แสดงกระทู้

ส่วนนี้จะช่วยให้คุณสามารถดูกระทู้ทั้งหมดสมาชิกนี้ โปรดทราบว่าคุณสามารถเห็นเฉพาะกระทู้ในพื้นที่ที่คุณเข้าถึงในขณะนี้


ข้อความ - สงขลานิวส์

หน้า: [1] 2 3 ... 137
1
พลวิทยา เปิดห้องเรียน E-Learning ปั้นเด็กสู่เส้นทางฝันด้วยระบบการเรียนที่ดีที่สุด 

โรงเรียนพลวิทยา จัดงาน Grand Opening เปิดอย่างเป็นทางการห้องเรียน E-learning "ระบบที่ดีที่สุด" ภายใต้ความร่วมมือการจัดการศึกษาร่วมกับโรงเรียนกวดวิชาเตรียมทหาร CADET-TUTER และสถาบันกวดวิชา MATH-SCIENCE เน้นย้ำนี่คือการเรียนพิเศษที่ทำโจทย์ยากให้ง่าย สอนให้เด็กสนุกกับการเรียน ปลื้มกระแสตอบรับจากชาวหาดใหญ่ดีเกินคาด


(18 พ.ค.61) ณ โรงเรียนพลวิทยา อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์ ชเยมะ ประธานกรรม บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เป็นประธานเปิดห้องเรียน E-learning โรงเรียนพลวิทยาอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วย พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว นายเดชอิศวร์ ขาวทอง อดีตนายกอบจ.สงขลา พร้อมแขกผู้มีเกียรติ ผู้ปกครอง นักเรียน และผู้สนใจร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยมี ดร.เชน สุขสวี ประธานที่ปรึกษาโรงเรียนในเครือพลวิทยา ดร.เอมพิธา จิตต์เสนา ผู้บริหารสถานศึกษา โรงเรียนพลวิทยา น.อ.พงษ์ชัย เอกวิทยาเวชนุกูล ผู้บริหารสถาบันกวดวิชา CADET-TUTER อ.พงษ์กิจ เอกวิทยาเวชนุกูล ผู้บริหารสถาบันกวดวิชา MATH-SCIENCE ร่วมให้การต้อนรับ

สำหรับห้องเรียน E-Learning "ระบบที่ดีที่สุด" เกิดจากความร่วมมือการจัดการศึกษาของโรงเรียนพลวิทยา ร่วมกับโรงเรียนกวดวิชาเตรียมทหาร CADET-TUTER และสถาบันกวดวิชา MATH-SCIENCE ที่มุ่งหวังการยกระดับการศึกษาให้กับลูกหลานชาวหาดใหญ่ ที่สนใจการเรียนเพื่อสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร เรียนแพทย์-วิศวะฯ ซึ่งทั้ง 2 สถาบันประสบความสำเร็จในการจัดการสอนที่กรุงเทพ โดย CADET-TUTER เป็นสถาบันกวดวิชาที่มีผู้เรียนสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยได้มากที่สุดในประเทศ ส่วน MATH-SCIENCE สามารถสร้างผู้เรียนสอบเข้าในสาขาที่ต้องการได้สูงสุดเช่นกัน

ที่สำคัญการจัดการเรียนการสอนของสถาบันกวดวิชาทั้ง 2 ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 16 ปี เน้นการสอนที่ตรงกับแนวข้อสอบ สอนเรื่องยากให้เข้าใจง่าย ผู้เรียนมีความสุขสนุกกับการเรียน ทุกวิชาสอนสดโดยคณาจารย์จากกรุงเทพ อาจารย์ระดับเกียรตินิยมจากใน-ต่างประเทศ ผู้เรียนสามารถเลือกเวลาเรียนได้ สามารถเรียนด้วยตัวเอง ทบทวนเนื้อหาที่ไม่เข้าใจได้อย่างไม่จำกัด สามารถรองรับผู้เรียนได้รอบละ 100 คน โดยรับผู้เรียนในระดับชั้น ม.1-ม.6 ไม่จำกัดว่าต้องเป็นนักเรียนพลวิทยาเท่านั้น นักเรียนที่อื่นก็สามารถเรียนได้

โดยในวันเปิดห้องเรียนวันแรกอย่างเป็นทางการในวันนี้ ได้รับความสนใจจากนักเรียนและผู้ปกครองจากโรงเรียนต่างๆ ให้ความสนใจมาเยี่ยมชมห้องเรียน สอบถามข้อมูล รวมถึงตัดสินใจสมัครเรียนเป็นจำนวนมากเกินเป้าที่ตั้งไว้ตั้งแต่วันแรก ซึ่งผู้ปกครองส่วนใหญ่ต่างเชื่อมั่นในคุณภาพของโรงเรียนพลวิทยา ที่ยาวนานกว่า 60 ปี เชื่อมั่นในหลักสูตรของโรงเรียนกวดวิชาทั้ง 2 สถาบัน ที่สำคัญค่าเล่าเรียนที่นี่เท่ากับการเรียนที่กรุงเทพ และถูกกว่าหลายโรงเรียนกวดวิชาในหาดใหญ่ และในวันนี้ทางโรงเรียนยังมีการมอบส่วนลด 20% มีกิจกรรมพิเศษชิงรางวัล รวมถึงมินิคอนเสิร์ตจากวง SLOW มาร่วมร้องเพลงแบบใกล้ชิดน้องๆ อีกด้วย 

หลักสูตรห้องเรียน E-Learning "ระบบที่ดีที่สุดในประเทศไทย" พร้อมเปิดสอนและเปิดรับนักเรียนแล้ววันนี้ ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โรงเรียนพลวิทยา โทร 074-255111 , www.pholwitaya.ac.th ,iDLine @Pholline และทางเฟสบุ๊ค CADET TUTOR Hatyai www.facebook.com/pholwitayacadethatyai

2
ทัพเรือภาคที่ 2 จัดพิธีวางพวงมาลา รำลึกในพระกรุณาธิคุณองค์บิดาของทหารเรือไทย

ทัพเรือภาคที่ 2 จัดพิธีวางพวงมาลาและบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน เนื่องในวันอาภากร เพื่อน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณ องค์บิดาของทหารเรือไทย

วันนี้ (19 พ.ค. 61) เวลา 08.30 น. พลเรือตรีมนตรี รอดวิเศษ รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลา พร้อมด้วย นายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เพื่อถวายสักการะพระอนุสาวรีย์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย และบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน เนื่องในวันอาภากร ประจำปี 2561 ที่บริเวณ พระอนุสาวรีย์ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภาเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (แหลมสนอ่อน) อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยมีคณะเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ทหาร ตำรวจ ส่วนราชการ ภาครัฐ และเอกชนเข้าร่วมวางพวงมาลาเป็นจำนวนมาก

พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ประสูติเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2423 ทรงเป็นพระเจ้าลูกยาเธอในพระบาท สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และเจ้าจอมมารดาโหมด ในปีพุทธศักราช 2436 เสด็จไปศึกษาวิชาการทหารเรือ ณ ประเทศอังกฤษ เมื่อทรงสำเร็จการศึกษาเป็นนายทหารสัญญาบัตรในราชนาวีอังกฤษแล้ว ได้เสด็จกลับเข้ารับราชการในกระทรวงทหารเรือในปีพุทธศักราช 2443 รับพระราชทานยศเป็น “นายเรือโทผู้บังคับการ” ในตำแหน่งนายธง ผู้บัญชาการกรมทหารเรือ ปีพุทธศักราช 2448 ทรงดำรงตำแหน่ง เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารเรือ ทรงปรับปรุงการศึกษาของโรงเรียนนายเรือให้เจริญก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้ทหารเรือไทยมีความรู้ความชำนาญ สามารถเป็นครู และเป็นผู้บังคับบัญชาได้โดยไม่ต้องพึ่งพาชาวต่างประเทศ

"วันอาภากร" เป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอพระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ “องค์บิดาของทหารเรือไทย” ผู้ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของปวงชนชาวไทยอย่างกว้าวขวาง พระกรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อปวงชนชาวไทยนั้น ปรากฏทั้งในด้านกิจการทหารเรือที่พระองค์ท่านทรงวางรากฐานไว้ และการแพทย์แผนโบราณ ซึ่งพระองค์ทรงพระกรูราช่วยเหลือรักษาผู้ตกทุกข์ได้ยากไม่เลือกชั้นวรรณะ จนเป็นที่เลื่องลือนับถือกันโดยทั่วไปในพระนามว่า “หมอพร”

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ ข่าว/ ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

3
เครือข่ายคนเทพา ยื่นหนังสือถึงนายอำเภอเรียกร้องรัฐบาลเร่งสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

17 พฤษภาคม 2561 กลุ่มคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ยื่นหนังสือถึงนายอำเภอเทพา เพื่อขอให้ขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองเทพาอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีการยื่นหนังสือถึงนายสนอง จันทร์รักษ์ นายอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เรื่อง ขอเรียกร้องให้นายอำเภอเทพาดำเนินการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองเทพาอย่างยั่งยืน โดยมีเนื้อหาสาระดังนี้

เรียน  นายอำเภอเทพา ด้วยเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนอันประกอบด้วยผู้นำท้ องถิ่น ผู้นำท้องที่  และกลุ่มชุมชนในอำเภอเทพาที่ ต้องการให้มีการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืนอันสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาพื้นที่ จังหวัดชายแดนใต้อย่างมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน โดยได้แสดงเจตนารมณ์ให้รัฐบาลเห็นว่าคนเทพาส่วนใหญ่มากกว่าร้อยละ 90 ของประชากรชาวเทพาทั้งหมดต้องการให้มีการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ขึ้นในอำเภอเทพา

ทั้งนี้ เพราะพิจารณาแล้วเห็นว่าจะก่อให้เกิดการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ สังคมและสร้างคุณภาพชีวิตแก่ประชาชนชาวเทพา พื้นที่ ใกล้เคียง รวมถึงพื้นที่ความมั่นคงของจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สอดรับกับ ยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศของรัฐบาลภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 
   

กระนั้น รัฐบาลได้มีมติให้ชะลอการพิจาณาโครงการฯ ไปเพื่อให้มีการจัดทำการประเมินสิ่งแวดล้อมระดับยุทธศาสตร์ (Strategic Environmental Assessment : SEA) เพื่อให้มีการประเมินศักยภาพและข้อจำกัดของสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ขั้นการจัดทำนโยบาย  แผน โปรแกรม และโครงการขนาดใหญ่เพื่อบูรณาการมิติสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ สังคม และเทคโนโลยีอย่างสมดุลตามแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืนนั้น

ซึ่งเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนน้อมรับในการตัดสินใจในการเลื่อนการพิจารณาอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าเทพา ของท่านนายกรัฐมนตรีและท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อให้ท่านได้มีเวลาในการพิจารณาข้อเท็จจริงต่างๆ ได้อย่างครอบคลุม ถูกต้องและชัดเจน
   
อย่างไรก็ตาม เครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนขอเรียกร้องให้ท่านนายอำเภอเทพา ทราบว่า
1. เครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ขอยืนยันเจตนารมณ์ในการสนับสนุนให้มีโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาขึ้น เพื่อรองรับความมั่นคงทางด้านพลังงานของภาคใต้และของประเทศ และการพัฒนาคุณภาพที่ดีขึ้นของชุมชนและสังคมในอนาคต
2. ขอเรียกร้องให้ท่านนายอำเภอเทพา ดำเนินการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การพัฒนาอำเภอเทพาอย่างยั่งยืน โดยการจัดทำ “ธรรมนูญชุมชน” ซึ่งจะเป็นการกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาอำเภอเทพาโดยศักยภาพและบริบทของพื้นที่ ภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดสงขลา และยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 
3. ขอเรียกร้องให้นายอาเภอเทพา ดำเนินการจัดทำข้อมูลสารสนเทศอันเป็นชุดความรู้ เกี่ยวกับยุทธศาสตร์การพัฒนาอำเภอเทพา อย่างยั่งยืนเพื่อชี้แจงให้ความรู้ ความเข้าใจแก่ชุมชน เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือในการสร้างความขัดแย้งจา ก
กลุ่ม NGOs ต่างพื้นที่ และกลุ่ม NGOs จากต่างชาติที่ เข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่อำเภอเทพา และพื้นที่ใกล้เคียง

ข้อเรียกร้องทั้งหมดนี้มาจากประชาชนส่วนใหญ่ของอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา อันประกอบด้วยผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่  และกลุ่มชุมชนที่ต้องการให้มีการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาอำเภอเทพาอย่างยั่งยืน ยุทธศาสตร์ การพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12
   
เครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน หวังเป็นอย่างยิ่งในการความมุ่งมั่นของท่านนายอำเภอเทพา ในการที่จะก่อให้เกิดการพัฒนาอำเภอเทพาอย่างยั่งยืน


นายหลี  สาเมาะ
ประธานเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน
 

4
คนดีศรีรัตภูมิ ลุงเวียนเก็บกระเป๋าเงินส่งคืนเจ้าของ-บอกถ้าอยากช่วยลุงเก็บขวดพลาสติกไว้ให้ก็พอ 

