SongKhla Media

SongkhlaMedia Variety => สงขลารีวิว => ข้อความที่เริ่มโดย: สงขลานิวส์ ที่ 13:14 น. วันที่ 22 07 17

หัวข้อ: เปิด ตลาดน้ำบางกล่ำ เปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศ-เกษตรวัฒนธรรม
เริ่มหัวข้อโดย: สงขลานิวส์ ที่ 13:14 น. วันที่ 22 07 17
สงขลารีวิว เปิดตลาดน้ำบางกล่ำ เปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศ-เกษตรวัฒนธรรม   

จังหวัดสงขลา ขับเคลื่อนตลาดน้ำประชารัฐบางกล่ำ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ-เกษตรวัฒนธรรม เน้นขายสินค้าท้องถิ่น พร้อมเปิดให้บริการแล้ววันนี้ 

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา  ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า การก่อสร้างตลาดน้ำประชารัฐบางกล่ำ ในเฟสแรก จากงบกลุ่มจังหวัดภาคใต้ชายแดน ปี 2559 ซึ่งผลดำเนินการแล้วเสร็จประมาณ ร้อยละ 90 เหลือเก็บรายละเอียดเพียงเล็กน้อย และการดำเนินการก่อสร้างในเฟส 2 จากงบกลุ่มจังหวัดภาคใต้ชายแดน ปีงบประมาณ 2560 ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการตลาดน้ำประชารัฐบางกล่ำและท่าน้ำบางหยีในเฟสแรกได้ประมาณปลายเดือนสิงหาคมนี้
 
เพื่อเป็นขับเคลื่อนการวางระบบการบริหารจัดการของตลาดน้ำวิถีไทยบางกล่ำและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศคลองบางกล่ำ  ส่งเสริมด้านการตลาด และการท่องเที่ยวในพื้นที่ มุ่งหวังให้พื้นที่แห่งนี้เป็นตลาดวิถีไทยใกล้เมืองหาดใหญ่ เป็นศูนย์รวมสินค้าจากทะเสลาบสงขลา คลองบางกล่ำ สินค้าโอทอป ภูมิปัญญาชาวบ้าน และสิ้นค้าท้องถิ่นทุกชนิด  ซึ่งมีพื้นที่ติดลุ่มน้ำทะเลสาบที่ใสสะอาด พื้นที่สวนเกษตรปลอดสารพิษ สะพานแขวนท่าหลวงที่เก่าแก่ ตลอดจนวิถีศิลปวัฒนธรรม โดยเน้นอาหารสดๆ จากทะเลสาบ อาหารพื้นบ้านรสชาติอร่อย อาหารรสเด็ดชื่อดัง การจำหน่ายผัก ผลไม้ ขึ้นชื่อในท้องถิ่นปลอดสารพิษ ของฝากสำหรับนักท่องเที่ยวและมุมถ่ายรูปเก๋ๆ

รวมไปถึงการท่องเที่ยวที่เผยแพร่วัฒนธรรม อาทิ การล่องเรือชมทิวทัศน์ ชมวิถีชีวิตศิลปวัฒนธรรมลุ่มน้ำ การแวะสักการะวัดบางทิง วัดบางกล่ำ วัดบางหยีและวัดคูเต่า  โดยเฉพาะ อำเภอบางกล่ำที่มีต้นทุนทางธรรมชาติที่สวยงาม  ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นจุดเด่นในการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมตลาดน้ำประชารัฐ 

นายนิมิตร หลวงชนา ผู้ใหญ่บ้านกล่าวว่า ตลาดน้ำบางกล่ำประชารัฐ มีความคืบหน้าไปมากแล้วโดยเฉพาะในเฟสที่1  และกำลังดำเนินการในเฟสที่ 2 อยู่ซึ่งคาดว่าจะเปิดได้ในเดือนกันยายนนี้  และขอขอบคุณทางรัฐบาลขอบคุณทางจังหวัดสงขลา   ถือเป็นการเดินหน้าส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวอย่างแท้จริง

สำหรับตลาดน้ำบางกล่ำ ตั้งอยู่ ณ ท่าน้ำวัดบางหยี ริมคลองบางกล่ำ ต.บางกล่ำ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ห่างจากตัวเมืองหาดใหญ่ไม่ถึง 15 กิโลเมตรเท่านั้น โดยใช้เส้นทางผ่านหน้าบิ๊กซีคลองแห ให้ตรงไปทางแยกบิ๊กซี (พิศดาร) เข้าถนนอัมพวันไปเลี้ยวขวาสู่บ้านหารที่แยกหนองบัว ข้ามคลองอู่ตะเภาเข้าเขตอำเภอบางกล่ำ ผ่านตลาดคดยางไปตามทางสายหลักผ่านเทศบาลบ้านหาร และไปข้ามคลองภูมินาถดำริ (ร.1) สู่บ้านบางหยี เพียงแค่นี้ก็ถึงตลาดน้ำบางกล่ำแล้ว โดยตลาดกำหนดเปิดทุกบ่ายวันศุกร์-เสาร์ ในช่วงปลายเดืนสิงหาคมนี้ หากมีการกำหนดวันอย่างเป็นทางการจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
หัวข้อ: Re: เปิด ตลาดน้ำบางกล่ำ เปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศ-เกษตรวัฒนธรรม
เริ่มหัวข้อโดย: Famke ที่ 08:12 น. วันที่ 11 01 18
เคบไปตลาดนี้อยู่ครับผม บรรยากาศดีมากเลยครับผม
หัวข้อ: Re: เปิด ตลาดน้ำบางกล่ำ เปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศ-เกษตรวัฒนธรรม
เริ่มหัวข้อโดย: richbet99 ที่ 09:07 น. วันที่ 30 01 18
น่าสนใจค่ะ