ตอบ

คำเตือน: หัวข้อนี้ยังไม่ถูกโพสต์ในอย่างน้อย 120 วัน
ยกเว้นกรณีที่คุณกำลังตรวจสอบว่าคุณต้องการตอบ โปรดพิจารณาเริ่มหัวข้อใหม่
ชื่อ:
อีเมล์:
เรื่อง:
ไอค่อนข้อความ:

แนบไฟล์:
(ล้างสิ่งที่แนบมา)
(แนบไฟล์เพิ่ม)
ข้อจำกัด: ขนาดสูงสุดแต่ละไฟล์ 1200KB
ยืนยัน:
ยืนยันตัวตนให้พิมพ์คำว่า  สงขลา:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: skyzy.z88
« เมื่อ: 10:58 น. วันที่ 22 11 20 »

เครื่องมือช่าง[/url]สามัญประจำบ้านเรือน[/b]

เครื่องไม้เครื่องมือช่างสามัญประจำที่อยู่อาศัย ก็เปรียบได้กับกับยาสามัญประจำที่พักที่อาศัยที่ช่วยบำรุงมีใจษา ช่วยเหลือฟื้นฟูที่อยู่ในเรื่องราวกระชับๆน้อยๆหรือมีไว้ประดิษฐ์เครื่องใช้ข้าวของเครื่องใช้ในที่อยู่ได้ แล้วเครื่องมือช่างเบื้องต้นที่ทุกที่อาศัยจะต้องมี มีอะไรบ้างจะบอกให้เอง


 • ค้อน

  มีนานัปการจำพวก เพียงแค่นั้นที่ควรมีติดบ้านไว้หมายถึงค้อนหงอน ที่ทำเป็นใช้ได้อีกทั้งตอก ตี กับถอนตะปูได้ แนะให้คัดค้อนที่มีความจุน้ำหนักอยู่ที่ 16 ออนซ์ ด้ามค้อนควรมีความยาวพอเหมาะจับถนัดร่วมกันกระชับมือ หุ้มด้วยยาง เพื่อเอาใจช่วยให้ค้อนไม่หลุดมือได้


 • ตลับเมตร

  เป็นอุปกรณ์ช่างรากฐานที่จะต้องมี ปพ้นไม่ไหว ใช้วัดระยะ วัดขนาดของสิ่งของ ตัวอย่างเช่น วัดระยะการเดินไส้ศึกไฟ ระยะเดินท่อน้ำ ตลับเมตรที่นิยมใช้จะอยู่ที่ความยาว 2-5 เมตร หน้ากว้าง 1 นิ้ว เลยเวลาวัดจะได้ไม่บิดเกลียว เวลาดึงออกมาใช้งานจะต้องไม่หดกลับคืนตลับ เวลาเก็บช้าวัดต้องดึงกลับได้คล่อง แล้วก็ต้องมีขอเกี่ยวที่ปลายช้าวัดด้วย


 • ประแจเลื่อน

  อีกหนึ่งเครื่องมือช่างที่ขาดไม่ไหว ใช้เนื่องจากขันหรือคลายหัวน็อตที่มีรูปพรรณสัณฐานเป็นเหลี่ยม โดยที่ไม่ต้องออกแรงมาก มีเพียงแค่ประแจเลื่อนตัวเดียวก็มีความรู้ใช้ขันน็อตได้เกือเปลาะุกความจุ เนื่องจากว่าปากประแจอาจจะเลื่อนพลิกฟื้นขนาดได้ เวลาระบุเลือกซื้อ ให้ลองเลื่อนปรับรูปทรงทัศนะว่า ตัวเลื่อนปรับความจุหมุนง่าย ปากประแจไม่โยนเยก