เฟสบุ๊คพนัชกร พิมพ์คง โพสข้อความสุดซึ้งที่ทุกคนได้อ่านต่างแชร์และร่วมชื่นชมโดสโพสว่า
"สังคมยังมีคนดี ขอขอบคุณลุงเวียน #นายสังเวียน บุญนากร บ้านปลายละหาน ม.5 ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ที่ได้พบกระเป๋าสตางค์ของนางกมลทิพย์(พนัชกร) พิมพ์คง และค้นหาเบอร์โทรจึงได้โทรหา และนำมาคืนกลับครบทุกบาททุกสตางค์โดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนไดๆ แต่สิ่งที่ลุงกล่าวชั่งซึ่งใจเสียเหลือเกิน ลุงบอกว่า ถ้าอยากตอบแทนลุงก็ช่วยทิ้งขวดทิ้งพลาสติกไว้ให้ลุงได้เก็บไปขายแทน แต่พรุ่งนี้ถ้าลูกถูกเบอร์เป็นเบี้ยที่ได้มาง่ายๆ ลุงค่อยรับไว้ วันนี้ลุงไม่เอา เพราะลุงรู้ว่าลูกได้มาด้วยความลำบาก
#ร้องไห้ด้วยความซึ่งใจจริงๆลุงดีเหลือเกิน"

โดยในเฟสบุ๊คคุณพนัชกร พิมพ์คง มีผู้คนเข้าไปกดแชร์และโพสแสดงความชื่นชมคุณลุงเป็นจำนวนมาก งานนี้ต้องบอกว่าขอคารวะคุณลุงเวียนด้วยหัวใจจริงๆ ครับ

5
โรงเรียนพลวิทยา เชิญร่วมงาน Grand Opening ห้องเรียน E-learning 18 พ.ค.61
   
โรงเรียนพลวิทยา ขอเชิญผู้ปกครอง นักเรียน และผู้สนใจทุกท่านร่วมงาน Grand Opening ห้องเรียน E-learning "ระบบที่ดีที่สุดในประเทศไทย" ภายใต้ความร่วมมือการจัดการศึกษาร่วมกับโรงเรียนเตรียมทหาร CADET-TUTER และสถาบันกวดวิชา MATH-SCIENCE  ในวันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม 2561 เวลา 16.00-18.00 น. ณ โรงเรียนพลวิทยา แผนกมัธยม พบกับมินิคอนเสิร์ต วง Slow และลงทะเบียนรับของที่ระลึก พร้อมลุ้นรับของรางวัล และสมัครเรียนภายในงานรับส่วนลดทันที 20%

สำหรับห้องเรียน E-learning "ระบบที่ดีที่สุดในประเทศไทย" โรงเรียนพลวิทย ร่วมจัดการศึกษาร่วมกับโรงเรียนเตรียมทหาร CADET-TUTER โดย น.อ.พงษ์ชัย เอกวิทยาเวชนุกูล (อ.โอ) และสถาบันกวดวิชา MATH-SCIENCE โดย อ.พงษ์กิจ เอกวิทยาเวชนุกูล (อ.เอ) โดยห้อง E-Learning ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 อาคาร 9 โรงเรียนพลวิทยา ห้องนี้จะมีระบบการเรียนผ่านระบบวีดีโอส่วนบุคคล นักเรียนสามารถนั่งเรียนได้ตัวต่อตัวกับคลิปวีดีโอการเรียนการสอนของอาจารย์แต่ละท่าน ซึ่งทำให้สามารถเลือกดู หรือหยุด หรือย้อนกลับได้  ทำความเข้าใจเนื้อหาได้อย่างสะดวก ทบทวนเนื้อหาที่ไม่เข้าใจได้อย่างไม่จำกัด และห้อง E-Learning ก็ยังมีโจทย์ มีเนื้อหาจากทุกสถาบัน มีข้อสอบจริงไม่ใช่แค่แนวข้อสอบ ให้น้องๆ นักเรียนได้ฝึกทำ ฝึกวิเคราะห์กันอีกด้วย ซึ่งประโยชน์ ห้อง E-Learning คือ เด็กเก่งขึ้น ได้ความรู้แน่นขึ้นตรงตามตามแนวข้อสอบในสาขาที่อยากเรียนจริงๆ

โดยห้องเรียน E-Learning สอนสดโดยคณาจารย์จากกรุงเทพ อาจารย์ระดับเกียรตินิยมจากใน-ต่างประเทศ ผู้เรียนสามารถเลือกเวลาเรียนได้ สามารถเรียนด้วยตัวเอง ทบทวนเนื้อหาที่ไม่เข้าใจได้อย่างไม่จำกัด สามารถรองรับผู้เรียนได้ 100 คนโดยไม่จำกัดว่าต้องเป็นนักเรียนพลวิทยาเท่านั้น นักเรียนที่อื่นก็สามารถมาเรียนได้  ผู้สนใจสามารถมาร่วมชมห้องเรียนและทำความรูกจักหลักตรเพิ่มขึ้นได้ภายในงาน หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ โรงเรียนพลวิทยา โทร 074-255111 ,http://www.pholwitaya.ac.th ,iDLine : @Pholline 

6
สน เดอะสตาร์ รับแมนๆดื่มมาจริง บอกของขึ้นเพราะตำรวจที่ค้นรถพูดว่านักร้องในตำนานจัดซะหน่อย

“สน เดอะสตาร์” นักร้องนักแสดงชื่อดังโพสภาพถูกตำรวจสภ.หาดใหญ่ ตรวจค้นรถยนต์จนบานปลายโต้เถียงกันทั้ง 2 ฝ่าย อ้างสาเหตุตำรวจพูดไม่เข้าหู “นักร้องในตำนานจัดซะหน่อย"ยอมรับว่าดื่มมาแต่ไม่ได้เป็นคนขับ และไม่ตั้งใจที่จะหาเรื่องตำรวจเพราะพี่ชายแท้ๆของตนก็เป็นตำรวจเหมือนกัน เพียงแต่ไม่พอใจคำพูดของตำรวจเท่านั้น

วันที่ 15 พ.ค. 61 นายสนธยา ชิตมณี หรือสนเดอะ สตาร์ นักร้องนักแสดงชื่อดัง ได้โพสภาพในเฟสบุ๊คส่วนตัวขณะถูกตำรวจฝ่ายป้องกันปราบปราม สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตรวจค้นรถยนต์และไม่พอใจกับท่าทีของตำรวจขณะตรวจค้นพร้อมระบุข้อความตำรวจไม่มีความจริงใจเช่นไม่ยอมบอกชื่อ และบางช่วงบางตอนในภาพถึงขั้นโต้เถียงกันระหว่างทั้งสองฝ่าย จนมีการแชร์กันในสังคมออนไลน์และมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆนานๆ

เรื่องนี้ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ “สน เดอะสตาร์” บอกว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณตี 3 เมื่อคืนนี้ ขณะนั่งรถกลับจากดูคอนเสิร์ตที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ โดยมีน้องอีกคนเป็นคนขับ และถูกตำรวจซึ่งตั้งด่านตรวจอยู่บนถนนเพชรเกษมใกล้กับ สภ.หาดใหญ่ ตรวจค้น และได้ลงจากรถยอมให้ตรวจค้นตามปกติ

แต่เหตุที่ทำให้เป็นเรื่องขึ้นมาเพราะระหว่างนั้นมีตำรวจนายหนึ่งพูดว่า”นักร้องในตำนานจัดซักหน่อย”ซึ่งตนฟังแล้วไม่ค่อยเข้าหูจึงได้ยกโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปเอาไว้ขณะเข้าตรวจค้นเพราะว่าจะมีการยัดอะไรเข้าไปในรถ และบางช่วงบางตอนก็มีปากเสียงกันบ้างโดยเฉพาะช่วงที่จะถามชื่อตำรวจและก็ไม่ยอมบอกชื่อ รวมทั้งคำพูดที่ตนใช้เรียกตำรวจว่า”ลูกพี่”ซึ่งตำรวจไม่ค่อยพอใจ สุดท้ายก็ไม่พบสิ่งผิดปรกติในรถ

สน เดอะสตาร์ ยอมรับว่า ช่วงนั้นยอมรับว่าดื่มมาแต่ไม่ได้เป็นคนขับ และไม่ตั้งใจที่จะหาเรื่องตำรวจเพราะพี่ชายแท้ๆของตนก็เป็นตำรวจเหมือนกัน เพียงแต่ไม่พอใจคำพูดของตำรวจเท่านั้น

ด้านนายตำรวจที่เป็นหัวหน้าชุดเข้าตรวจค้นรถของ “สนเดอะสตาร์”ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อแต่ยังไม่สามารถติดต่อได้เพราะอยู่ระหว่างช่วงออกเวร แต่จากภาพที่ปรากฏเป็นการตรวจค้นรถตามปกติเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เท่านั้น และบางช่วงตำรวจก็ได้อธิบายให้สนเดอะสตาร์เข้าใจการทำหน้าที่ของตำรวจ โดยเฉพาะการใช้คำที่ไม่สุภาพ และในตอนท้ายยังติงสน เดอะสตาร์ ที่เป็นศิลปินซึ่งเป็นคนสาธารณะก็ควรเป็นตัวอย่างที่ดีของสังคม

7
สำนักจุฬาราชมนตรี ประกาศวันที่ 1 ของเดือนรอมฎอน วันที่ 17 พฤษภาคม 2561

สำนักจุฬาราชมนตรี แถลงผลการดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 เดือนรอมฎอน ประจำปี ฮ.ศ.1439 โดยผลจากการดูดวงจันทร์ทั่วประเทศ ปรากฏว่าไม่มีผู้ใดเห็นดวงจันทร์ จึงประกาศให้วันที่ 1 เดือนรอมฎอน ฮ.ศ.1439 ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561 การถือศีลอดนั้นถือเป็นศาสนกิจสำคัญ 1 ใน 5 หลักปฏิบัติที่มุสลิมต้องถือศีลอด โดยงดรับประทานอาหารตั้งแต่ตะวันขึ้นจนตะวันลับขอบฟ้า และบำเพ็ญตนอยู่ในศีลตลอดทั้งเดือนรอมฎอน

โดยเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 61 ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่จ.สงขลา เตรียมพร้อมการเข้าสู่เดือนรอมฎอนหรือเดือนแห่งการถือศีลอด เช่นที่ มัสยิดหน้าควนลัง หรือมัสยิดนูรุดดี ในต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้มีการจัดเตรียมสถานที่ภายในมัสยิดเพื่อรองรับชาวไทยมุสลิมในพื้นที่และชาวมุสลิมทั่วไปที่จะมาร่วมละศีลอดและประกอบพิธีละหมาดทั้งละหมาดประจำวันและละหมาดตารอเวี๊ยะ ซึ่งเป็นศาสนกิจสำคัญที่มีเฉพาะเดือนรอมฎอนเท่านั้น ในขณะที่บรรดาห้างร้านต่างๆในอ.หาดใหญ่ ได้ขึ้นป้ายต้อนรับเดือนรอมฎอนเพื่อร่วมเชิดชูเกียรติเดือนอันประเสริฐของศาสนาอิสลามอีกด้วย

8
สน เดอะสตาร์ หรือนายสนธยา ชิตมณี เดอะสตาร์คนแรกของเมืองไทย โพสเฟสบุ๊คคลิปภาพและข้อความส่วนตัว "ตำรวจหาดใหญ่ขยันครับ. แต่...หาความจริงใจไม่มี ผมยอมส่งบัตรประชาชนแล้วแต่ตัวท่านผู้ยิ่งใหญ่สุดยอดมาก. แค่ขอชื่อท่านไม่บอกทั้งที่ผมยอมมอบบัตรประชาชน แต่มัน.....ตามนั้นเลย ดูตามคลิปเลย ช่วยแชร์นะครับ.พี่สุดยอด. ตำรวจ อย่าคิดว่าทำได้ทุกอย่าง ปล.แค่ตร.บางคนนะขอรับพี่ชายผมก็ ตร. มิได้มีอคติกับตร.ครับผม"

งานนี้ชาวเน็ตที่ได้ชมคลิปต่างแชร์และแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ใครยังไม่ดูทีลองแลกันครับ ส่วนถ้าอยากดูต้นฉบับก็หาที่เฟสเจ้าตัวเลยครับ ดูคลิปคลิกเลย https://youtu.be/vtWok_bl95E

9
เขาคือใคร โชติ แพร่พันธุ์ ทำไมถึงขึ้นหน้าแรกกูเกิ้ล 15 พ.ค.61

วันนี้เปิดหน้าแรกกูเกิ้ลเห็นภาพผู้ชายคนหนึ่งทำให้สงสัยว่าเขาเป็นใคร ปรากฎว่าวันนี้เป็นวันเกิดครบรอบ 111 ปีของโชติ แพร่พันธุ์ ซึ่งก็ยังไม่รู้จักอยุ่ดีเลยต้องคลิกไปอ่านเลยทราบว่าเขาคือเจ้าของนามปากกา ยาขอบ

โชติ แพร่พันธุ์
นามปากกา:   ยาขอบ
เกิด:   15 พฤษภาคม พ.ศ. 2450
ถึงแก่กรรม:   5 เมษายน พ.ศ. 2499 (อายุ 48 ปี)
อาชีพ:   นักเขียน นักหนังสือพิมพ์
บิดา:   เจ้าอินทร์แปลง เทพวงศ์
มารดา:   จ้อย

