกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย จึงได้มีมตินำเสนอคณะรัฐมนตรีลงความเห็นชอบ เมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2529 กำหนดให้วันที่ 16 ธันวาคม ของทุกปีเป็นวัน “วันกีฬาแห่งชาติ”

ที่มา www.todayth.com

14
กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมจุดพลุคลองไทย ล่าชื่อชาวบ้านเสนอศึกษาและเดินหน้าสร้างอย่างจริงจัง

พลเอก พงษ์เทพ เทศประทีป นายกสมาคมคลองไทย เพื่อการศึกษาและพัฒนา ลงพื้นที่อำเภอระโนด ผนึกกำลังเครือข่ายกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมสร้างความเข้าใจชาวบ้านเพื่อเสนอชื่อสนับสนุนให้รัฐบาลศึกษาความเป็นไปได้การขุดคลองไทยอย้่างจริงจัง เชื่อมั่นหากโครงการนี้เกิดประชาชนได้ประโยชน์อย่างชัดเจน

เมื่อวันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน 2560 ณ ศาลาประชาคมอำเภอระโนด พลเอก พงษ์เทพ เทศประทีป นายกสมาคมคลองไทย เพื่อการศึกษาและพัฒนา พร้อมคณะผู้ศึกษาโครงการขับเคลื่อนคลองไทย ได้มีการประชุมร่วมกับกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ 5 จังหวัดที่แนวการขุดคลองไทยเส้น 9A พาดผ่าน พร้อมชาวบ้านที่สนใจร่วมเวทีประชุมรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการขุดคลองไทยเชื่อมทะเลอันดามันและอ่าวไทย เชื่อมโยงเส้นทางการค้าทางเรือสายใหม่

สำหรับการขุดคลองไทย มีแนวคิดเริ่มต้นในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อเชื่อมทะเลอันดามัน และทะเลอ่าวไทย แต่เนื่องจากมีเหตุผลและเหตุการณ์ต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องทำให้แนวคิดการขุดคลองไทยถูกระงับและล้มเลิกไปหลายครั้ง

ล่าสุดปี พ.ศ. 2544 กรรมาธิการวุฒิสภา ได้รื้อฟื้นและศึกษาการขุดคลองไทยขึ้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งผลการศึกษาของวุฒิสภา ได้ให้ความเห็นชอบเป็นเอกฉันท์ ให้ดำเนินการขุดคลองไทย ตามแนวคลองใหม่ เรียกว่า เส้นทางแนว 9 A เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2548 โดยเริ่มต้นจากทะเลอันดามันที่ อ.สิเกา อ.วังวิเศษ จ.ตรัง ผ่าน อ.ทุ่งสง อ. ชะอวด อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช สู่ทะเลอ่าวไทยที่ อ.ระโนด จ.สงขลา ความกว้าง 400 เมตร ความยาว 135 กิโลเมตร และมีความลึก 30 เมตร ซึ่งในการขุดคลองไทยในครั้งนี้ จะไม่ผ่านโครงการพระราชดำริ ชุมชนหนาแน่น โบราณสถาน โบราณวัตถุ เขตอนุรักษ์ แนวป่าสมบูรณ์ แหล่งอารยธรรม และแหล่งน้ำขนาดใหญ่ แต่โครงการก็เงียบหายไปอีกครั้ง

พลเอก พลงษ์เทพ เทศประทีป นายกสมาคมคลองไทย เพื่อการศึกษาและพัฒนา กล่าวว่า การขุดคลองไทย จะช่วยลดปัญหาความยากจนของคนไทย เนื่องจากจะเป็นแหล่งจ้างแรงงานขนาดใหญ่ที่สำคัญ นอกจากนี้ จะช่วยย่นระยะการเดินทางของเรือสินค้า ลดต้นทุนการขนส่งสินค้าทั้งของไทยและต่างชาติ ส่งเสริมศักยภาพด้านความมั่นคงของประเทศ โดยเฉพาะกองทัพเรือไทยสามารถเคลื่อนกำลังระหว่างสองฝั่งได้อย่างรวดเร็ว หากมีกรณีฉุกเฉิน และไทยจะเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนสินค้าของภูมิภาคและของโลก มีอำนาจในการต่อรองสินค้าได้มากขึ้น ไทยสามารถเพิ่มโอกาสในการแข่งขันสินค้าในตลาดภูมิภาคและตลาดโลกได้ ฯลฯ