 • คีม

  ป็นเครื่องมือช่างที่ใช้ในการจับ ดัด บีบ ตัด ซึ่งจะสมรรถใช้กับวัตถุความจุกระชับ เช่น เส้นลวดหรือสายไฟ ที่เสนอแนะให้มีติดที่อยู่อาศัยไว้ คือคีมปากจระเข้ ปากคีมมีคมไว้เพื่อจะตัดด้านข้าง ด้วยกันศักยใช้จับหมู่งานไไม่เท่าท่าู่ภายในตัวเดียวกัน พร้อมทั้งคีมปากจิ้งจก ใช้เกี่ยวกับจับโลหะแบนหรือไส้ศึกไฟ ปากคีมมีลักษณะเรียวแหลมพร้อมทั้งมีสัดส่วนเล็ก เข้าทีกับการใช้งานในที่แคบ พร้อมทั้งงานไฟฟ้า


 • ไขควง

  ใช้ขันสกรูให้แน่นหรือคลายสกรูออก มีทั้งรูปแบบแฉก สไตล์แบน พร้อมกับสไตล์อื่น ๆ ควรมีติดบ้านเรือนไว้หลายความจุ เพื่อรองรับได้ทุกการใช้งาน ในการเลือกซื้อ อาจคัดเลือกไขควงรูปแบบหลายสัดส่วนที่ถอดพลิกเกศได้ในด้ามเดียว และไขควงอีกชนิดที่ขาดทำไมได้เลย ก็คือ ไขควงวัดไฟ ใช้วัดกระแสไฟฟ้า เช่น วัดว่าเต้าวายชนม์บปลั๊กมีกระแสไฟฟ้าหรือไม่ก็ ควรคัดเลือกที่มีสัดส่วนแรงดันไฟฟ้าเข้ารูปเพื่อที่จะ ที่อยู่เราคือ 200 - 250 โวลต์ พร้อมทั้งเลือกที่มีวัสดุฉนวนหุ้มทั้งตรงด้ามจับกันไฟฟ้ารั่วมาช็อตได้


 • สว่านไฟฟ้า

  เป็นเครื่องมือช่างที่เอาใจช่วยงานเจาะ ไม่ว่าจะเจาะผนัง เจาะไม้ พลาสติก ด้วยกันโลหะให้เป็นรู ใช้งานฉลุย ไม่ต้องออกแรงมาก เพราะว่าการคัดเลือกซื้อ ก็อาจจะเลือกสรรซื้อรุ่นที่มีโหมดการเจาะทั่วๆ ไป เพื่อที่จะงานเจาะผนัง เจาะเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ต้องใช้แรงกระแทกมาก กำลังไฟที่ใช้ควรเลือกสไตล์ 300 วัตต์


 • เลื่อย

  ใช้ในการตัดวัตถุผิดแผกแตกต่าง ๆ ที่เราพึงประสงค์ซ่อมแซม ไม่ว่าจะเป็นท่อ PVC ท่ออลูมิเนียม ตะปู นอต สกรู หรือไม้ เท่านั้นเราต้องคัดเลือกชนิดของเลื่อยให้เหมาะสมกับวัสดุที่ประสงค์ตัด ถ้าประสงค์ตัดพวกท่อ PVC ตะปู นอต ให้เลือกเลื่อยตัดเหล็ก เลื่อยชนิดนี้ทำได้เปลี่ยนแปลงใบเลื่อยได้ พร้อมกับฟันของเลื่อยชนิดนี้จะมักละเอียดกับไม่ลึกทำให้เลื่อยไม้ได้ช้ามาก ขณะที่คุณจะเลื่อยไม้ คุณควรเลือกเลื่อยลันดา สมมติว่าคัดเลือกฟันเลื่อยที่ค่อนข้างจะถี่ คือ 10-12 ซี่ ต่อ 1 นิ้ว จะใช้เพื่อตัดขวางเนื้อไม้ ให้เกิดรอยตัดที่เรียบ ขณะที่เลือกสรรฟันเลื่อยที่หยาบหรือฟันห่าง คือ 5-6 ซี่ ต่อ 1 นิ้ว ใช้ตัดตามแนวยาวของเนื้อไม้ ซึ่งฟันเลื่อยที่หยาบนี้จะทำเป็นใช้ตัดไม้ไลดลง่างรวดไว