โชติ แพร่พันธุ์ หรือเจ้าของนามปากกา “ยาขอบ” ที่มีผลงานเด่นคือ ผู้ชนะสิบทิศ และอีกหลากหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นผลงานเรื่องสั้นชื่อ “ เพื่อนแพง” วรรณกรรมเรื่องยาวอย่าง สามก๊ก (ฉบับวณิพก) ความเรียงปกิณกะเรื่องสินในหมึก เป็นต้น

ประวัติ
โชติ แพร่พันธุ์ เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2450 เป็นบุตรของเจ้าอินทร์แปลง เทพวงศ์ กับจ้อย (เป็นต้นห้องของหม่อมเฉื่อยในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ) และเป็นราชนัดดาในเจ้าพิริยเทพวงษ์ เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย โชติ แพร่พันธุ์ เข้าเรียนที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ได้รับการอุปถัมภ์จากพระยาพิทักษ์ภูบาลอยู่ระยะหนึ่ง กระทั่งถึงยุคเศรษฐกิจตกต่ำ โชติต้องกลับมาเร่ร่อนอีกครั้งหนึ่ง จนมีโอกาสได้เข้าสู่วงการหนังสือพิมพ์ เริ่มจากสยามรีวิว และธงไทย

ในปี พ.ศ. 2472 กุหลาบ สายประดิษฐ์ จัดตั้งคณะสุภาพบุรุษ ออกหนังสือสุภาพบุรุษ รายปักษ์ คราวหนึ่ง อบ ไชยวสุ ซึ่งเป็นนักเขียนตลกประจำฉบับ ส่งต้นฉบับไม่ทัน กุหลาบ จึงขอให้โชติเขียนแทน โดยตั้งนามปากกาให้ว่า ยาขอบ เลียนแบบจากนักเขียนเรื่องตลกชาวอังกฤษ ชื่อ เจ.ดับบลิว. ยาค็อบ ทำให้เกิดงานประพันธ์ชิ้นแรกในนาม ยาขอบ ชื่อ จดหมายเจ้าแก้ว พ.ศ. 2474 โชติ แพร่พันธุ์ ได้เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์สุริยารายวัน และเริ่มเขียนนิยายเรื่อง ยอดขุนพล แต่หนังสือพิมพ์สุริยามีอายุไม่ยืน เมื่อกุหลาบ สายประดิษฐ์ ไปทำหนังสือพิมพ์ประชาชาติ ในปี พ.ศ. 2475 โชติจึงเขียนเรื่อง ยอดขุนพล ต่อ โดยมาลัย ชูพินิจ เปลี่ยนชื่อให้ใหม่เป็น ผู้ชนะสิบทิศ โดยผู้ชนะสิบทิศเขียนมาจากพงศาวดารที่โชติมีโอกาสได้อ่านเพียง 8 บรรทัดเท่านั้น แต่ความเป็นอัจฉริยะทางวรรณกรรมกลับถ่ายทอดได้อย่างหลากอรรถรส มากถึง 8 เล่ม

มีบุตรชายคนเดียวคือ นายมานะ แพร่พันธุ์ (นักเขียน, นักหนังสือพิมพ์ผู้ทรงคุณวุฒิของเมืองไทย)

โชติ แพร่พันธุ์ ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2499 ขณะอายุ 48 ปี ด้วยโรคพิษสุราเรื้อรัง และเบาหวาน

ผลงาน
นวนิยาย : ผู้ชนะสิบทิศ พรานสวาท
รวมเรื่องสั้น : อารมณ์ คามวาลี รอยโครอยเกวียน รักแท้ หลังฉากผู้ชาย เพื่อนแพง หล่อนชั่วเพราะชาย เมียน้อย ผู้หญิงมุมมืด ฯลฯ
เรื่องแปล : สนมพระจอมเกล้า ขวัญใจจอมขวาน (ร่วมกับคนอื่น) บุปผาในกุณฑีทอง ฯลฯ
สารคดี : สินในหมึก เรื่องไม่เป็นเรื่อง หนุมานลูกใคร ที่ว่าโป๊โป๊นั้นประการใด
ผลงานเรียบเรียง : มหาภาระตะ สามก๊กฉบับวณิพก
ร้อยกรอง : อะไรเอ่ย ยาขอบสอนตน

ที่มา จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ภาพ กูเกิ้ล

10
นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย เผยให้นิด้าโพล สำรวจสถานการณ์บุหรี่เถื่อนในพื้นที่ 7จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง พบทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ชี้ผู้สูบไม่ได้ลดลงแต่ยอดขายบุหรี่ถูกกฎหมายลดลงมาก จังหวัดสงขลาครองแชมป์บุหรี่เถื่อนมากที่สุด อบจ.ชี้ชัดรายได้จากภาษรบุหรี่ลดลงทุกปี คาดปี 61 เหลือไม่ถึง 17 ล้านจากที่เคยเก็บได้ถึง 80 ล้านเมื่อปี 55

(9 พ.ค.61) ณ โรงแรมเซ็นทาราหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย พร้อมด้วยนายเชิดเกียรติ เมธีรักษ์ ที่ปรึกษานายกอบจ.สงขลา ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับสถานการณ์บุหรี่เถื่อนในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง โดยเปิดเผยผลสำรวจจากนิด้าโพล เกี่ยวกับสถานการณ์บุหรี่เถื่อนในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ทุกจังหวัดบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าบุหรี่เถื่อนเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ยอดขายบุหรี่ถูกกฎหมายลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยจังหวัดสงขลา เป็นจังหวัดที่มีการระบดของบุหรี่เถื่อนมากที่สุด รองลงมาคือ สตูล และนราธิวาส

นางวราภรณ์ กล่าวว่าจากการที่รัฐขึ้นภาษีบุหรี่อย่างต่อเนื่องรวมถึงมีกฎหมายต่างๆ ที่มาบังคับใช้มากขึ้น ทั้งห้ามขายบุหรี่แตกซอง ห้ามโชว์บุหรี่ ห้ามขายบุหรี่แก่เยาวชน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทางผู้ค้าบุหรี่เห็นด้วยและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด และจากการที่ภาครัฐขึ้นภาษีบุหรี่อย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ยอดขายบุหรี่ถูกกฎหมายมีราคาขายปลีกถูกสุดซองละ 60 บาท ขณะที่บุหรี่เถื่อนมีราคาเพียงซองละ 15-30 บาทเท่านั้น และมีขายเกลื่่อนเมืองในหาดใหญ่เรากล้าพูดเลยว่าหาง่ายกว่าร้านหมูปิ้งเสียอีก