สำหรับการขุดคลองไทย เราต้องการให้เป็นโครงการที่เกิดจากความต้องการของประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริงในการร่วมกันนำเสนอข้อมูลไปยังรัฐบาลว่าให้หันมาศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการนี้อย่างจริงจังดูสักครั้ง เพราะเท่าที่ติดตามหากรัฐบาลสนใจศึกษาจริงๆ เชื่อว่าจะมีมิตรประเทศที่ได้ประโยชน์จากโครงการนี้ จะมาร่วมสนับสนุนหลายประเทศ ซึ่งเชื่อว่าการดำเนินโครงการดังกล่าวรัฐบาลไม่จำเป็นต้องใช้งบของส่วนราชการเพียงอย่างเดียว เพราะจะได้รับการสนับสนุนจากประเทศต่างๆ อย่างแน่นอน

ทางด้านกำนันยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การสนับสนุนให้ศึกษาข้อมูลอย่างจริงจังและผลักดันให้เกิดการขุดคลองไทยนั้น ขณะนี้เป็นมติของกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านใน 14 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งจะมีการนำเสนอเพื่อขอมติจากกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศต่อไป กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เป็นฝ่ายปกครองที่ใกล้ชิดชาวบ้านที่สุด เรามีหน้าที่รับฟังความต้องการของประชาชนเพื่อนำเสนอผุ้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น

วันนี้ เราเล็งเห็นว่าคลองไทยเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจที่มหาศาลให้กับประเทศไทย ช่วยให้ชาวภาคใต้มีทางเลือกที่หลากหลายยิ่งขึ้นแทนการปลูกยางพารา ปาล์มน้ำมัน หรือทำการเกษตรเพียงอย่างเดียว เพราะเมื่อมีทางเดินเรือ มีท่าเรือ ย่อมนำมซึ่งกาสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ เราจึงเชื่อมั่นว่าโครงการนี้มีประโยชนืต่อส่วนรวมจริง จึงพร้อมร่วมกันเดินหน้าผลักดันโครงการนี้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม หลังการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นและรับฟังข้อเสนอแนะโครงการคลองไทย ทางคณะทำงานอำนวยการคลองไทย จะรวบรวมแนวคิด ข้อเสนอแนะ ไปรวบรวมกับคณะอำนวยการคลองไทย 5 จังหวัด คือ คณะทำงานจังหวัดกระบี่ ตรัง นครศรีธรรมราช และ จ.สงขลา เพื่อส่งไปยังรัฐบาลดำเนินการพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป โดยวันที่ 19 ธันวาคม 2560 คณะทำงานในแต่ละจังหวัดจะรวบรวมรายชื่อชาวบ้านที่สนับสนุนโครงการซึ่งมีมากกว่า 1 แสนรายแล้ว นำไปยื่นต่อผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 5 จังหวัด เพื่อส่งต่อไปยังนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ได้รับทราบความต้องการของประชาชนและจะได้สนับสนุนการเดินหน้าโครงการต่อไป


15
โค้ก-หาดทิพย์ หนุนเยาวชนออเคสตร้ายะลา ได้ร่วมเวทีกับศิลปินระดับโลก

นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของวงออเคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลา เมื่อตัวแทนของวง 8 คนได้รับโอกาสร่วมเวทีการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ The Royal Cebretion Concert กับศิลปินระดับโลก Maestro Johan de Meij ซึ่งเป็นตัวแทนชาวใต้ทีมแรกที่ได้ร่วมเวทีนี้ โดยมีโค้ก-หาดทิพย์ ร่วมสนับสนุนการเดินทางสู่ความสำเร็จของเยาวชนชายแดนใต้ในครั้งนี้

(9 พ.ย.60) ณ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดสงขลา อาจารย์ดำริห์ บรรณวิทยกิจ คณบดีคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร คุณปริยา จิระพันธุ์ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการอาวุโส บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา อาจารย์วีระศักดิ์ อักษรถึง ผู้อำนวยการฝึกซ้อมวงออเคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลา พร้อมผู้บริหารสำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 สงขลา แขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชน ร่วมแถลงข่าวการเปิดตัว 8 นักดนตรีเยาวชนภาคใต้ ที่ได้รับโอกาสร่วมเวทีการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ The Royal Cebretion Concert กับศิลปินระดับโลก Maestro Johan de Meij ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร

 อาจารย์ดำริห์ บรรณวิทยกิจ กล่าวว่า คณบดีคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้กำหนดการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติ The Royal Cebretion Concert ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา 28 กรกฎาคม 2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวิชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และวันคล้ายวันพระราชสมภพพบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 วันที่ 5 ธันวาคม 2560 บรรเลงโดยวง Feroci Philharmonic Winds ร่วมกับ วาทยากรคีตกวีระดับโลกชาวเนเธอร์แลนด์ Maestro Johan de Meij ผู้ประพันธ์บทเพลงประกอบภาพยนตร์ The Lord of the Ring ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกเป็นอย่างดี

"ทางวงมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้น้องๆ ทั้ง 8 คนจากวงออเคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลา ร่วมเวทีการแสดงในครั้งนี้เพราะได้ติดตามผลงานน้องๆ มาตั้งแต่ยุคเริ่มก่อตั้งวงและได้เห็นผลงานการแสดงมาแล้วมากมายจึงเชื่อมั่นว่าน้องๆ จะสามารถร่วมแสดงเข้ากับทุกคนในวงนับ 100 ชีวิตได้เป็นอย่างดี สำหรับการแสดงในครั้งนี้จะมีขึ้นในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 เวลา 20.00 น. ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เป็นประธานเปิดการแสดง"

คุณปริยา จิระพันธุ์ กล่าวว่า โค้ก-หาดทิพย์ มีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมสนับสนุนเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้มีโอกาสร่วมเวทีการแสดงกับศิลปินระดับโลกในเวทีการแสดงมาตรฐาน ซึ่งทางหาดทิพย์เชื่อมั่นว่าน้องๆ ทั้ง 8 จะสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการร่วมเวทีในครั้งนี้มาถ่ายทอดต่อสู่เพื่อนๆ น้องๆ ในการสร้างพลังให้เขาหันมาสนใจการเล่นดนตรีอย่างจริงจังได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งการสนับสนุนเยาวชนไม่ว่าจะด้านดนตรี กีฬา วัฒนธรรม โค้ก-หาดทิพย์ พร้อมให้การสนับสนุนอย่างดีมาโดยตลอดและยังคงสนับสนุนต่อเนื่องตลอดไป

ด้านนายกเทศมนตรีนครยะลา กล่าวว่านับเป็นความสำเร็จสูงสุดนับตั้งแต่การก่อตั้งวงออร์เคสตร้าเยาวชนเทศบาลนครยะลา มาตั้งแต่ปี 2549 โดยวัตถุประสงค์เริ่มแรกของการก่อตั้งเพียงเพื่อต้องการดึงเยาวชนที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมได้มาหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันโดยมีดนตรีเป็นแกนกลาง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเยาวชนของวงมีครบทุกเพศ มาจากทุกพื้นที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ การได้รับเชิญร่วมแสดงเวทีระดับสากลจะช่วยให่เด็กสามารถพัฒนาศักยภาพตัวเองได้มากขึ้น และได้รับการสนับสนุนจากโค้ก-หาดทิพย์ เป็นส่วนสำคัญช่วยให้เด็กๆ ของเราได้เข้าถึงโอกาสในครั้งนี้ จากความสำเร็จตลอด 11 ปีที่ผ่านมา วันนี้ เทศบาลนครยะลา ได้มีการจัดเตรียมพื้นที่กว่า 94 ไร่ในการเปิดโรงเรียนสอนด้านดนตรีและศิลปะโดยเฉพาะ เพราะเราเชื่อว่าดนตรีคือสื่อสันติสุข ที่จะทำให้เด็กๆ ที่มีความแตกต่างหลอมรวมกันเป็นหนึ่งเดียวได้

ส่วนของหัวหน้าผู้ฝึกสอน อาจารย์วีระศักดิ์ กล่าวว่า การเล่นดนตรีคือการสอนกระบวนการทำงานเป็นกลุ่ม การทำงานเป็นทีม การอยูท่ร่วมกันที่ต้องมีผู้นำ และผู้ตาม การที่น้องๆ ได้ร่วมเวทีกับศิลปินระดับโลกนับเป็นโอกาสดีในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของเด็กๆ เพราะดนตรีวันนี้ไม่ใช่แค่การเล่นคลายเครียด แต่คืออาชีพและโอกาสทั้งด้านการเรียนและการทำงานของเด็กๆ ในอนาคต ต้องขอบคุณหาดทิพย์ ที่ช่วยสนับสนุนให้ฝันของเด็กๆ อยู่ใกล้ความจริงมากยิ่งขึ้น

ทางด้านตัวแทนเยาวชนที่ได้รับโอกาสในครั้งนี้ ต่างกล่าวด้วยน้ำเสียงแห่งความตื่นเต้นและดีใจว่า ต้องขอขอบพระคุณทุกฝ่ายที่มอบโอกาสให้พวกเราในครั้งนี้ ทุกคนสัญญาว่าจะทำให้เต็มที่และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการ่วมเวทีครั้งนี้กลับมาให้ได้มากที่สุด 

 

หน้า: [1] 2 3 ... 135