ตอบ

คำเตือน: หัวข้อนี้ยังไม่ถูกโพสต์ในอย่างน้อย 120 วัน
ยกเว้นกรณีที่คุณกำลังตรวจสอบว่าคุณต้องการตอบ โปรดพิจารณาเริ่มหัวข้อใหม่
ชื่อ:
อีเมล์:
เรื่อง:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
(ล้างสิ่งที่แนบมา)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
ข้อจำกัด: ขนาดสูงสุดแต่ละไฟล์ 1200KB
ยืนยัน:
ยืนยันตัวตนให้พิมพ์คำว่า  สงขลา:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: สงขลานิวส์
« เมื่อ: 15:19 น. วันที่ 09 05 19 »

เลือกตั้งผ่านไปเดือนกว่า รายชื่อสส.มาแล้ว หลังจากนี้คงถึงคิวได้ยลโฉมหน้ารัฐบาลใหม่

หลังการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 คนไทยก็ต้องตามลุ้นกันตลอดว่าจะได้เห็นโฉมหน้าสส.ใหม่เมื่อไหร่ จะมีใครโดนใบดำแดงส้มเหลืองบ้าง แม้การประกาศผลจะล่าช้าแต่เป้นที่น่าดีใจว่าเที่ยวนี้ประเทศเราแทบไม่มีผุ้กระทผิดเลย (มั้ง) เพราะมีเพียงเขตเดียวจาก 350 เขตที่ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ กกต.รับรองสส.เขต 349 สส.รายชื่อ 149 หายไปอย่างละ 1 ที่หายในระบบเขตพอเข้าใจ แต่หายในระบบบัญชีรายชื่อนี่งงนิดหน่อย แต่อย่างว่าแหละระบบจัดสรรปันส่วนนี่คนเขียนก็ยังบอกวิธีคำนวณสส.ไม่ได้เลย กกต.ที่มาบังคับใช้ก็ตอบไถแบบงูๆปลาๆไปเรื่อย

ส่วนตัวไม่ห็นดัวยกับวิธีคิดแบบนี้เท่าไหร่เรามีพรรคการเมืองถึง 26 พรรคที่มีสส.ในการเลือกตั้งเที่ยวนี้ซึ่งน่าจะมากที่สุดอีกครั้งหนึ่งของประเทศเลย ความจริงการคิดคะแนนบัญชีรายชื่อควรให้พรรรคที่มีคะแนนเท่ากับ สส.1 คนเท่านั้น ตามที่เคยดูข่าวก็ประมาณ 70,000 คน พรรคตำกว่านี้ไม่ควรได้สส. จำนวนสส.ที่ขาดจากการคำณวนครั้งแรกก็ควรมาคำณวนใหม่ให้พรรคใหญ่เพิ่ม อย่างเช่นถ้าคิดตามสูตรแกรได้ สส.120 คน เหลืออีก 30 คนก็นำมาหารกับคะแนนทั้งหมดของพรรคที่ได้รับเลือกตั้งเพื่อหาค่าเฉลี่ยคะแนนต่อสส.1 คน สมมุติว่าได้ 1 ล้านเสียงต่อ 1 คน เพื่อไทยก็ควรได้สส.เพิ่ม 8 คน พปชร.8 คนตามลำดับจนครบ 30 ซึ่งดูแล้วเป็นธรรมกว่าการไปหว่านคะแนนให้พรรคเล็กๆ แบบนี้

ผลการเลือกตั้งออกมาแล้วก็ต้องเคารพกติกมารอดูโฉมหน้ารัฐบาลใหม่กันดีกว่า การมี 250 สว.แน่นอนว่าคือความได้เปรียบของฝั่งรัฐบาลปัจจุบัน แต่หากไม่ได้สส.ข้างมากการเป็นรัฐบาลคงเกิดขึ้นไม่ได้แน่ ถึงตอนนี้ฝั่งพปชร.คงได้เปรียบเพื่อไทยเต็มๆ และน่าจะเป็นฝ่ายจัดตั้งรัฐบาล รัฐบาลที่มีสส.ปริ่มน้ำแบบไม่ถึง 260 ที่นั่งแต่จะมี 250 สว. มาช่วยค้ำยันให้การทำงานอาจจะราบรื่นขึ้นสักนิดก็ได้ ในรัฐบาลที่มีการผสมกันเป็น 20 พรรคไม่รู้ว่าจะมีการจัดสรรปันส่วนตำแหน่งรมต.กันยังไง ดูแล้วพรรคใหญ่ที่ร่วมรัฐบาลก็คงมีการต่อรองกระทรวงเกรดเอมาเป็นของตัวเองกัน ซึ่งเห็นได้ชัดเจนจาสกการให้รมต.ปัจจุบันเกินครึ่งไปเป็นสว.เพื่อเปิดช่องว่างในตำแหน่งรมต.ไปจัดสรรให้นักการเมืองในพรรคและกลุ่มก๊วนต่างๆ

จากที่ติดตามบทวิเคราะห์และพูดคุยกับหลายคนต่างมีความเห็นเป็นแนวทางเดียวกันว่า รัฐบาลชุดใหม่คงอายุไม่ยืนยาวไม่นานคงได้เลือกตั้งกันใหม่แน่ๆ ขนาดการเป็นรัฐบาลในห้วงเวลาที่ไร้ฝ่ายค้านมา 5 ปี ผู้นำรัฐบาล และรัฐมนตรีหลายคนยังสอบไม่ผ่าน แม้แต่การสื่อสารกับสื่อก็ยังมีปัญหาตลอด เมื่อเป็นรัฐบาลที่โดนฝ่ายค้านตรวจสอบ้าง ตีรวนบ้าง ก็คงตบะแตกให้เห็นกันง่ายๆ ก็คราวนี้แหละ ที่สำคัญรัฐมนตรี สส.คราวนี้คือตัวแทนชาวบ้านเต็มตัวแล้ว หากยังไม่มีผลงาน ไม่สามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร่อนให้ประชาชนได้ ก็เท่ากับว่าคะแนนนิยมยิ่งลดลง ดูแล้วมีปัจจัยมีเยอะมากที่จะให้รัฐบาลอายุสั้นและคงได้จัดการเลือกตั้งกันใหม่อีกรอบ

ส่วนที่สงขลาเราถ้าเป็นตามสูตรนี้ก็คงมีข่าวดีว่า สส.3 พรรค 8 คนคงเป็นรัฐบาลหมด คงได้ผลักดันการพัฒนาพื้นที่ การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านได้มากยิ่งขึ้น เพราะดูแล้ว 8 คน 3 พรรค คงคุยกันง่ายกว่า 8 คนพรรคเดียวแบบในอดีตเยอะเลย อย่างน้อยที่สุด สส.ทุกคนต่างรู้ตัวดีว่าเที่ยวนี้ถ้าไม่มีผลงานเลือกตั้งเที่ยวหน้าหนาวแน่ๆ