โดยจากการสำรวจของนิด้าโพล เกี่ยวกับสถานการณืบุหรี่เถื่อนในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง พื้นที่ที่มีการระบาดของบุหรี่เถื่อนมากที่สุด ได้แก่จังหวัดสงขลา สตูล นราธิวาส ส่วนใหญ่มองว่าปัญหาจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเพราะราคาบุหรี่ถูกกฎหมายยิ่งแพงขึ้นทุกวัน สภาพเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยดี และกลุ่มผู้ค้ามีการขยายมากขึ้นเพราะมีผลตอบแทนที่ดี จึงอยากให้ภาครัฐมีการจับกุมที่เข้มข้นขึ้น เพิ่มบทลงโทษ รวมถึงงดเว้นการขึ้นภาษีบุหรี่ถูกกฎหมาย เพราะจากการสำรวจข้อมูลยืนยันว่าจำนวนผู้สูบบุหรี่ไม่ได้ลดลงแต่ที่ลดลงคือการซื้อบุหรี่ถูกกฎหมาย ส่งผลให้รัฐจัดเก็บภาษีได้ลดลงมากแต่บุหรี่ที่ไม่ได้เสียภาษีกลับเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องสร้างความร่ำรวยแก่คนบางกลุ่มเท่านั้น

ทางด้านอบจ.สงขลา เปิดเผยว่า 7เดือนแรกของปีงบประมาณ 2561 อบจ.จัดเก็บภาษีจากการค้ายาสูบได้ 12.2 ล้านบาท ลดลงกว่า 41% จากช่วงเดียวกันของปี 60 (อบจ.ได้รับภาษีบุหรี่คงที่ซองละ 1.86บาท) ซึ่งที่ผ่านมาส่วนของจังหวัดสงขลา การขายบุหรี่ถูกกฎหมายลดลงมาก จากที่เมื่อปี 55 เคยเก็บภาษีได้ถึง 80 ล้านบาท แต่ในปัจจุบันกลับมาอยู่ที่ประมาณ 17 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งกระทบต่อรายได้ท้องถิ่น ซึ่งทางอบจ.พยายามประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการเข้มงวดการจับกุมผู้ค้าบุหรี่ผิดกฎหมายให้มากขึ้นอีกทางด้วย

ทั้งนี้ ทางสมาคมผู้ค้ายาสูบไทย ยืนยันว่าไม่ได้คัดค้านการพยายามลดนักสูบบุหรี่ของหน่วยงานต่างๆ เพียงแต่อยากให้มีการควบคุมผู้ค้าบุหรี่ทุกรายให้อยู่ในระบบ ทำตามกฎหมายจ่ายภาษีให้รัฐอย่างชัดเจนเท่านั้น
 

11
ททท. จัดกิจกรรม “งานเทศกาลสีสันบอลลูนนานาชาติ @หาดใหญ่”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดกิจกรรม “งานเทศกาลสีสันบอลลูนนานาชาติ @ หาดใหญ่” ระหว่างวันที่ 11-13 พฤษภาคม 2561 เวลา 16.00 – 22.00 น. ณ สนามกีฬาจิระนคร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยมีพิธีเปิดกิจกรรมในวันที่ 11 พฤษภาคม 2561  เพื่อเป็นกิจกรรมพิเศษขนาดใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง และส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวในแระเทศมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว และ Multi-Generation Family
       
การจัดกิจกรรมนี้ เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2558 และจัดต่อเนื่องมาทุกปี โดยเมื่อปี 2560 มีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานตลอดระยะเวลาการจัดงานทั้ง 3 วัน จำนวน 153,678 คน ในปีนี้ ถือเป็นการจัดกิจกรรมครั้งที่ 4 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานเพิ่มขึ้น 5% จากปีที่ผ่านมา (จำนวนนักท่องเที่ยวประมาณ 160,000 คน) มีรายได้หมุนเวียนการการจัดงาน 139 ล้านบาท
    
การจัดกิจกรรมนี้ เน้นการสร้างจุดขาย คือ การมีบอลลูนแบบแฟนซี หรือ Special Shape มากที่สุดในประเทศไทยกิจกรรมไฮไลท์ คือ การแสดง Balloon Night Glow ประกอบแสงเสียงและเทคนิคพิเศษ รวมทั้งกิจกรรม Walk In Balloon ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ให้เด็กๆได้เข้าไปสัมผัสในบอลลูนจริงๆ บอลลูนที่นำมาจัดแสดงนั้น มีด้วยกันทั้งหมด 17 ลูก จาก 9 ประเทศ ประกอบไปด้วย

1. Normal Shape 6 ลูก มาจากประเทศไทย ญี่ปุ่น ไต้หวัน เวียดนาม เยอรมัน และมาเลเซีย
2. Special Shape 8 ลูก ได้แก่
      - The Rooster จาก บราซิล
      - Owlbert Einsterin จาก สหรัฐอเมริกา
      - Lucky Bear จาก ไต้หวัน
      - Orient Express จาก เยอรมัน
      - Princess Nelly จาก เบลเยียม
      - Robot WooXuu จาก บราซิล
      - Big Hug จาก บราซิล
      - Rat Chesse จาก บราซิล

3. Mini Ballon 3 ลูก จากประเทศไทย ได้แก่ Sukjai (น้องสุขใจ), Play Puak พลายเผือก (ช้าง), Jessie เจสซี่ (สุนัข)

กิจกรรมภายในงานแบ่งออกเป็น 3 โซน ด้วยกัน คือ
- โซนด้านหน้า ประกอบไปด้วย จุด Landmark ปักษ์ใต้ปักหมุดหยุดเวลา, จุดถ่ายภาพ, โซนจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม, บุฟเฟ่ต์ผลไม้, กิจกรรม DIY การประดิษฐ์บอลลูนจิ๋วจากกระดาษ, การแสดงดนตรี, บูธให้ข้อมูลข่าวสาร และเล่มเกมส์
- โซนด้านข้างสนาม ซึ่งจัดจำหน่ายสินค้าชุมชน
- โซนสนามด้านใน ซึ่งเป็นส่วนการจัดแสดงขบวนพาเหรดบอลลูน, การแสดงบอลลูนนานาชาติ, การแสดง Balloon night Glow, Walk In Balloon และการแสดงอื่นๆ

ที่สำคัญกิจกรรมดังกล่าว ไม่เสียค่าเข้าชมแต่อย่างใด

12
ทช.เปิดตัวอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลสงขลา ปตท.สผ.ร่วมหนุนเครือข่ายชุมชน

อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ร่วมเปิดตัวชุมชนเครือข่ายภาคีเพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดสงขลา โดยมีส่วนราชการในพื้นที่ ปตท.สผ. มทร.ศรีวิชัย ร่วมสนับสนุน อธิบดีย้ำเป็นห่วงเรื่องขยะในทะเลเมืองไทยมีสูงมาก ย้ำเครือข่ายต้องร่วมกันดูแลตามแนวทางไทยยั่งยืน