 • เทปพันสายสืบไฟ

  เป็นอีกเครื่องมือช่างที่ควรมีติดที่อยู่ไว้ เพราะแม้นพวกไฟเกิดชำรุดขึ้นมา ก็สมรรถใช้เทปพันสปายไฟมาซ่อมแซมได้ อีกทั้งยังศักยใช้พันรอยต่อของไม่ทันเวลาไฟเพื่อป้องกันไฟรั่วหรือไฟทัศนะดได้เกี่ยวกับ วัสดุที่ใช้ทำเทปพันเลยเวลาไฟนั้น เป็นพลาสติกที่คงทนต่อการความร้อน ยืดหยุ่นได้ ปฎิบัติงานนที่จะพันเทปเข้ากับจารชนไฟ ควรดึงเทปให้ยืดทำน เพื่อลดการเกิดฟองอากาศ


 • เทปพันเกลียว

  ก็เป็นอุปกรณ์ช่างสามัญประจำบ้านที่ไม่สมควรขาด เพราะเมื่อท่อน้ำ ท่อน้ำประปารั่วดูดซับ มีความรู้หยิบเทปพันเกลียวมาพันได้ในโดยทันที


 • มีดคัตเตอร์

  เป็นได้ทั้งยังอุปกรณ์การเรียน และวัสดุช่าง แนะให้แยกการใช้แรงงานกัน เพื่อคล่องกับการหยิบใช้งานได้ ซึ่งในทางของเครื่องมือช่าง มีดคัตเตอร์ใช้เพื่อจะ กรีด ตัด เซาะ ดังเช่นว่า ปอกฉนวนวิถีไฟ


 • ปืนกาว

  เหมาะสมเพราะว่างานประดิษฐ์ งานฝีมือ พร้อมด้วยงานปรับปรุงวัสดุอุปกรณ์ไม่เหมือนกันๆซึ่งเก่งใช้ติดยึดวัตถุที่รับน้ำหนักได้ไม่มากมาย อย่างเช่น ผ้า ไม้ พลาสติก กล่อง ฯลฯ


 • ไฟฉาย

  สำคัญเมื่อไฟดับหรือต้องฟื้นฟูวัสดุอุปกรณ์ในแคว้นที่แสงสว่างไม่แค่พอ แนะให้ใช้แบบที่เป็นหทะลุไฟ LED ซึ่งจะให้แสงสว่างที่มาก เท่านั้นใช้กระแสไฟฟ้าน้อย ซึ่งไฟฉายแบบหทะลวงไฟ LED นี้ สมรรถใช้งานได้นาน หลายสิบปีเลย เพราะหผ่านสไตล์ LED เป็นหเปลี่ยนที่ไร้ไส้ จึงไม่เกิดปมปัญหาหทะลวงขาด


 • บันได

  เป็นอุปรณ์ที่ควรมีติดบ้านเรือนเปรียบได้เสมือนดั่งกัน เพื่อช่วยเหลือให้การปีนขึ้นไปทำงาน หรือฟื้นฟูอุปกรณ์ในที่สูงได้ ยกตัวอย่างเช่น การแปลงหสร้างผ่านไฟ หรือเข้าประจำที่อุปกรณ์บนผนังที่สูง ซึ่งบางคนบางครั้งอาจจะจะมีความรู้สึกว่าบันไดไม่มีความสำคัญ ทำได้ใช้โต๊ะหรือเก้าอี้แดื้อดึงก็ได้ ซึ่งเป็นองค์วิชาความรู้ที่ผิด เพราะการใช้แรงงานเครื่องใช้ไม้สอยผิดชนิด ไม่แน่อาจส่งผลให้กำเนิดร้ายแรงได้
   
   

  Tags : เครื่องมือช่าง,เครื่องมือช่าง