(5 พ.ค.61) สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 (สบทช.6) จัดโครงการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนเครือข่ายภาคีเพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอาสาสมัครฯ ตามแนวทางไทยยั่งยืน จังหวัดสงขลา โดยมีนายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นประธานในพิธีเปิด ณ ห้องประชุมสำเภาทอง คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร.ศรีวิชัย) มีนายวิชัย มณีเนตร ผอ. สบทช.6 นายอนุสรณ์ ตันโชติกุล นายอำเภอเมืองสงขลา นายประพนธ์ จารุไสลพงษ์ ผู้จัดการอาวุโส ฐานสนับสนุนการพัฒนาปิโตรเลียม ปตท.สผ. พร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติ เจ้าหน้าที่ในสังกัดและผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง

โดยโครงการในครั้งนี้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกับ ปตท.สผ. และ มทร.ศรีวิชัย จัดโครงการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนเครือข่ายภาคีเพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อพัฒนาศักยภาพเครือข่ายอาสาสมัครฯ ตามแนวทางไทยยั่งยืน หรือ "อาสาสมัครพิทักษ์ทะเลจังหวัดสงขลา" โดยมีสมาชิกเครือข่ายอาสามามัครจากจังหวัดสงขลาในพื้นที่ต่างๆ ทั้งแนวทะเลอ่าวไทย และทะเลสาบสงขลากว่า 500 คนเข้าร่วมโครงการ และเป็นสมาชิกอาสาสมัครพิทักษ์ทะเลจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นเครือข่ายจิตอาสาที่จะมาร่วมกันดูแลท้องทะเลร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ทั้งการรักษา ฟื้นฟู ส่งเสริมอาชีพ การท่องเที่ยว ภายใต้แนวทางที่ให้เกิดผลกระทบกับทรัพยากรทางทะเลน้อยที่สุด

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า จังหวัดสงขลา มีความร่วมมือในการดูแลทรัพยากรทางทะเลมายาวนานภายใต้การทำงานของส่วราชการการในพื้นที่ที่ประสานกับชุมชนอย่างใกล้ชิด และยังได้รับการสนับสนุนจากภาคเอกชน โดยเฉพาะ ปตท.สผ.ผู้ริเริ่มสนับสนุนโครงการธนาคารปู ที่ปัจจุบันขยายครอบคลุมไปในหลายพื้นที่ รวมถึงยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญอีกด้วย ปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งของประเทศไทยอยู่ในสภาวะเสื่อมโทรมอย่างมาก มีภัยคุกคามทั้งจากธรรมชาติเอง และจากน้ำมือมนุษย์ ทำให้ทรัพยากรที่สำคัญค่อยๆลดลงจนน่าเป็นห่วง

ปัญหาสำคัญที่น่าเป็นห่วงในทะเลไทยคือ ปัญหาขยะใต้ท้องทะเล ด้วยเหตุนี้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงได้ออกกฎห้ามการสูบบุหรี่ริมชายหาดนำร่อง 24 หาดและจะขยายไปในทุกชายหาดของประเทศไทย รวมถึงหามาตรการลดการเกิดขยะริมชายหาดให้มากที่สุด โดยเฉพาะขยะพลาสติกที่ใช้เวลาย่อยสลายนานมาก การรักษาป่าชายเลน รักษาชายหาดต่างๆ หน่วยงานราชการเพียงอย่างเดียวทำไม่ได้ จะต้องได้รับความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ ที่เรีกยกว่าประชารัฐ เพื่อร่วมกันดูแลท้องทะเลไทยตามแนวทางไทยยั่งยืนต่อไป

นอกจากนี้ภายในงานได้ร่วมกันทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ได้แก่ ธนาคารปูม้า การวางซั้งเชือก วางทุ่นแนวเขตอนุรักษ์ กิจกรรมเก็บขยะแลกไข่ และการปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำบริเวณชายหาดเก้าเส้ง อ.เมือง จ.สงขลา ได้แก่ ปูม้า กุ้งแชบ๊วย และเต่าทะเล ซึ่งได้รับการสนับสนุนพันธุ์เต่าทะเลจาก สบทช.๖ จากนั้น อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ประชุมเกี่ยวกับโครงการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของชุมชนเครือข่ายภาคีเพื่อการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และลงสำรวจพื้นที่ชายฝั่งทะเล บริเวณ ต.ชิงโค อ.สิงหนคร จ.สงขลา เพื่อติดตามสถานการณ์การกัดเซาะชายฝั่ง และร่วมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งต่อไป

13
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบแต่งตั้ง นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย เป็นผู้ว่าการ กฟผ. ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแต่งตั้งนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย รองผู้ว่าการพัฒนาระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการ กฟผ. แทนนายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการ กฟผ. ที่จะครบวาระในวันที่ 30 เมษายนนี้ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2561 เป็นต้นไป

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. คนที่ 14 เกิดเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2503 อายุ 57 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิศวกรรมศาสตร์ (วศบ.ไฟฟ้า) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท บริหารธุรกิจ (การจัดการ) จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อีกทั้งยังผ่านการอบรมในหลักสูตรสำคัญมากมาย อาทิ หลักสูตร Advanced Management Program จาก Harvard Business School หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชนจากวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หลักสูตรหลักประจำวิทยาการทัพบกจากสถาบันวิชาการทหารบกชั้นสูงหลักสูตรนักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูงจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หลักสูตรDirector Accreditation Program (DAP) จากสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD) เป็นต้น

ด้านประวัติการทำงานที่ กฟผ. ปี พ.ศ. 2556 - 2560 ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้ว่าการวิศวกรรมระบบส่ง พ.ศ. 2560 - ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าการพัฒนาระบบส่ง

14
สงขลารีวิว / ที่มาของตำบลควนลัง
« เมื่อ: 13:52 น. วันที่ 24 04 18 »
ทุกที่มีที่มาเรื่องเล่าขานให้ผู้คนจดจำ เช่นเดียวกับตำบลควนลัง จากตำบลชนบทในอดีตก้าวสู่เทศบาลเมืองในวันนี้และกำลังเติบโตเรื่อยๆ ตำบลควนลัง มีที่มาที่ไปอย่างไร เชื่อว่าหลายคนสนใจใคร่รู้แน่นอน

ได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับทวดลัง มานานแล้วเมื่อวันก่อนมีโอกาสเลยแวะไหว้ทวดลัง ที่ศาลาทวดลัง ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายเอเชีย เชิงสะพานข้ามแยกสนามบินใน เยื้องๆ สำนักงานเทศบาลเมืองควนลัง ว่ากันว่าทวดลัง คือที่มาของชื่อตำบลควนลัง และในทุกปีจะมีการจัดงานสมโภชทวดลังด้วย

พื้นที่ภายในศาลาทวด ไม่กว้างมากนักศาลาถูกยกสูงจากพื้นพอสมควรคงป้องกันความเสียหายจากน้ำท่วมเพราะตรงนี้อยู่ริมคลองต่ำ ด้านหลังศาลามีต้นโพธิ์ใหญ่แผ่กิ่งใบให้ความร่มรื่นเป็นอย่างดี ที่หน้าทวดมีทั้งพวงมาลัย และยังมีหมวกอิสลามวางอยู่ด้วย ซึ่งสะท้อนถึงความเป็นชุมชนที่มีทั้งชาวไทยพุทธ ไทยมุสลิมได้เป็นอย่างดี   

สิ่งของที่วางอยู่เบื้องหน้ามทั้งไก่ปั้น ไข่ไก่ พวงมาลัย ช่อดอกไม้ คุณพี่ท่านหนึ่งที่พาหลานมาทำความสะอาดศาลาทวด บอกว่า ทวดศักดิ์สิทธิ์สามารถบนบานขอพรได้ และมีผู้มาขอพรรวมถึงมาแก้บนอยู่ไม่ขาดสาย ศาลาทวดควนลัง นับเป็นมรดกสำคัญที่อยู่คู่เมืองควนลัง ให้ลูกหลานได้เรียนรู้เรื่องราวกันสืบต่อไปไม่จบสิ้น

ที่มา ตำนานทวดลัง จากเว็บไซต์เทศบาลเมืองควนลัง
 
ควนแห่งนี้ตามที่ผู้เฒ่าเล่ากันต่อมาว่ามีสัตว์ร้ายมากมาย โดยเฉพาะเสือ จึงไม่ค่อยมีใครกล้าเดินผ่าน หรือหาของป่าเป็นควนที่มีดินอุดมสมบูรณ์ลักษณะดินควนนี้ ชาวบ้านเรียกว่าดินสีดอกบวบ เป็นดินที่มีคุณภาพดีมากๆ เพราะเหตุนี้ เองทำให้ดินควนลูกนี้มีต้นไม้สูงใหญ่ ขนาด 4-5 คนโอบ จึงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ร้ายนานาชนิด ที่มากที่สุดคือ เสือ และบ่อย ครั้งที่ชาวบ้านเห็นเสือออกมา ล่าวัว ควายริมทุ่ง หรือเข้าไปอาละวาดในหมู่บ้าน

และต่อมาชาวบ้านละแวกใกล้เคียงนั้นได้ถาง ป่าโค่นต้นไม้เพื่อแปรสภาพเป็นที่ทำกิน โดยการทำไร่ ทำสวนยางบ้าง สวนผลไม้บ้าง เมื่อชาวบ้านถางโค่นต้นไม้แล้ว เข้า จัดการเผาไม้เหล่านั้น จนหมดสิ้น แล้วทำการหน่ำข้าว (ปลูกข้าวไร่) ส่วนมากเขาจะปลูกข้าวพะยอม ซึ่งเป็นข้าวไร่ที่มีกลิ่นหอม น่ารับประทาน และข้าวเหนียว โดยเฉพาะข้าวเหนียวดำ เมือหน่ำข้าวแล้ว ต่อมาข้าวจะออกรวง เมื่อข้าวออกรวงก่อนที่ข้าวจะ สุก (รวงแก่) ชาวบ้านจะทำหุ่นไล่นก ไล่กา ซึ่งเฉพาะบริเวณนี้มีนกมากพันธุ์ หลายชนิด และนกนี้จะกินข้าว ทำลายข้าวโดยการลงไปกินเป็นฝูง ๆ นับพันตัว

จากการทำหุ่นไล่นก ไล่กานี้เอง จึงทำให้เกิดมีตำนานทวดลัง (ตาลัง) ขึ้น และเป็นที่มาของชื่อตำบลควนลังจนปัจจุบัน ความเป็นมาดังนี้ มีผู้เฒ่าผู้หนึ่งมาจากไหนชื่ออะไรไม่ปรากฏเข้าใจกันว่าเป็นตาหมอเฒ่าได้ใข้หวายผูกเป็นรูปหุ่นขี้ผึ้งรูปหนึ่ง หวายที่ใช้นั้นเป็น หวายยัง (ชื่อหวายชนิดหนึ่ง) ซึ่งสมัยนั้นหาได้บนควนแห่งนี้เมือผูกเป็นรูปหุ่น แล้วทำพิธีปลุกเสก และบรรจุปลอทตะกรุดไว้ภายในแล้วนำไปปักไว้ในไร่ข้าวเพื่อได้ดู และรักษาต้นข้าว และไร่ของชาวบ้านในบริเวณบนควนแห่งนี้

ต่อมาหุ่นนี้ได้กลายเป็นหุ่นศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านจึงเรียกว่าทวดลัง (ตาลัง) เชื่อกันว่าทวดลังนี้จะปกป้องคุ้มครองชาวบ้าน ตำบลควนลัง และใกล้เคียง และเป็นที่เคารพกราบไหว้ของชาวควนลังถ้าใครบนบานท่าก็รับช่วยเหลือให้สมความปรารถนา ปัจจุบันนี้มีหลักทวดลังอยู่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และจัดงานสมโภชน์ทุกปี เพื่อเป็นศิริมงคลของชาวควนลัง ด้วยตำนานความ เป็นมานี้เอง เป็นที่มาของตำบลควนลัง

15
 SPARK ไอเดียธุรกิจให้เป็นจริงด้วยนวัตกรรม

นวัตกรรมช่วยธุรกิจได้อย่างไร ?
มาไขข้อข้องใจในงานนี้งานเดียว "SPARK STSP Innovation Fair 2018"
"อะไรๆ ก็นวัตกรรม"
แล้วคุณจะรู้ว่านวัตกรรมไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

จัดโดย อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้

ในวันที่ 27-29 เมษายน 2561
ณ Hatyai Hall ชั้น 5 CentralFestival Hatyai, Songkla

FREE : การให้คำปรึกษาด้านธุรกิจ ด้านทรัพย์สินทางปัญญา ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และด้านการพัฒนาเทคโนโลยีแก่ภาคเอกชน
TALK : การถ่ายทอดประสบการณ์จากนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ
SHOP : สินค้านวัตกรรมทั้งอาหารและของใช้มากกว่า 45 บูธ
SHOW : สุดยอดผลงานวิจัยที่น่าลงทุน แปลกใหม่ และไม่ซ้ำใคร

มินิคอนเสิร์ตสุดพิเศษ โดย ริท เรืองฤทธิ์
และกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลอีกมากมาย

 ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ www.sparkinnofair.psusp.or.th สอบถามเพิ่มเติม : โทร. 0-7428-9333
หรือทาง www.facebook.com/SPARKInnovationFair

หน้า: [1] 2 3 ... 137